ม็อบเมียนมาดับแล้ว 4 ศพ จากการสลายชุมนุม

ดู 1,990 ครั้ง
ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

ชาวเมียนมานับแสนคน ออกมาประท้วงทั่วประเทศ เพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารครั้งใหญ่ โดยการชุมนุมกระจายไปตามเมืองเล็กและเมืองใหญ่ๆ โดยเฉพาะที่เมืองมัณฑะเลย์ และนครย่างกุ้ง ซึ่งคาดว่ามีคนมารวมตัวกันในหลักแสนคน

การประท้วงในวันนี้ (22 ก.พ.) มีการนัดหยุดงานกันในหลาย ๆ ภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคธุรกิจหลายส่วนมีการหยุดการให้บริการ เนื่องจากพนักงานออกไปร่วมการประท้วง ขณะที่หลาย ๆ ธุรกิจได้มีการติดป้ายประกาศแจ้งกับลูกค้า และผู้ใช้บริการอย่างชัดเจนว่า จะมีการหยุดให้บริการเพื่อไปร่วมชุมนุม โดยที่กรุงเนปิดอว์ ร้านค้าปลีกจำนวนมากปิดร้านชั่วคราว

สถานีโทรทัศน์ MRTV ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลเมียนมา เผยแพร่แถลงการณ์ของกองทัพ เตือนประชาชน ไม่ให้ออกมาประท้วงในวันนี้ เนื่องจาก มีการปลุกระดม และเตรียมก่อการจลาจล ทำให้เจ้าหน้าที่อาจจำเป็นต้องเข้าสลายการชุมนุม ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการสูญเสียได้

แต่ก็ไม่สามารถต้านกระแสความไม่พอใจของประชาชนได้ หลังสื่อรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ เพิ่มเป็นทั้งหมด 4 คน โดยมี หญิงที่ถูกยิงที่ศีรษะระหว่างการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ และเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากนั้นวันเสาร์ มีการสลายการชุมนุมที่เมืองมัณฑะเลย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย และรายที่ 4 ถูกยิงที่นครย่างกุ้ง ขณะที่การสลายการชุมนุมที่เมืองมัณฑะเลย์ มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน ในจำนวนนี้ มีคนถูกกระสุนจริงยิงใส่

ล่าสุด นานาชาติ ทั้งองค์การสหประชาชาติ และรัฐบาลของหลายประเทศ ได้ออกมาแถลงโจมตีการใช้กระสุนจริงว่า เป็นการกระทำที่ไม่สามารถยอมรับได้ พร้อมทั้งได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของเมียนมาหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดความสูญเสีย.

 


ช่องวัน มีนา มาแน่
Top