วัคซีนโควิด-19 ถึงไทยแล้ว แต่นายกฯ ไม่ได้ฉีด ‘ซิโนแวค’

ดู 978 ครั้ง
ประจำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564

เครื่องบินการบินไทยเที่ยวบิน TG675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ลำเลียงวัคซีนต้านโควิด-19 ล็อตแรก มาส่งให้กับประเทศไทย ที่เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเครื่องบินลำนี้ได้ขนวัคซีนต้านโควิด-19 วัคซีนที่ไทยสั่งจองจากบริษัท ชิโนแวค ไบโอเทค จำกัด จำนวน 200,000 โดส น้ำหนัก 2.6 ตัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, ตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข และนายหยาง ซิน อุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนฃในพิธีรับมอบ ภายใต้แนวคิด “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย" ซึ่งนอกจากวัคซีนบริษัทชิโนแวคแล้ว ในบ่ายวันนี้ วัคซีนจากบริษัทแอสตราเซเนกา จากประเทศอังกฤษ จะเดินทางถึงไทย จำนวน 117,000 โดส

หลังจากนี้วัคซีนทั้งหมดจะถูกลำเลียงเก็บรักษาไว้ที่คลังของบริษัท DKSH ประเทศไทย จำกัด ย่านบางนา-ตราด ห่างจากสนามบินประมาณ 20 กิโลเมตร ภายใต้การดูแลของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อตรวจคุณภาพและความปลอดภัยของวัคซีน ทั้งกายภาพ เคมี การปนเปือน ตรวจเอกลักษณ์ และตรวจความแรงของวัคซีนที่ตอบสนองต่อเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ซึ่งจะใช้เวลา 3 วัน ก่อนจะทำการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรก โด ทีมแพทย์ยืนยันแล้วว่านายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรกจากบริษัทแอสตราเซเนกา ที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ และนายอนุทิน จะฉีดเป็นลำดับที่2 ในวันที่ 27 ก.พ. ที่สถาบันบำราศนราดูร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยผู้ที่ได้รับวัคซีนเข้าร่างกายแล้วจะต้องรอดูอาการ 30 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีผลข้างเคียง

สำหรับวัคซีนที่เดินทางมาถึงไทยในวันนี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น จากนี้ทั้ง 2 บริษัทจะทยอยส่งวัคซีนให้ไทยจนครบจำนวนที่สั่งจองไว้ โดยในส่วนของซิโนแวค ลอต 2 และ3 จะเดินทางมาถึงไทยในเดือนมีนาคม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เชียงใหม่สั่งยกเลิกด่านคัดกรองโควิด-กักตัว เว้นมาจากสมุทรสาคร
ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
เชียงใหม่สั่งยกเลิกด่านคัดกรองโควิด-19 ทางถนน ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป ยกเลิกกักตั...
กทม. โต้ข่าวตลาดนัดจตุจักร จุดกำเนิดเชื้อโควิด-19 ยันไม่มีตลาดค้าสัตว์
ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร โต้สื่อนอกระบุ ตลาดนัดจตุจักร เป็นจุดกำเนิดเชื้อโควิด-19 ยันไม่มีตลาดค้าสั...
“อนุทิน” โยน สธ.เคาะวันฉีดวัคซีน ให้ อสม.ช่วยคัดกรอง ปชช.
ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โยนสาธารณสุข เคาะวันฉีดวัคซีน แจงให้ อสม.ช่วยคัดกรองประชาชน ควรได้รับ...

วันทองไม่สองใจ
Top