สติข่าว
รับมือ “เคอร์ฟิว” ฝ่าฝืนระวังผิดกฎหมาย
วันนี้ 4 ทุ่ม จนถึง ตี 4 ของวันรุ่งขึ้น หน่วยงานภาครัฐจะเริ่มมาตรการเคอร์ฟิว ห้ามออกจากเคหะสถาน จะมีใครบ้างที่สามารถได้รับอนุญาต และถ้าหากฝ่าฝืนจะได้รับโทษอย่างไร...
ปกปิดข้อมูลติดเชื้อ “โควิด-19” จนทำให้แพทย์ต้องถูกกักตัว
หลังจากที่มีคุณหมอฟันท่านหนึ่งออกมาเล่าเรื่องราวว่ามีคนไข้ปกปิดข้อมูลการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนสุดท้ายทำให้คุณหมอฟันคนนั้นต้องกักตัว การปกปิดข้อมูลความเสี่ยงโควิด-19 จะเพิ่มความเสี่ยงอย่างไรบ้าง...
“วันโกหก” แกล้งหลอกว่าติดโควิด-19 เสี่ยงผิดกฎหมาย
วันนี้เป็นวันโกหก ที่ทั้งชาวไทยและต่างประเทศมักจะนิยมเล่นกัน แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังกำลังระบาด การโพสต์หรือพูดว่าตัวเองติดโควิด ระวังจะมีความผิด แต่จะผิดอย่างไร...
เช็กคุณสมบัติให้ชัวร์! ก่อนบริจาคชุด PPE-หน้ากากฯ N95 ทางการแพทย์
ชุด PPE และหน้ากากอนามัยแบบ N95 ทำให้ประชาชนเริ่มบริจาคให้เพื่อช่วยเหลือแพทย์สำหรับเพียงพอต่อการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 บางครั้งเราอาจจะไม่ได้สังเกตว่าของที่บริจาคอาจไม่ได้มีคุณสมบัติทางการแพทย์โดยตรง
ถอดเสื้อเอาด้านนอกออก ลดเสี่ยงติดเชื้อ “โควิด-19”
คลิปวิดีโอสาธิตว่าการถอดเสื้อโดยการเอาด้านนอกออกจะช่วยลดในการสัมผัสและการติดเชื้อวิด-19 เป็นความจริงหรือไม่...
"ชุมนุม-กักตุน" ช่วงโควิด-19 ระบาด เสี่ยงผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
หลังจากทางนายกรัฐมนตรีได้ออกประกาศพรก.ฉุกเฉิน ทำให้หลายคนเริ่มตื่นตัวในเรื่องของการชุมนุมพบปะสังสรรค์รวมไปถึงในเรื่องของการกักตุนสินค้า ทั้ง 2 ข้อนี้ จะช่วยให้ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ไปได้อย่างไร...
ทา-พ่นแอลกอฮอล์ ระวัง! อย่าใกล้ประกายไฟ
หลังจากมีหญิงคนหนึ่งทาเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ จากนั้นไปทำอาหาร จนสุดท้ายไฟลุกไหม้มือ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะมีวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์จากแอลกอฮอล์ให้ถูกต้องอย่างไร...
กลับภูมิลำเนาช่วง “โควิด-19” แพร่ระบาด ต้องกักตัว!
หน่วยงานภาครัฐเริ่มปิดสถานที่บริการและห้างร้านต่าง ๆ ทำให้คนที่เข้ามาทำงานต่างจังหวัดได้รับผลกระทบ จึงอาศัยในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ทยอยกลับบ้าน การกลับภูมิลำเนาในช่วงสถานการณ์จะเพิ่มความเสี่ยงของการเพิ่มผู้ติดเชื้ออย่างไร...
หลอดไฟยูวี ป้องกัน "โควิด-19" ได้จริง?
สถานการณ์โควิด-19 กำลังแพร่ระบาด ทำให้หลายคนเริ่มหาอุปกรณ์ที่เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้ออย่างหลอดไฟยูวี หลอดไฟยูวีจะสามารถป้องกันและฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ และถ้าเกิดใช้ไปนานจะส่งผลกระทบอะไรกับร่างกายหรือไม่...
ใช้สเปรย์ฉีดตามพื้นผิว เสี่ยง “โควิด-19” ฟุ้งกระจาย
กรมควบคุมโรคออกมาเตือนว่า การฉีดสเปรย์เพื่อทำความสะอาดพื้นผิว อาจมีโอกาสเสี่ยงทำให้เชื้อไวรัสโควิด-19 ฟุ้งกระจายได้มากกว่าเดิม แล้ววิธีการที่ถูกต้องนั้นต้องทำอย่างไร...
จริงหรือมั่ว? กรุ๊ปเลือดเอเสี่ยงติด “โควิด-19” มากกว่า
มีข้อมูลว่านักวิจัยจากจีนพบว่าคนที่มีเลือดกรุ๊ปเอ มีโอกาสติดเชื้อ โควิด-19 ได้มากกว่ากว่ากรุ๊ปเลือดกรุ๊ปอื่น ข้อมูลนี้ทำให้คนที่มีเลือดกรุ๊ปเอเริ่มเกิดความระแวง เราไปหาคำตอบว่ากรุ๊ปเลือดเอมีความเสี่ยงมากที่สุดหรือไม่...
แกล้งไอ-จามใส่คนอื่น ระวังผิดกฎหมาย
เตือนคนที่ชอบแกล้งไอ-จามใส่คนอื่น ถึงแม้ว่าจะมีหรือไม่มีหน้ากากอนามัยก็ตาม ระวังอาจมีความผิดตามกฎหมายได้ แต่จะผิดอย่างไร...
"น้ำใบมะละกอ" ช่วยป้องกัน-รักษาโควิด-19?
การแชร์ข้อมูลว่าหากนำใบมะละกอไปปั่นผสมกับน้ำแล้วนำมาดื่ม จะสามารถช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 จริงหรือไม่ หากกินเข้าไปแล้วจะมีอันตรายหรือไม่...
ตั้งสติ! อย่าเชื่อข่าวลือปิดเมืองจนแห่ตุนของ
ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังแพร่ระบาด และทำให้มีผู้ติดเชื้อในประเทศไทยสูงขึ้นกว่า 114 ราย จนทำให้มีการส่งต่อข้อมูลว่าจะมีการปิดเมืิอง ทำให้ประชาชนไปกักตุนซื้อของ ข้อมูลนี้มีความน่าเชื่อถือมากเพียงใด และสถานการณ์เช่นนี้ควรทำอย่างไร ...
โรยปูนขาว..ลดความเสี่ยง-ป้องกัน "โควิด-19"?
การระบาดของโค-วิด 19 บ้านเราพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 5 ราย // โดย 2 รายเป็นกลุ่มเดียวกันที่ไปเที่ยวสังสรรค์ กับ 11 รายที่พบการป่วยเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการติดกันแบบกลุ่ม...
Top