ทำความรู้จัก “ไลฟ์โค้ช” อาชีพที่มีทั้งคนรักและหมั่นไส้ คืออะไรกันนะ?

ดู 5,259 ครั้ง
ประจำวันที่ 09 มีนาคม 2564

 

เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยได้ยินมาบ้างกับคำว่า “ไลฟ์โค้ช” (Life Coach) หรือโค้ชชีวิต เรียกได้ว่าเป็นอาชีพๆ อีกหนึ่ง ที่ได้รับความสนใจไม่น้อยในชั่วโมงนี้ ด้วยภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ ทรงภูมิปัญญา มีคำพูดที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟัง

แต่อีกด้านก็นำไปสู่การตั้งคำถามว่า ไลฟ์โค้ชคืออะไรกันแน่ สำคัญแค่ไหน มีสาระจริงไหม หรือมีแค่คำพูดเท่ๆ และทำไมถึงกลายเป็นที่นิยม

ไลฟ์โค้ช คืออะไร?

ที่ผ่านมาเกิดดรามา เกี่ยวกับ ไลฟ์โค้ช เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดภาพจำในแง่ลบ และมองว่าหนีไม่พ้นเรื่องของผลประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ว่า หลายคนที่เราเข้าใจว่าเป็น ไลฟ์โค้ช แท้จริงแล้ว ไม่ใช่ไลฟ์โค้ช เรามาดูความคิดเห็นของ โค้ชจิมมี่ คุณพจนารถ ซีบังเกิด - ประธานกรรมการ และผู้ก่อตั้ง จิมมี่ เดอะโค้ช ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นไลฟ์โค้ชคนแรกๆ ของเมืองไทยกัน

ไลฟ์โค้ช คือ เพื่อนร่วมเดินทางชีวิต ซึ่งในชีวิตก็มีหลายด้าน ทั้งเรื่องการเงิน การงาน ครอบครัว การเป็นพ่อแม่ การเป็นเพื่อน การพักผ่อนหย่อนใจ เรามีหน้าที่ ที่จะเป็นกระจกสะท้อน หรือเป็นเสียงที่จะไปบอกเค้าว่ามันผิดทางไหม? แล้วให้เขาคิดเอง ”

“พอเราร่วมเป็นเพื่อนเดินทางกับใครสักคน หรือเค้าคุยกับเราแล้วเค้าสบายใจขึ้น เขาอาจจะยินดีจ่ายเท่าไหร่ก็ได้  เพราะฉะนั้นก็ที่เขามาจ่ายก็ไม่ใช่ราคาที่เราตั้งด้วย เป็นราคาที่เขาคิดว่า ถ้าเขาได้ชีวิต ได้วิธีมองที่ดีกว่าวันนี้ เขาก็จ่ายเท่าที่ชีวิตเขามีค่านั่นแหละ และประเทศไทยก็ไม่ได้มีหน่อยงานที่ดูแลวิชาชีพโค้ช เราต้องพึ่งพิงจริยธรรมของคนที่ทำอาชีพนี้เป็นอย่างมาก”  - โค้ชจิมมี่ 

หากมองตามเจตนา ก็จัดได้ว่า ไลฟ์โค้ช (Life Coach) ก็คือ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ (Motivational Speaker) นั่นเอง ที่จะมากระตุ้น สร้างแรงบันดาลใจให้เราอยากพัฒนาตัวเองอย่างมีสติ แบบแผน เดินไปในทางที่ถูกต้อง หรือทางที่เร็วมากขึ้น

 

ทักษะที่ไลฟ์โค้ชที่ดีควรมี

ไลฟ์โค้ชจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและน่าไว้วางใจ เก็บความลับของคนที่จะมาเล่าให้เราฟังได้ทุกเรื่อง เพราะคนที่จะมาเล่าทุกเรื่องในชีวิต อย่างที่สองคือ “ฟังเป็น” ฟังในสิ่งที่เค้าพูดและไม่ได้พูด ฟังอย่างไม่มีอัตตาของตัวเองเข้าไปสวม ฟังแล้วไม่ตัดสิน และถามคำถามเพื่อให้เขาได้คิด ให้เค้าตัดสินใจและเดินไปข้างหน้าได้

ซึ่งศาสตร์ไลฟ์โค้ช คือ ศาสตร์การใช้ชีวิต ที่มนุษย์ทุกคนต้องฝึกฝน

รู้จักอาชีพไลฟ์โค้ชกันไปในเบื้องต้นแล้ว ล่าสุด ช่องวัน 31 จะพาคุณไปตีแผ่อาชีพ “ไลฟ์โค้ช” อีกด้าน กระชากหน้ากาก โค้ชวีนัส ที่ได้นักแสดงมากฝีมือ เชียร์-ฑิฆัมพร มาสวมบทบาทไลฟ์โค้ชสองหน้า ในละครเล่ห์ลวง

การ ฉะ-แฉ-ฉาว บนสงครามแห่งเล่ห์เหลี่ยมและกลลวงของไลฟ์โค้ช ในละคร เล่ห์ลวง EP.1 (ตอนแรก) เริ่มวันพุธที่ 10 มีนาคม 2564  ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20:30 น. รับชม 2 ชั่วโมงเต็มอิ่ม  ทางช่องวัน 31

ละครเล่ห์ลวง

ดูละครย้อนหลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศิษย์รักของพี่วี! รู้จักกับหนุ่มหล่อ “ณัฐ พศุฑย์” หรือ “เมฆ” จากละครเล่ห์ล่วง
ประจำวันที่ 09 เมษายน 2564
ณัฐ-พศุฑย์ พงศ์พศุตม์ หนุ่มหล่อที่เป็นหนึ่งใน 8 คนสุดท้ายจาก The Next one ปฏิบัติการเฟ้นหานักแสดงหน้...
เขาเป็นแฟนกันแล้ว! รวมฉากหวาน คุณวิตามิน&คุณแม่ค้า ในละครเล่ห์ลวง ดูแล้วเขินเวอร์!
ประจำวันที่ 01 เมษายน 2564
เป็นการเจอกันครั้งแรกของพระนางอย่าง เจษ-เจษฎ์พิพัฒ และ ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ ในละคร เล่ห์ลวง ทั้งเจ้าตัวแล...
แจกสูตรแม่ค้าออนไลน์ ขายอย่างไรให้ยอดปัง แบบไม่ต้องพึ่งไลฟ์โค้ช!!
ประจำวันที่ 31 มีนาคม 2564
จะขายอย่างไรให้ยอดปัง แบบไม่ต้องพึ่งไลฟ์โค้ช ก่อนจะได้พบกับมหกรรมแฉไลฟ์โค้ชลวงโลกวีนัส เราขอเอาเคล็ด...

วันทองไม่สองใจ
Top