เกาหลีเหนือ ถอนตัวโอลิมปิกโตเกียว อ้างกังวลโควิด-19

ดู 926 ครั้ง
ประจำวันที่ 06 เมษายน 2564

กระทรวงกีฬาเกาหลีเหนือแถลงผ่านเว็บไซต์ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเกาหลีเหนือและนายคิม อิล กุค รัฐมนตรีการกีฬาตัดสินใจเรื่องถอนตัวจากการเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้น หลังคณะกรรมการโอลิมปิกของเกาหลีเหนือประชุมกันที่กรุงเปียงยางเมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาเหลีเหนือแสดงความตั้งใจที่จะส่งนักกีฬาเกาหลีเหนือเข้าร่วมโตเกียว โอลิปิก ปี 2020 ซึ่งได้ถูกเลื่อนมาจัดปีนี้เพราะโรคโควิด-19 ระบาด

ในแถลงการณ์ทางการเกาหลีเหนือระบุ เหตุผลการถอนตัวครั้งนี้ เพื่อปกป้องนักกีฬาจากวิกฤตสาธารณสุขโลกที่เกิดจากโรคโควิด-19 นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือเรื่องหนทางพัฒนาเทคโนโลยีกีฬาอาชีพ การคว้าชัยชนะในการแข่งขันระดับสากลให้มากขึ้น และการขยายกิจกรรมกีฬาสาธารณะให้กว้างขวางขึ้นในช่วง 5 ปีข้างหน้า นับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือจะไม่เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูร้อน หลังจากที่เคยคว่ำบาตรเมื่อครั้งที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพในปี 2531

ด้านกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ที่ดูแลความสัมพันธ์สองเกาหลีแถลงว่า เกาหลีใต้หวังไว้ว่าโอลิมปิกโตเกียวจะเป็นโอกาสเสริมสร้างสันติภาพและความปรองดองระหว่างสองเกาหลี จึงเสียใจที่สิ่งที่ไม่สามารถเกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ในการประชุมสุดยอดกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือในปี 2561 เคยมีแนวคิดว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ อาจจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 ร่วมกัน หลังจากผู้นำเกาหลีเหนือส่งน้องสาวเป็นตัวแทนไปร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชังที่เกาหลีใต้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกัน และคณะนักกีฬาของทั้งสองประเทศเดินอยู่ใต้ธงรวมชาติเข้าสนามในพิธีเปิดร่วมกัน.


วันทองไม่สองใจ
Top