บึงกาฬ ออกหนังสือด่วน ให้ 9 จังหวัดสีส้ม ถ้าจะมาต้องกักตัว 10 วัน

ดู 1,215 ครั้ง
ประจำวันที่ 08 เมษายน 2564

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดบึงกาฬออกหนังสือด่วนที่สุด โดยนายนฤชา​ โฆษาศิวิไลซ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ​ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบึงกาฬ​ ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดบึงกาฬ​ ออกหนังสือด่วนที่สุด​ ที่ บก 0017.2/ ว1538 ถึงทุกส่วนราชการ​ ทุกอำเภอ​ และทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น​ ความว่า จังหวัดบึงกาฬพิจารณาแล้วเห็นว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2554 จะมีประชาชนเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬเป็นจำนวนมาก​

ดังนั้นเพื่อให้การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ของจังหวัดบึงกาฬเป็นไปด้วยความเรียบร้อย​ จึงขอซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี​ 2564​ ให้ถือปฏิบัติตามมาตรการและแนวทางการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2564 เพิ่มเติม​ ดังนี้

1. ให้ส่วนราชการหน่วยงานเน้นกำชับให้ข้าราชการพนักงานและเจ้าหน้าที่ในสังกัดปฏิบัติตามมาตรการ​ DMHTT อย่างเคร่งครัด ในการปฏิบัติงาน หรือไปในที่สาธารณะ

2. ให้อำเภอประสานสำนักงานสาธารณสุขอำเภอร่วมกันจัดตั้งจุดตรวจคัดกรองและสอบสวนโรคประชาชนที่เดินทางเข้ามาในร้านอาหาร​ แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่​ เช่น​ น้ำตก​ วัด​ ภูเขา​ และชายหาดริมแม่น้ำโขง​ และขอให้ผู้ใช้บริการทุกรายลงทะเบียน Application Thai​ Chana​ (ไทยชนะ) โดยถือปฏิบัติตามมาตรการ​ DMHTT​ อย่างเคร่งครัด

3. ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ​ เน้นกำชับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน​ หรืออสม.ร่วมบูรณาการกำนันและผู้ใหญ่บ้าน​ ให้ดำเนินการตรวจคัดกรองและสอบสวนโรคประชาชนที่เดินทางมาเข้ามาในพื้นที่ทุกรายหากเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม 9 จังหวัด​ (พื้นที่สีส้ม)​ได้แก่​ สมุทรสาคร กรุงเทพฯ​ ปทุมธานี​ สมุทรปราการ สมุทรสงคราม​ นนทบุรี​ นครปฐม​ ตาก​ และราชบุรี​ ให้ติดตามลงทะเบียนสอบสวนโรค​ พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด​ และให้กักกันตัวในบ้านพักไม่น้อยกว่า 10 วัน​ ทั้งนี้​ หากมีอาการมีไข้​ น้ำมูกไหลจมูกไม่ได้กลิ่น​ ลิ้นไม่รับรส ไอแห้งๆ​ หายใจเหนื่อยหอบ หรือสิ่งผิดปกติใดๆให้รีบส่งต่อบุคคลนั้นไปยังโรงพยาบาลหรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬพร้อมทั้งรายงานให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบึงกาฬ​ และศูนย์ข้อมูล covid 19 จังหวัดบึงกาฬทราบทันที

4. ให้สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบึงกาฬดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้ประชาชน​ ดังนี้

4.1 ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น​ หากออกจากบ้านให้เว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น แออัด​ หรือพื้นที่ปิด
4.2 สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกบ้าน
4.3 ล้างมือบ่อยๆ​ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร​ หลังใช้ส้วม หรือหลังจากไอ จาม หรือหลังสัมผัสเสี่ยง​ ที่มีผู้ใช้งานร่วมกันในที่สาธารณะ​ เช่น​ กลอน​ หรือลูกบิดประตู ราวจับ​ หรือราวบันได เป็นต้น
4.4 แยกของใช้ส่วนตัว​ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น
4.5 เลือกรับประทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ๆควรรับประทานอาหารแยกสำรับ หรือหากรับประทานอาหารร่วมกันให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว​ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ​ และพักผ่อนให้เพียงพอ
4.6 หมั่นสังเกตอาการตนเอง​ หากมีอาการไอ​ เจ็บคอ​ มีน้ำมูก​ จมูกไม่ได้กลิ่น​ ลิ้นไม่รับรส​ ให้ไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที
4.7 ให้ถือปฏิบัติตามมาตรการ​ DMHTT อย่างเคร่งครัด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศรีราชาลุยตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด กลุ่มผู้ที่เข้าออกสถานที่เสี่ยง
ประจำวันที่ 10 เมษายน 2564
อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ลุยตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้ที่เข้าออกสถานที่เสี่ยง ล่าสุดพบผู...
รพ.ตำรวจ ลดโควตาตรวจโควิดเหลือวันละ 50 ราย
ประจำวันที่ 09 เมษายน 2564
รพ.ตำรวจ เตรียมจำกัดยอดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ เหลือเพียงวันละ 50 ...
สภ.รัตนาธิเบศร์ งดให้บริการชั่วคราว หลังพบ รอง ผกก.ติดโควิด
ประจำวันที่ 08 เมษายน 2564
สภ.รัตนาธิเบศร์ งดให้บริการชั่วคราว หลังพบ รอง ผกก.ติดโควิด มีประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงทองหล่อ.......

วันทองไม่สองใจ
Top