‘อ้วกวาฬ’ เกือบ 7 กก. โผล่ริมทะเล ชาวบ้านพร้อมขายหากมีคนมาซื้อ

ดู 1,904 ครั้ง
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ที่หาดริมทะเล ท้องที่หมู่ 8 ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มีรายงานว่าชาวบ้านในพื้นที่ได้เดินเล่นริมหาดแล้วพบกับ “อ้วกวาฬ” หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “อำพันทะเล” ขนาดใหญ่อีกครั้ง

นางศิริพร เนียมรินทร์ อายุ 49 ปี ผู้ที่พบได้นำเอาอ้วกวาฬ หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “อำพันทะเล” ขนาดใหญ่ออกมาให้บันทึกภาพ มีขนาดใหญ่กว้างประมาณ 1 ฟุต ยาวประมาณ 2 ฟุตเศษ มีทรงรี เนื้อคล้ายไขมันจับตัวมีกลิ่นคาวเล็กน้อย บางส่วนมีร่องรอยถูกเฉือนไปเล็กน้อย ซึ่งทางญาติได้เฉือนไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และระบุว่าเมื่อนำไปลนไฟก้อนวัตถุที่พบจะละลายเหมือนไขมันแต่เมื่อเย็นตัวลงจะจับตัวเป็นก้อนแข็งอีกครั้ง

นางศิริพร บอกว่า ช่วงมรสุมต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้ไปเดินสำรวจริมหาดห่างออกไปจากบ้านประมาณ 500 เมตรพบก้อนอ้วกวาฬก้อนนี้ถูกคลื่นซัดมาติดชายหาด หลังจากนั้นจึงเก็บกลับมาไว้ที่บ้าน คนเฒ่าคนแก่ที่เคยเห็นระบุว่าเป็นอ้วกวาฬ หรือที่เรียกว่าอำพันทะเลอย่างแน่นอน เป็นสิ่งที่มีค่าหาได้ยากและมีราคาสูง น้ำหนักที่ชั่งได้หนักถึง 6.9 กิโลกรัม ครั้งแรกที่พบมีกลิ่นคาวคล้ายหมึก หรือปลาน้ำลึก แต่หลังจากนำมาเก็บไว้กลิ่นคาวเริ่มหายไป แต่ยังคงหลงเหลือกลิ่นอ่อนๆ

นางศิริพร ยังระบุด้วยว่า ย่านตำบลริมทะเลของอำเภอหัวไทร ทั้งตำบลเกาะเพชร และตำบลหน้าสตน มีชาวบ้านริมทะเลพบก้อนวัตถุที่เชื่อว่าเป็นอ้วกวาฬ หลายราย อยากให้นักวิชาการหรือผู้ที่มีความรู้เข้าตรวจสอบวัตถุเหล่านี้ เบื้องต้นนั้นทราบว่าไม่มีบริษัทผู้รับซื้อในประเทศไทย ซึ่งหากเป็นวัตถุมีค่าจริงและสามารถประสานให้ผู้ซื้อมาเสนอราคาซื้อกับชาวบ้านพร้อมที่จะขายให้ จะสามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่หาสิ่งของเหล่านี้ที่มากับคลื่นลมได้.


ช่องวัน มีนา มาแน่
Top