ทำไมง่าย ? คนร้ายปลอมสำเนาบัตร ปชช.เปิดซิมใหม่ ดูดเงินเกลี้ยงธนาคาร

ดู 2,005 ครั้ง
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก น.ส.ประภาศร บาลี อายุ 38 ปี ว่าเงินในบัญชีธนาคารกรุงศรี ของตนเอง ได้หายออกจากบัญชีจนเกลี้ยง จำนวน 126,000 บาท ซึ่งมีการถอนจำนวน 2 ครั้ง ด้วยแอปพลิเคชันของธนาคารดังกล่าว เข้าไปยังบัญชีของ นายจักรกฤษณ์ เรืองอ่อน อายุ 24 ปี เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

น.ส.ประภาศร เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนเองได้รับโทรศัพท์จากธนาคาร สอบถามว่าตนเองได้ขอเปลี่ยนแปลงรหัส OTP ของแอปพลิเคชันธนาคารหรือไม่ ตนเองก็ยืนยันกลับไปว่าไม่ได้เปลี่ยน ต่อมาเจ้าหน้าที่ธนาคารก็ติดต่อมาอีกหลายครั้ง ตนเองก็ยืนยันไปว่าไม่ได้เปลี่ยน และเริ่มผิดสังเกต จึงได้สอบถามกลับไปว่ามีอะไร

ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งว่า มีการโอนเงินในบัญชีธนาคารของตนเองออกไปจำนวน 2 ครั้ง เป็นจำนวนทั้งสิ้น 126,000 บาท จากการของเปลี่ยนซิมมือถือใหม่ ที่ จ.ราชบุรี ซึ่งในขณะนั้นตนเองตกใจมาก และพยายามที่จะเข้าแอปฯ ธนาคาร ในมือถือของตนเอง ปรากฏว่าโทรศัพท์ของตนเปิดแอปฯ นี้ไม่ได้ ต่อมาสัญญาณมือถือตนเองก็ไม่สามารถใช้งานได้ในชั่วขณะ อีกทั้งในขณะเกิดเหตุตนเองกำลังเฝ้าญาติที่ป่วย อยู่โรงพยาบาล ไม่สามารถออกมาทำอะไรได้เลย

หลังจากที่เกิดเหตุตนเองได้รีบเดินทางมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ ร.ต.ท.กนกพล ตราชู รอง สว.สอบสวน สภ.ศรีราชา เพื่อนำเอกสาร ไปขอตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า คนร้ายคือ นายจักรกฤษณ์ เรืองอ่อน อายุ 24 ปี ได้ปลอมแปลงเอกสาร เป็นสำเนาบัตรประชาชนและเซ็นกำกับ เขียนระบุว่าเป็นหนังสือมอบอำนาจ จากเจ้าของบัตรประชาชนคือ นางสัญญา วิโรจน์รัตน์ เพื่อนตนเองที่เป็นคนออกซิมมือถือให้ตนเองใช้งาน นำไปขอเปลี่ยนซิมใหม่ ที่ จ.ราชบุรี ซึ่งให้เหตุผลว่าซิมหาย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ค่ายมือถือดัง จะทำชุ่ยไม่ตรวจสอบให้ดี เปิดซิมใหม่ให้คนร้ายไป และระงับการใช้งานซิมของตนเอง

จากการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ธนาคารพบว่า เงินทั้งหมดถูกโอนออกไป 2 ครั้ง โอนไปยังธนาคารบัญชีของ นายจักรกฤษณ์ ผ่านทางแอปพลิเคชัน ทั้งหมดเป็นเงินที่ตนเก็บสะสมมาจากการขายของออนไลน์ รู้สึกเสียใจมาก โดยเรื่องดังกล่าวสร้างมึนงง ให้กับตนเองเป็นอย่างมาก เพียงเพราะเจ้าหน้าที่มือถือค่ายดัง ไม่ตรวจสอบให้ดี ปล่อยให้คนร้าย ปลอมแปลงเอกสารไปขอซิมใหม่ได้ โดยไม่ติดต่อสอบถามถึงเจ้าของที่แท้จริง

อีกทั้งหนังสือมอบอำนาจ ก็ไม่ตรงแบบ เป็นเอกสารบัตรประชาชนใบเดียว เขียนระบุเอา ทั้งนี้ตนเองอยากฝากผู้ที่ใช้แอปฯ ของธนาคารให้ระมัดระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ มิเช่นนั้นอาจจะถูกกระทำแบบตนได้ อย่างไรก็ตามตนเองเกรงว่า เรื่องจะเงียบ เนื่องจากตัวคนร้ายเอง และค่ายมือถือที่คนร้ายขอซิมใหม่ อยู่ต่างจังหวัด จึงอยากจะร้องเรียนต่อสื่อมวลชน เพื่อช่วยในการติดตามตัวคนร้าย.


ช่องวัน มีนา มาแน่
Top