ลุ้นผลตรวจ ตร.สภ.รัตนาธิเบศร์ 197 นาย ด้าน ขรก.ศาลยุติธรรม ยอมเปิดไทม์ไลน์

ดู 1,063 ครั้ง
ประจำวันที่ 08 เมษายน 2564

กรณีนายตำรวจระดับรองผู้กำกับ สภ.รัตนาธิเบศร์ ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์คริสตัล ผับ ย่านทองหล่อ ทำให้ พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ ประกาศปิดโรงพักพร้อมเกณฑ์เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อื่นส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจำนวน 197 คน เข้าทำการตรวจหาเชื้อ พร้อมทั้งทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในสถานีตั้งแต่เมื่อคืน (7 เม.ย.) ที่ผ่านมา ส่วนบรรยากาศที่โรงพักในเช้าวันนี้ ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาติดต่อธุระค่อนข้างบางตา

ด้าน นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์ทองหล่อ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 เม.ย.64 หลังรับทราบได้มีการประสานกับทางสาธารณสุขอำเภอส่งเจ้าหน้าที่ทำการเก็บตัวอย่างเชื้อเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 197 คน คาดว่าผลตรวจจะออกในช่วงบ่ายวันนี้ (8 เม.ย.) จึงอยากขอความร่วมมือกับประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยัง สภ.รัตนาธิเบศร์

โดยทางสภ.รัตนาธิเบศร์ จะปิดทำการเป็นบางจุด แต่ถ้าเป็นไปได้ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ ในช่วงนี้ ถ้ามีความจำเป็นให้ใช้การโทรศัพท์เพื่อติดต่อราชการ หรือเปลี่ยนไปใช้โรงพักอื่นแทน

นพ.สฤษดิ์เดช ยังกล่าวถึงกรณีที่ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในจังหวัดนนทบุรี รายที่ 347 ซึ่งเป็นชาย อายุ 52 ปี ทำงานด้านสื่อบริษัทแห่งหนึ่ง  และผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 351 ซึ่งเป็นชาย อายุ 57 ปี รับราชการสำนักงานศาลยุติธรรม ไม่ยินยอมให้ความร่วมมือในการเปิดเผยไทม์ไลน์ก่อนการติดเชื้อว่า

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทาง สสจ.นนทบุรี ได้รับการประสานจากทางสำนักงานศาลยุติธรรมแล้วว่า ในรายผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 351 ซึ่งเป็นชาย อายุ 57 ปี รับราชการสำนักงานศาลยุติธรรม ยินยอมเปิดเผยข้อมูลประวัติการเดินทางก่อนไปรับเชื้อมาให้กับทาง สสจ.นนทบุรี แล้ว ซึ่งทาง สสจ.จะนำข้อมูลไปลงในไทม์ไลน์ผู้ป่วย เพื่อกระจายข่าวให้บุคคลที่ไปสัมผัสหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงได้เฝ้าระวัง กักตัวดูผลต่อไป

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 347 ชาย อายุ 52 ปี ทำงานด้านสื่อ ที่ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการเดินทางไปรับเชื้อมานั้น ทาง สสจ.นนทบุรีได้ทำหนังสือแจ้งไปยังบุคคลดังกล่าวเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว หากชายคนดังกล่าวยังคงปิดบัง ไม่ให้ความร่วมมือ ในการเปิดเผยข้อมูล ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อปี 2558 มีโทษทั้งจำและปรับดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

เพราะอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิดไปสู่ผู้อื่นในวงกว้างและจะทำให้การควบคุมโรคดป็นไปด้วยความล่าช้าและยากลำบาก นอกจากนี้ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสกลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้ง วิธีป้องกันตนเองที่ดีที่สุดของประชาชนในตอนนี้คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยแลกอฮอล์ และงดไปในสถานที่ที่แออัด ก็จะช่วยป้องกันตนเองและยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

สำหรับผู้ป่วยรายที่ 347 ชาย อายุ 52 ปี ทำงานด้านสื่อ ที่ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล ล่าสุด บริษัทต้นสังกัดได้ออกหนังสือชี้แจง ระบุเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้และไม่มีนโยบายสนับสนุนให้พนักงานปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์ พร้อมจะกระทำการพิจารณาบทลงโทษต่อไป ยืนยันไม่ได้นิ่งนอนใจและขออภัยในผลกระทบที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังได้สั่งพนักงานทุกคนกักตัว 14 วัน.


วันทองไม่สองใจ
Top