“ปูติน” ลงนาม กม.ไฟเขียวนั่งเก้าอี้ ปธน.ต่ออีก 2 สมัย

ดู 1,023 ครั้ง
ประจำวันที่ 06 เมษายน 2564

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ลงนามบังคับใช้กฎหมายซึ่งจะทำให้อยู่ครองอำนาจไปอีก 15 ปี หรือจนถึงปี 2036 ถือเป็นการรับรองการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ หลังข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญที่แก้ไขข้อจำกัดวาระดำรงตำแหน่งผู้นำรัสเซีย ชนะการทำประชามติเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว ท่ามกลางข้อท้วงติงของฝ่ายค้านว่าไม่โปร่งใส และข้อผิดปกติอื่นๆ อีกมาก

ปูติน ในวัย 68 ปี อยู่ในอำนาจมากว่า 2 ทศวรรษ ระบุว่า การแก้ข้อจำกัดวาระดำรงตำแหน่งมีความจำเป็นเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตั้งใจทำงานแทนที่จะคอยจับจ้องรอคนที่จะมาดำรงตำแหน่งแทน

สำหรับกฎหมายฉบับนี้เป็นการ ปลดล็อกข้อจำกัดเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี ซึ่งก็หมายความว่าหลังจากที่วาระปัจจุบันของเขาสิ้นสุดลงในปี 2024 ปูตินจะยังสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีก และมีสิทธิ์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งละ 6 ปีได้อีก 2 สมัย ยาวไปจนถึงปี 2036 ซึ่งตอนนั้นเขาก็จะมีอายุ 83 ปี
          
ปูติน ก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำรัสเซียสมัยแรกในปี 2000 และรั้งเก้าอี้คราวละ 4 ปีอยู่ 2 สมัย ก่อนจะผลัดให้นายกรัฐมนตรี ดมิตรี เมดเวเดฟ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2008 โดยที่ตัวเองย้ายไปคุมเก้าอี้นายกรัฐมนตรีแทน
.
รัฐบาล เมดเวเดฟ ได้ออกกฎหมายเพิ่มวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจากคราวละ 4 ปีเป็น 6 ปี โดยให้เริ่มจากประธานาธิบดีคนถัดจากเขา ซึ่งนับเป็นการกรุยทางให้แก่ ปูติน ที่ได้กลับมาเป็นประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2012 และยังชนะศึกเลือกตั้งอีกหนในปี 2018 
.
กฎหมายที่ ปูติน ลงนามยังมีข้อกำหนดใหม่ จำกัดให้ผู้สมัครประธานาธิบดีต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี, มีถิ่นพำนักถาวรอยู่ในรัสเซียไม่น้อยกว่า 25 ปี และไม่เคยเป็นพลเมืองต่างชาติหรือได้รับใบอนุญาตเป็นผู้พำนักถาวรในประเทศอื่นใดนอกจากรัสเซีย


วันทองไม่สองใจ
Top