รปภ.ช็อก! ถามค่าแรงวันหยุด สุดท้ายตกงาน

ดู 9,352 ครั้ง
ประจำวันที่ 06 เมษายน 2564

เพจเฟซบุ๊ก อีซ้อขยี้ข่าว ได้โพสต์ข้อความแช็ตสนทนาในกลุ่มระหว่างพนักงาน รปภ.คนหนึ่ง กับฝ่ายบุคคลหรือคนที่เป็นหัวหน้าเพื่อสอบถามเรื่องค่าแรงในช่วงวันหยุดตามประเพณีสงกรานต์ พร้อมระบุข้อความว่า “มีพนักงาน รปภ. คนหนึ่ง ด้วยความสงสัยจึงสอบถามค่าแรงของตัวเองในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ทางฝั่งนายจ้างแถแบบข้างๆ คูๆ จบด้วยการถีบพนักงานออกจากกลุ่มให้พ้นสภาพ และเพิ่งรู้ว่าต้องผ่านงาน 120 วันก่อน ถึงจะได้เพิ่ม แถมบริษัทนี้ ใครที่อยู่ ห้ามรู้เยอะ ห้ามสงสัยระวังตกงาน” หลังจากโพสต์นี้ได้ถูกแชร์ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย ส่วนใหญ่ก็เข้ามาแสดงความเห็นใจ บางรายก็แนะนำให้ไปฟ้องร้องที่กรมแรงงานเพื่อเอาผิดกับนายจ้าง พร้อมทั้งอยากให้เพจดังยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือด้วย

ล่าสุดทางตัว รปภ.คนดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ในทำนองว่าทำงานฟรี 30 วัน ที่ผ่านมาเหมือนจะไม่ได้รับค่าแรง

ทีมข่าวได้โทรศัพท์สอบถามเรื่องกฎหมาย ไปยังทนายรัชพล ศิริสาคร ทนายความชื่อดัง ระบุว่าในทางกฎหมายคำว่า ลูกจ้าง ไม่ได้แบ่งแยกประเภทว่าเป็นลูกจ้างทดลองงานหรือลูกจ้างประจำ ดังนั้นหากพูดถึงเรื่องของสิทธิและความคุ้มครองทางกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ถือว่าลูกจ้างทดลองงาน เป็นลูกจ้าง มีสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายแรงงานเท่าเทียมลูกจ้างประจำทุกประการ ดังนั้นค่าแรงวันสงกรานต์ ลูกจ้างที่ยังไม่ผ่านโปร มีสิทธิ์ที่จะได้เงินค่าแรง ค่าจ้าง

ส่วนกรณีเลิกจ้างระหว่างทดลองงาน เหมือนเคส รปภ. ที่ถูกไล่ออกแบบนี้ กฎหมายคุ้มครองแรงงาน ระบุไว้ว่า ลูกจ้างต้องไม่ทำผิดอย่างใดอย่างหนึ่งตามมาตรา 119 (คือ ทุจริตต่อหน้าที่ จงใจทำให้นายจ้างหรือบริษัทได้รับความเสียหาย ฝ่าฝืนข้อบังคับ ละทิ้งหน้าที่ติดต่อกัน 7 วันทำงาน ประมาทเลินเล่อ และได้รับโทษจำคุกตามคำพิพากษา) ซึ่ง หาก รปภ.คนนี้ถูกเลิกจ้างและไม่ได้ทำผิดตามที่กล่าวมา มีสิทธิ์ที่จะได้รับเงินค่าตกใจในการถูกเลิกจ้าง 30 วัน ไปฟังเสียงทนายรัชพล เพิ่มเติม

ดังนี้ หากถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ไม่ได้รับค่าตกใจ และค่าแรงตามกฎหมายกำหนด สามารถร้องเรียนไปยังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลแรงงาน ทั้งนี้ไม่ต้องใช้ทนายความ และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงเตรียมเอกสารเกี่ยวกับการที่ตนเองถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรมไปแสดง พนักงานตรวจแรงงานจะทำหน้าที่เรียกนายจ้างมาสอบสวน รวมถึงดำเนินคดี.


วันทองไม่สองใจ
Top