รัฐบาลทหารเมียนมา ยึดสถานทูตในกรุงลอนดอน

ดู 4,212 ครั้ง
ประจำวันที่ 08 เมษายน 2564

นายจอ ซวาร์ มินน์ เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหราชอาณาจักร แถลงต่อสื่อมวลชน หน้าสถานเอกอัครราชทูต ในย่านเมย์แฟร์ เขตเวสต์เอนด์ ของกรุงลอนดอน หลังเขาไม่สามารถกลับเข้าสถานทูต ที่ปิดล็อกประตูได้ ภายหลังกลับจากไปทำธุระส่วนตัวข้างนอก เนื่องจากผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลทหารในกรุงเนปิดอว์ ให้เข้าควบคุมสถานทูตในกรุงลอนดอนทั้งหมด และให้ผู้ช่วยทูตคนดังกล่าว รักษาการในตำแหน่งเอกอัครราชทูต

นายจอ กล่าวว่า เขาจะปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร เพื่อหาทางออก แต่ยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆ จากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะที่ด้านหน้าสถานทูต ตำรวจตรึงกำลังดูแลความสงบ หลังมีประชาชนมารวมตัวชุมนุมกัน แต่ยังไม่มีรายงานความวุ่นวาย หรือเหตุรุนแรง

ส่วนเหตุการณ์ภายในเมียนมา ล่าสุด เฟซบุ๊กของพี่สาว ไป่ ทาคน ของนักแสดง และนายแบบชื่อดังชาวเมียนมา ระบุว่า ไป่ ทาคน ถูกทหารและตำรวจบุกเข้ามาจับกุมภายในบ้าน เมื่อเวลา ตี 5 ตามเวลาท้องถิ่น หลังเพิ่งมีการออกหมายจับ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 เมษายน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ไป่ ทาคน กำลังป่วยหนัก ซึ่งต่อมาหลังจากที่ถูกจับกุมตัว ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของ “ไป่ ทาคน” ก็ถูกปิดไป ขณะที่ในโลกโซเชียล ก็มีการติดแฮชแท็ก #savepaingtakhon

ทั้งนี้ คืบหน้า สถานการณ์ประพ้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา คาดว่าจำนวนผู้ประท้วงที่เสียชีวิต จากการปราบปรามของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 598 คน และถูกจับกุมกว่า 2,800 คน.


วันทองไม่สองใจ
Top