จั๊ด ซัดทุกความจริง
มาตรการเยียวหากต้องเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง
ในวันนี้จะเป็นวันแรกในการเริ่มมาตรการเคอร์ฟิว ห้ามออกจากเคหะสถาน ตั้งแต่เวลา 22.00 - 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ถ้าหากภายใน 7 วันข้างหน้ายังมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น อาจจะมีการขยับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 24 ชม. เราจะได้รับการเยียวยาอย่างไร...
การแพร่ระบาดของไวรัส หายนะยิ่งกว่าสงคราม
ย้อนฟังคำของ "บิล เกตส์" พูดถึงหายนะของโลก ที่เปลี่ยนหน้าจากสงครามนิวเคลียร์ เป็นการแพร่ระบาดของไวรัส...
ล็อกดาวน์เข้ม แต่ยังคุมไม่อยู่ จะทำอย่างไรต่อไปดี
มาเลเซียปิดประเทศมา 2 สัปดาห์แล้ว แต่ทำไมยังมีผู้ติดเชื้อสูงสุดในอาเซียน ดูเพื่อนบ้านแล้วย้อนมาดูบ้านเราเอง หลังสงกรานต์ จะเกิดอะไรขึ้น ?...
ข้อจำกัดชุดตรวจโควิด-19 Rapid Test เร็วแต่...?
ทำความเข้าใจข้อจำกัดชุดตรวจ ‘โควิด-19’ Rapid Test คืออะไร ทำไม สธ.ยังไม่อยากให้ประชาชนใช้
มาตรการภาครัฐที่ขัดแย้งกับการเว้นระยะห่างทางสังคม
หลังภาครัฐออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ผลกระทบจากเชื้อไวรัส โควิด-19 จะได้รับเงินสนับสนุนรายละ 5,000 บาทต่อเดือน ต่อเนื่อง 3 เดือน ทำให้ประชาชนแห่กันไปเปิดบัญชีเป็นจำนวนมาก ซึ่งขัดกับมาตราการเว้นระยะห่างทางสังคม วิธีการที่ทำให้คนแห่ไปนั้นเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่...
บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อ เหยื่อ หรือ ประมาท ?
สืบเนื่องมาจากการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนของเสี่ยหนู อนุทิน รมว.สาธารณสุข ถึงการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ของไทย ซึ่งกำลังสร้างความไม่พอใจ บั่นทอน หัวใจ และร่างกายที่เหนื่อยล้าของบุคลากรในระบบสุขภาพ...
ตกงานเพราะโควิด-19 ได้เงินเยียวยาเท่าไหร่ ?
ทางรอดเมื่อตกงานยุคโควิด-19 ระบาด รัฐแจกเงินช่วยเหลือคนละ 5 พันบาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน ใครเข้าเกณฑ์ได้เงินก้อนนี้ไปต่อชีวิต...
พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ใช่เคอร์ฟิว
หลังนายกฯ แถลงประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. นี้เป็นต้นไป ครอบคลุมเวลา 30 วัน ในฐานะประชาชนต้องทำอย่างไรบ้าง ใจความสำคัญ ของ "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" คืออะไร ...
มาตรการช่วยเหลือทางการเงินที่ประชาชนรออยู่
เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เมื่อแบงก์ชาติ ออก 3 มาตรการอุ้มตลาดทุน หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 สวนทางกับความชัดเจนของมาตรการช่วยเหลือทางการเงินที่ประชาชนต่างรออยู่ ว่าจะมีอะไรเป็นรูปธรรมบ้าง...
มาตรการรับมือ "โควิด-19 ของ สปป.ลาว
สถานการณ์แพร่ระบาดทางการลาวได้สั่งปิดพรมแดน เพื่อเป็นการป้องกัน จั๊ดซัดทุกความจริงวันนี้จะมาพูดถึงมาตรการรับมือสถานการณ์แพร่ระบาด "โควิด-19" ของ สปป. ลาว...
นายกฯ ออกทีวีทั้งทีควรมี "อะไร" ให้คนฟัง
2 วันติดแล้ว ที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยวันที่ ถึงสถานการณ์โควิด-19...
มาตรการสกัดกั้นโควิด-19 ไทยเข้มงวดหรือยัง?
ชวนดูมาตรการควบคุมโควิด-19 ของประเทศเพื่อนบ้าน แล้วย้อนมาดูการจัดการประเทศไทย มากไป หรือ น้อยไป ที่จะรับมือ...
ระยะห่างทางสังคม ยาดียับยั้งโควิด-19ระบาด
ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราต้องใช้ มาตรการ “ระยะห่างทางสังคม” หรือ Social Distancing เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19...
ภาวะกลุ่มเพิ่มความเสี่ยงแพร่ "โควิด-19"
หลังจากที่เมื่อวานนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศพบผู้ เพิ่มอีก 11 ราย และในวันนี้ก็ได้มีการตรวจพบเพิ่มอีก 5 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ การติดเชื้อนั้นจะมาจากการติดในลักษณะเป็นกลุ่ม จั๊ดซัดทุกความจริงจะมาหาคำตอบว่าทั้งรายนั้นติดเชื้อมีที่มาที่ไปอย่างไร...
โควิด-19 ในไทย เข้าระยะ 3 หรือยัง ?
ชวนมาทำความเข้าใจ ระยะของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังผู้เชี่ยวชาญคาดว่า มีโอกาสที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในไทยจะเข้าสู่ “ระยะ 3” ในอีกไม่นาน แม้ไทยจะยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยไม่ถึงร้อย...
Top