นายกฯ ยันพรรคร่วมยังทำงานกันดี ลุ้นคดี 3 รมต.กปปส.พรุ่งนี้

ดู 380 ครั้ง
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคร่วมรัฐบาล ว่าจะมีการนัดพูดคุย หรือรับประทานอาหารกันหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ที่หัวหน้าพรรคแต่ละพรรคจะดำเนินการ สิ่งที่ตนห่วงคือปัญหาความขัดแย้งของรัฐบาลภายในคณะรัฐมนตรี ส่วนเรื่องอื่นพรรคการเมืองก็บริหาร พร้อมยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคใหญ่และพรรคเล็ก ยังร่วมมือกับรัฐบาลดีอยู่ และขอบคุณทุกคนที่เข้าใจ

ส่วนที่ในวันพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) ศาลอาญาจะพิจารณาคดีของแกนนำ กปปส. ที่ชุมนุมทางการเมืองปี 2557 ซึ่งมีรัฐมนตรี 3 คน คือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น   

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของศาล ที่จะตัดสินอย่างไรก็เป็นเรื่องของการพิจารณาคดีขององค์กรอิสระ รัฐบาลเป็นฝ่ายบริหาร จะไปก้าวล่วงไม่ได้ทั้งสิ้น ต่างฝ่ายต่างต้องไม่ก้าวล่วงซึ่งกันและกัน ต่างคนต่างมีหน้าที่ของตัวเอง หน้าที่ของทุกคนคือทำให้ประเทศชาติปลอดภัย สงบสุข มีเสถียรภาพ ได้รับความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ มีผลต่อเศรษฐกิจการค้าการลงทุน ทุกคนต้องช่วยกันทั้งหมด

ส่วนจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่ หากศาลตัดสินว่ารัฐมนตรีมีความผิดนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของตนเอง ที่คิดมาโดยตลอด และถ้าตนจะทำอะไรต่างๆ ก็คงไม่ต้องออกมาพูดก่อน ซึ่งตนจะดูและติดตามผลงาน เพราะมีหลายอย่างที่ต้องปฏิรูปกันทั้งหมด วันนี้ตนมองว่าความขัดแย้งต่างๆเป็นเรื่องเก่า และตนไม่ได้บอกว่าผิดหรือถูก ซึ่งต้องพิสูจน์ทราบให้ชัดเจน เรื่องใดที่เป็นการพิจารณาของศาลก็ต้องว่าไปตามนั้น แต่เรื่องใดที่ต้องเป็นการประเมินโดยตนที่เป็นนายกฯและหัวหน้ารัฐบาล ก็จะประเมินเอง เพราะได้สั่งการไปหลายเรื่องในทุกกระทรวง และทั้งหมดนำไปสู่การบริหารงานของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งทุกคนมีเจตนาที่มุ่งมั่น

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนคำถามใดที่เป็นกระพี้ ขอให้ลดลง ทุกคนรู้จักกระพี้ใช่หรือไม่ ที่เป็นเปลือกนอกของต้นไม้ ที่ลุ่ยๆ ลงมาทุกวัน แต่แก่นอยู่ตรงไหน อะไรที่สร้างความขัดแย้ง โดยที่ยังไม่ได้ข้อเท็จจริง ผมว่าขยายความไปก็เท่านั้น เพราะอยู่ที่กระบวนการตรวจสอบได้อยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าจะต้องทำทันที ปัญหาทับซ้อนกันหลายเรื่อง ขออย่าทำให้บ้านเมืองไม่สงบ ตราบใดที่ยังไม่ได้ข้อเท็จจริง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช่องวัน มีนา มาแน่
Top