โอซากา ประกาศภาวะฉุกเฉิน-ยกเลิกวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกหลังโควิดพุ่ง

ดู 787 ครั้ง
ประจำวันที่ 08 เมษายน 2564

สาธารณสุขของจังหวัดโอซากา กำลังแบกภาระหนักและเสี่ยงล่มสลาย เนื่องจากโควิด-19 กลายพันธุ์ทำให้การแพร่ระบาดลุกลามอย่างรวดเร็วในกลุ่มวัยหนุ่มสาว โดยมีผู้ติดเชื้อ รายใหม่ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา จึงได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขภายในจังหวัดแล้ว ซึ่งเป็นการประกาศครั้งที่ 2 หลังเคยบังคับใช้ช่วงต้นเดือน ธ.ค.ปีที่แล้วถึงสิ้นเดือน ก.พ.ปีนี้ นอกจากนี้ได้แจ้งยกเลิกการจัดวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกทั่วจังหวัดโอซากาในวันที่ 13-14 เม.ย. และขอให้ประชาชนทั่วทั้งจังหวัดงดออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น

การตัดสินใจของโอซากา มีขึ้นในวันเดียวกับที่ทางจังหวัดรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 878 คน และมีผู้ติดเชื้อรักษาตัวในห้องผู้ป่วยหนักสูงถึงเกือบ 70% ของโรงพยาบาลทั่วจังหวัดแล้ว ก่อนหน้านี้เพียง 2 วันทางจังหวัดเพิ่งออกมาตรการควบคุมโรค ที่ขอให้ร้านอาหารและผับบาร์ปิดบริการในเวลา 20.00 น. และส่งเจ้าหน้าที่ตรวจตราร้านอาหารและบาร์เพื่อกวดขันเรื่องมาตรการเว้นระยะห่างและมาตรการทางสาธารณสุข เช่น การสวมหน้ากาก โดยมาตรการเหล่านี้มีผลบังคับใช้หนึ่งเดือนจนถึงวันที่ 5 พ.ค.

ขณะนี้สาธารณสุขญี่ปุ่น กังวลว่าโควิด-19 กลายพันธุ์จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดระลอก 4 ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 107 วันก่อนกีฬาโตเกียว โอลิมปิกจะเปิดฉากขึ้น แต่การฉีดวัคซีนป้องกันแก่ประชาชนยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น โดยมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนเพียงเกือบ 1 ล้านคน ซึ่งไม่ถึง 1% ของประชากรทั้งประเทศ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศรีราชาลุยตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด กลุ่มผู้ที่เข้าออกสถานที่เสี่ยง
ประจำวันที่ 10 เมษายน 2564
อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ลุยตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้ที่เข้าออกสถานที่เสี่ยง ล่าสุดพบผู...
รพ.ตำรวจ ลดโควตาตรวจโควิดเหลือวันละ 50 ราย
ประจำวันที่ 09 เมษายน 2564
รพ.ตำรวจ เตรียมจำกัดยอดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ เหลือเพียงวันละ 50 ...
สภ.รัตนาธิเบศร์ งดให้บริการชั่วคราว หลังพบ รอง ผกก.ติดโควิด
ประจำวันที่ 08 เมษายน 2564
สภ.รัตนาธิเบศร์ งดให้บริการชั่วคราว หลังพบ รอง ผกก.ติดโควิด มีประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงทองหล่อ.......

วันทองไม่สองใจ
Top