หนุ่มใหญ่พบมุกเมโล ตรวจสอบแล้วเป็นของแท้ 91.10 กะรัต

ดู 1,221 ครั้ง
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี ได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้นำไข่มุกโมเล ซึ่งเก็บไว้นานสิบปีไปตรวจที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) สำนักงานใหญ่ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร และผลการตรวจสอบพบว่า มุกที่เจอเป็นมุกเมโลของแท้ เกิดจากธรรมชาติในหอยหายาก 100 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำหนัก 91.10 กะรัต ซึ่งทางศูนย์ได้ออกใบรับรองมาให้เพื่อเป็นการยืนยัน จึงได้รีบลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และนำไปเก็บตู้เซฟธนาคารทันที

นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี เล่าว่า ตนนั้นมีอาชีพเป็นกุ๊ก สำหรับไข่มุกเมโล ที่ตนพบนั้นตนเจอมานานตั้งแต่ปี 54 โดยได้ซื้อหอยกระโจงโดง ที่ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ มาทำอาหารแต่เมื่อแกะหอยมาก็พบ ลูกกลมๆ ส่องประกาย แต่เบื้องต้นตนคิดว่าเป็นลูกตะกั่วเพื่อมาถ่วงน้ำหนักให้หอยมันหนักขึ้น ตอนช่วงนั้นที่เป็นข่าวดังๆ แต่ลองใช้มีดเจาะก็ทำอะไรไม่ได้จึงตัดสินใจเก็บไว้บนหิ้งพระ

พอช่วงหลังมีข่าวเลยเอามาดูหาข้อมูลก่อนที่ตนจะนำไปตรวจที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ก่อนรับรองออกใบยืนยันว่าเป็นของจริง จึงมาลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน ก่อนที่จะไปเก็บเซฟที่ธนาคาร สำหรับไข่มุกเมโล ก็มีคนติดต่อขอซื้ออยู่แต่ยังไม่ได้บอกราคา ซึ่งถ้าให้ราคาที่ดีก็จะปรึกษาครอบครัวว่าจะขายหรือไม่ต่อไป

ซึ่งไข่มุกเมโล ที่พบนี้ใหญ่กว่าที่มีการพบที่แหลมฉบัง ซึ่งเม็ดนั้นหนัก น้ำหนัก 65.57 กะรัต แต่เม็ดนี้ใหญ่กว่า หนักถึง 91.10 กะรัต.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทำไมง่าย ? คนร้ายปลอมสำเนาบัตร ปชช.เปิดซิมใหม่ ดูดเงินเกลี้ยงธนาคาร
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564
สาวร้องสื่อ ถูกดูดเงินผ่านแอปฯธนาคารกว่า 1 แสนบาท รู้ตัวคนร้ายแล้ว ปลอมเอกสารไปทำซิมใหม่ หวั่นเรื่อง...
รวบโจรแสบ! ทำทีมาทำบุญแต่กลับขโมยเงินผ้าป่า
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564
คนร้ายทำทีเหมือนเข้ามาทำบุญ ในสำนักปฏิบัติธรรมเทพพิทักษ์ จ.ชลบุรี ดึงเงินผ้าป่าได้เงินไป 700 บาท สุด...
เจออีก! ไข่มุกเมโล ในหอยโข่งทะเล รอตรวจสอบหากของแท้พร้อมขาย
ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564
หนุ่มใหญ่พบไข่มุกเมโล ในหอยโข่งทะเล เก็บไว้นานกว่า 2 ปี รอตรวจสอบหากของแท้พร้อมขาย......

ช่องวัน มีนา มาแน่
Top