พิษโควิด พระวัดดังเมืองปากน้ำ นั่งขายมะม่วง หาค่าน้ำ-ค่าไฟ

ดู 579 ครั้ง
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

เพจ “วัดบางหญ้าแพรก สมุทรปราการ ปู่เจ้า” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โพสต์ภาพพระสงฆ์กำลังนั่งขายกล้วยหอม, มะพร้าว, มะม่วงน้ำดอกไม้จากสวนที่บางพลี เพื่อนำเงินมาสมทบทุนร่วมทำบุญรวบรวมไปชำระหนี้ค่าน้ำ ค่าไฟ ให้แก่ทางวัดบางหญ้าแพรก โดยจำหน่าย กิโลกรัมละ 100-120 บาท ตามขนาด

ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ และได้พูดคุยกับ พระครูปลัดประสาทพร มหาปุญโญ เจ้าอาวาส วัดบางหญ้าแพรก ซึ่งได้กล่าวว่ามะม่วงที่มาจำหน่ายเป็นของนางประไพ รัดสวน เจ้าของสวนมะม่วงบางพลี นำมาถวายเพื่อช่วยเหลือทางวัด หลังจากทราบว่าถ้าวัดประสบปัญหาเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ จึงได้นำมะม่วงจากสวนจำนวน 400 กิโลกรัม มาให้ทางวัดเพื่อจำหน่ายเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน

เจ้าอาวาสวัดบางหญ้าแพรก กล่าวต่ออีกว่า ไม่เพียงแต่ค่าน้ำ ค่าไฟ ที่ขาดแคลน เมรุที่ใช้เผาศพของวัด ก็ชำรุดตามกาลเวลาโดยมีอายุการใช้งานนานกว่า 40 ปี ตอนนี้ที่ปล่องควันมีรอยร้าวและชำรุดแต่ยังขาดปัจจัยในการก่อสร้าง

ด้านนางเนาวรัตน์ พิพัฒน์ไพบูรณ์ ไวยาวัจกร กล่าวว่า เหตุขัดสนค่าใช้จ่ายของวัดที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากสถานการณ์โควิด ปกติในช่วงที่ผ่านมาทางวัดจะมีงานประจำปีถือเป็นงานใหญ่ของวัด คือ งานพระเจดีย์ทราย ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ของจังหวัด แต่ละปีจะมีญาติโยมมาทำบุญจำนวนมาก ทำให้มีเงินเข้ามาเป็นค่าใช้จ่ายวัด รวมถึงการนำไปทำนุบำรุงอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ในวัด

ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้วัดต้องงดจัดกิจกรรมทั้งหมด ญาติโยม ก็มาทำบุญน้อยลงทำให้ปัจจัยตรงนี้หายไป อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณผู้มีจิตศรัทธาที่มาช่วยอุดหนุนมะม่วง และผลไม้อื่น ๆ ของทางวัดที่นำมาจำหน่าย นอกจากจะได้ช่วยทำบุญแล้วก็ยังเป็นการช่วยเหลือพี่น้องชาวเกษตรกรอีกด้วย.


ช่องวัน มีนา มาแน่
Top