นายกฯ เผยวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก พร้อมฉีดกลุ่มเป้าหมายภายใน 3 วัน

ดู 290 ครั้ง
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha” เรื่องความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนต้านโควิด 19 – วัคซีนซิโนแวค 2 แสนโดส ที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) ว่าจะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายตามแผนการได้ภายใน 3 วัน โดยคนไทยจะได้ฉีดวัคซีนฟรีทุกคน ซึ่งได้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย และการบริหารจัดการทั้งหมดไว้ก่อนแล้ว ขอให้รอฟังการชี้แจง ศบค. ต่อไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วัคซีนล็อตสองจำนวน 8 แสนโดส และล็อตสาม 1 ล้านโดส จะตามมาในเดือนมีนาคมและเมษายน โดยส่วนหนึ่งจะใช้สำหรับฉีดเข็มที่ 2 ให้ผู้ที่ได้รับโดสแรกไปแล้ว และในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน เราจะได้รับวัคซีนแอสตร้า เซเนก้า 26 ล้านโดส และจะตามมาอีก 35 ล้านโดส

ทั้งนี้ วัคซีนของแอสตร้าเซเนก้าขึ้นทะเบียนแล้ว นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนของจอห์นสันแอนด์ จอห์นสันที่ส่งเอกสารบางส่วนแล้ว แต่ยังไม่ครบถ้วน ของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ที่ส่งตัวแทนมาพูดคุย แต่ยังไม่ได้ส่งเอกสารมา

“จะเห็นว่าเราเปิดรับวัคซีนจากทุกบริษัท ที่ผ่านมาได้ประสานงานกันมาโดยตลอด บางส่วนอยู่ในขั้นตอนการขอเอกสาร บางส่วนอยู่ระหว่างการเจรจา ทั้งหมดเราไม่ได้ปิดกั้น” นายกรัฐมนตรี ระบุ

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ยินดีที่ภาคเอกชนมีแนวคิดช่วยจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ผู้ที่ต้องการ อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตวัคซีนหรือผู้นำเข้าจะต้องขอจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนก่อน ซึ่งทางอย.ระดมผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากช่วยตรวจสอบเพื่อความรวดเร็วในการขึ้นทะเบียน โดยวัคซีนที่จะใช้ฉีดในประเทศไทยทุกล็อตจะต้องผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย. เพราะต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของคนไทยเป็นอันดับแรก

“เราตั้งใจวางมาตรการอย่างเป็นระบบ เพราะทั้งหมดเกี่ยวพันถึงความปลอดภัยของพี่น้องคนไทยทุกคนในประเทศ จึงเป็นเรื่องที่ต้องรัดกุม มีแผนงานที่เป็นขั้นเป็นตอนตามแผนของรัฐที่กำหนดไว้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด และเพื่อให้การฉีดวัคซีนได้ผลในการป้องกันการระบาดได้เต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ส่วนสำคัญเรื่องหนึ่งในกระบวนการ คือการป้องกันตัวเอง ที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จในเรื่องนี้เป็นอย่างดี ขอให้ทุกคนยังคงสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม เรื่องนี้จะช่วยให้ปลอดภัยจากโควิดได้ดีที่สุดครับ #รวมไทยสร้างชาติ” นายกรัฐมนตรี ระบุ.


ช่องวัน มีนา มาแน่
Top