แจกพิกัด!! เช็คอินตามรอยละคร “วันทอง” ที่ “เมืองโบราณ” สุดอลังการ!

ดู 4,727 ครั้ง
ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2564

 

ยิ่งใหญ่อลังการตั้งแต่เปิดเรื่องเลยทีเดียว สำหรับละคร “วันทอง” เรื่องราวในมุมของ “วันทอง” สตรีที่ถูกตราหน้าว่าสองใจมากว่า 200 ปี แท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นในชีวิตของเธอบ้าง

ซึ่งนอกจากเราจะได้ชมเรื่องราวของเธอผ่านการตีความใหม่แล้ว สถานที่ในเรื่องก็สวยงามสมจริง ราวกับได้ย้อนไปฟังคำพิพากษาไปพร้อมๆ กับตัวละครในเรื่อง

 

สำหรับใครที่ดูละครวันทองแล้วอยากจะไปตามรอยชมฉากสวยๆ ที่เล่าเรื่องราวชีวิตวันทอง ช่องวัน 31 ได้รวบรวมพิกัดในเมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ มาฝากกัน!

ภาพจากในละครวันทอง

ท้องพระโรงธนบุรี

สถานที่สำคัญในละครวันทอง เป็นฉากที่วันทอง ถูกนำตัวมายังศาลาลูกขุน เพื่อให้พระพันวษา (พันเอก วันชนะ สวัสดี) พิพากษาคดีต่อหน้านักแสดงนำและนักแสดงสมทบกว่า 50 ชีวิต โดย ท้องพระโรงธนบุรี ที่เมืองโบราณ ถ่ายแบบจากท้องพระโรงในเขตพระราชวังเดิมกรุงธนบุรีของพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งเป็นที่ว่าราชการแผ่นดินและที่ประทับ ภายในมีภาพจิตรกรรมประวัติศาสตร์ครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 และเรื่องราวการกู้ชาติของพระเจ้าตากสินมหาราช

พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท

สร้างขึ้นจากการศึกษาหลักฐานทางโบราณคดีและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ พระที่นั่งองค์นี้เป็นสถานที่ว่าราชการแผ่นดินและประกอบ พระราชพิธี สำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยา อันแสดงถึงพระบารมีแห่งพระมหากษัตริย์และเป็นสัญลักษณ์แทนกรุงศรีอยุธยาเมื่อครั้งยังรุ่งเรือง

เรือนไทยอยุธยา/คุ้มขุนแผน

คุ้มขุนแผน หรือ เรือนไทยอยุธยา เป็นเรือนเครื่องไม้ ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างจากวรรณคดีเรื่อง ขุนช้าง – ขุนแผน อันเป็นวรรณกรรมที่สะท้อนสังคมและวัฒนธรรมสมัยอยุธยา เรือนหลังนี้เป็นเรือนไทยหมู่สี่หลังมีหอโถง ซึ่งเป็นรูปแบบของเรือนผู้มีบรรดาศักดิ์ในสมัยอยุธยา

ตลาดโบราณ

ตลาดโบราณ หรือ ตลาดบก เป็นบรรยากาศของชุมชนเมืองในอดีต ซึ่งผู้คนยังดำรงชีพในรูปแบบของสังคมที่สามารถดำเนินอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสังคมภายนอกมากนัก สร้างขึ้นให้เห็นรูปแบบและภาพรวมของสังคมย่านตลาดในอดีต ทั้งลักษณะแผนผังและอาคารบ้านเรือน เป็นที่ปะทะสังสรรค์ของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒธรรม เป็นแหล่งรวมสินค้าประเภทต่างๆของผู้คนในสมัยนั้น

พระปรางกลีบมะเฟือง

ถ่ายแบบมาจากจังหวัดชัยนาท เป็นรูปแบบของพระปรางค์รุ่นเก่าสมัยอยุธยาตอนต้น มีลักษณะแต่คือ ยอดปรางค์ เป็นลอนกลีบคล้ายผลมะเฟือง ก่อด้วยอิฐไม่สอปูน อันเป็นรูปแบบปรางค์ที่พบน้อยมาก

โรงละคร

เป็นอาคารไม้ทรงโถงสร้างขึ้นเพื่อจินตนาการถึงโรงละครในเขตพระราชฐานชั้นสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่ประทับทรงพระสำราญของพระมหากษัตริย์ยามว่างเว้นจากกิจการบ้านเมือง ใช้เป็นที่ทรงทอดพระเนตรละครใน เช่น โขน หรือทรงดนตรีกับเหล่าข้าราชบริพารฝ่ายใน

ป่าเจดีย์

เป็นการรวบรวมรูปแบบเจดีย์ลักษณะต่างๆ ที่มีในประเทศไทย โดยในแต่ละสมัยและแต่ละท้องถิ่นก็ล้วนมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางแนวคิดในการกำหนดรูปลักษณ์ทางศิลปกรรมในการอุทิศให้พระพุทธศาสนา

เห็นสถานที่สวยๆ สมจริงแบบนี้แล้ว ก็ตามไปเช็คอิน ที่ยวชม ความงดงามของสถานที่จริง ได้ที่ เมืองโบราณสมุทรปราการ  เปิดให้เข้าชมในโซนภาคใต้ ภาคกลาง  และพุทธาวาสแห่งอนัตตจักรวาล ทุกวัน เวลา 09:00 - 18:00 น.

ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูล จาก : เมืองโบราณ
 

และติดตามชม ละคร วันทอง ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20:15 น. ชม 2 ชั่วโมงเต็ม ทางช่องวัน 31

วันทอง 2021 จะจบอย่างไร จะแตกต่างจากวรรณคดีหรือไม่

#ไม่ใช่วรรณคดีที่คุณรู้จัก  #อย่าไว้ใจช่องวัน

วันทองย้อนหลัง

ดูละครย้อนหลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10-12 เม.ย. นี้! ชวนอยู่บ้านดู “วันทอง” มาราธอนตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ตอนแรกถึงตอนล่าสุด (เช็กผังมาราธอน คลิก!)
ประจำวันที่ 08 เมษายน 2564
ช่องวัน 31 ขอมอบละครมาราธอน วันทอง ให้คุณได้รับชมต่อเนื่อง ตั้งแต่ตอนแรก ถึงตอนล่าสุดกันอีกครั้ง...
จะรอดไหม? #วันทองEP11 สุดลุ้นระทึก! “ขุนช้าง” วางแผนบุกชิงตัว “วันทอง” ทั้งท้องโย้
ประจำวันที่ 05 เมษายน 2564
“วันทอง” จันทร์นี้ลุ้นระทึก!! “ชาคริต” วางแผนเตรียมบุกชิงตัว “ใหม่” ? ตามชมสดๆ ได้ใน “วันทอง” คืนวัน...
ใครจะอยากเป็นคนไม่ดี!? เมื่อขุนช้างกับโค้ชวีนัส (ชาคริต-เชียร์) รวมทีม! เป็น #ทีมคนดีคนน่ารัก
ประจำวันที่ 26 มีนาคม 2564
ขุนช้าง ที่รับบทโดย ชาคริต แย้มนาม และ โค้ชวีนัส รับบทโดย เชียร์-ฑิฆัมพร มีโอกาสได้เจอกัน ก็ได้อวดภา...

วันทองไม่สองใจ
Top