9 เรื่องต้องรู้!! ก่อนดูละคร “วันทอง” เริ่มตอนแรก 1 มีนาคมนี้ เวลา 20:15 น. ทางช่องวัน31

ดู 2,479 ครั้ง
ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

 

ความจริงของหญิงสองใจในสายตาคนทั้งแผ่นดินกำลังจะปรากฏ!! สำหรับละครวันทอง ละครฟอร์มยักษ์แห่งปีที่มาพร้อมมุมมองใหม่ที่ยังไม่มีใครเคยเล่า แต่ก่อนเจอคำตอบพร้อมกันตอนแรกวันจันทร์ที่ 1 มีนาคมนี้ เวลา 20:15 น.

ชวนมาอ่าน 9 เกร็ดจากละครวันทองเพื่ออรรถรสในการรับชมกันก่อน!!

  1. “วันทอง” ที่มาจากเสภาพื้นบ้าน “ขุนช้างขุนแผน”
  2. “วันทอง” ละครรับปี 2021 กับมุมมองใหม่
  3. “วันทอง-ขุนช้าง-ขุนแผน” มีตัวตนจริง
  4. เตรียมพบกับเกร็ดประวัติศาสตร์มีชีวิต
  5. “วันทอง” ในมุม “ใหม่”
  6. “ป้อง-ณวัฒน์” กับบท “ขุนแผน” ที่ไม่ได้เป็นแค่ผู้ชายเจ้าชู้!
  7. เกือบได้เห็น “ขุนช้าง” ในเวอร์ชั่น “หล่อ”
  8. จับตาบทบาท “3 แม่” ที่ “แม่ก็คือแม่”
  9. “น้อย” สตรีที่เชื่อมระหว่าง “วันทอง” สู่คนดู

ตัวอย่างละคร "วันทอง" เริ่มตอนแรก 1 มีนาคมนี้

 

1. “วันทอง” ที่มาจากเสภาพื้นบ้าน “ขุนช้างขุนแผน”

วันทอง คือ หนึ่งในตัวละครเอก จาก “ขุนช้างขุนแผน” เสภาพื้นบ้านที่เล่าถึงการชิงรักหักสวาท 1 หญิง 2 ชาย ที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และถูกนำมาเรียงร้อยเป็นบทเสภาขุนช้างขุนแผน ฉบับหอสมุดพระวชิรญาณ ในปี พ.ศ. 2460 โดยกวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ไม่ว่าจะเป็น พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าพระยาพระคลัง (หน) รวมทั้งสุนทรภู่และได้ถูกเล่าขานผ่านสื่อบันเทิงของเมืองไทยมาแล้วในทุกรูปแบบ

2. “วันทอง” ละครรับปี 2021 กับมุมมองใหม่ โดยทีมผู้สร้าง “พิษสวาท” “ล่า”

“วันทอง” ละครฟอร์มใหญ่รับปีพุทธศักราช 2564 ของช่องวัน31 เป็นการเล่าเรื่องราวจากมุมมองของ “วันทอง” ตัวเอกสำคัญของเรื่อง ที่ถูกตราหน้ามาโดยตลอดว่าเป็นหญิง 2 ใจ ด้วยการรวมตัวของดรีมทีมทั้งนักแสดงมากฝีมือ ผู้กำกับ สันต์ ศรีแก้วหล่อ ทีมเขียนบทหญิงล้วน อย่าง พิมพ์มาดา พัฒนอลงกรณ์ , พิมสิรินทร์ พงษ์วานิชสุข, จุติมา แย้มศิริ ที่เริ่มต้นจากไอเดียว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากรักผู้ชายสองคนในเวลาเดียวกัน และผู้หญิงทุกคนล้วนอยากเป็นที่รักคนเดียวของคนที่เรารัก

3.“วันทอง-ขุนช้าง-ขุนแผน” มีตัวตนจริง

กล่าวกันว่า วรรณคดีเรื่องนี้ มีเค้าโครงจากเรื่องจริงในช่วงสมัยต้นกรุงศรีอยุธยา เรื่องราวของขุนแผนถูกกล่าวถึงในเอกสารคำให้การชาวกรุงเก่า และถูกเล่าขยายกันมาจนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ ๒ กรุงรัตนโกสินทร์ จึงได้มีการรวบรวมและร้อยเรียงขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้สถานที่ที่ปรากฏในวรรณคดีก็เป็นสถานที่ที่มีอยู่จริง เช่น วัดป่าเลไลยก์ วัดแค และวัดตะไกร อันเป็นสถานที่ปลงศพแม่วันทอง

4. เตรียมพบกับเกร็ดประวัติศาสตร์มีชีวิต

เชื่อกันว่า พระพันวษา ในวรรณคดีพื้นบ้านขุนช้างขุนแผน เป็นพระนามประกอบพระเกียรติยศสำหรับเรียกพระเจ้าแผ่นดินในสมัยหนึ่ง ไม่ใช่พระนามเฉพาะ และตามเอกสารคำให้การชาวกรุงเก่าได้เล่าถึงขุนแผนที่ถูกพระพันวษาเรียกให้ไปทำศึก พระองค์มีพระมเหสีทรงพระนามว่าพระสุริยวงศาเทวี ดังนั้นพระพันวษาพระองค์นี้จึงน่าจะหมายถึง สมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๒

5. “วันทอง” ในมุม “ใหม่”

“วันทอง” เป็นผู้มีรูปโฉมทรงเสน่ห์ ทำให้ขุนช้างรักมั่นถือมั่น ถึงขนาดยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ครอบครอง ขณะที่ขุนแผนก็รักนางยิ่งกว่าเมียใด จนไม่เคยใช้มนตร์เสน่หากับวันทองเลย ขณะเดียวกัน นางก็มีปากคอจัดจ้าน กล้าคิดกล้าทำ เสมือนเป็นผู้หญิงที่เกิดผิดยุคสมัย ซึ่งเป็นบทบาทที่ใหม่ ดาวิกา ทุ่มฝีมือสุดพลัง!

►ใหม่ ดาวิกา กับบทดราม่าหนักที่สุดในชีวิต ในละครวันทอง

 

6. “ป้อง-ณวัฒน์” กับบท “ขุนแผน” ที่ไม่ได้เป็นแค่ผู้ชายเจ้าชู้!

หากไม่นับข้อครหาต่างๆ กล่าวได้ว่า “ขุนแผน” คือชายหนุ่มผู้ครบเครื่องทั้งเรื่องรูปลักษณ์และความสามารถ จึงทำให้เขาเป็นตัวฉกาจทั้งเรื่องรักและเรื่องรบ รวมไปถึงความเก่งกาจด้านวิชาอาคมที่จะพาผู้ชมไปสัมผัส อิทธิปาฏิหาริย์สุดแฟนตาซี และ ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ จะมาพร้อมทีเด็ดจนลืมชายเจ้าชู้ในบทบาทอื่นๆ จากละครเรื่องที่ผ่านๆมาแน่นอน!

►“ขุนแผน” ตำนานชายมากรัก ผู้เป็นรักแรกและรักเดียวของวันทอง

 

7. เกือบได้เห็น “ขุนช้าง” ในเวอร์ชั่น “หล่อ”

ด้วยความที่ละคร “วันทอง” เป็นการตีความววรรณคดีในอีกมิติหนึ่ง แฟนละครจึงเกือบจะได้เห็น “ขุนช้าง” ในภาพลักษณ์รูปหล่อพ่อรวย เพราะได้นักแสดงระดับพระเอกอย่าง “ชาคริต แย้มนาม” มารับบทนี้ แต่ในที่สุดบทบาทก็ลงตัวกับภาพลักษณ์ในเสภาขุนช้างขุนแผน แต่ไม่ว่าจะอย่างไร นี่คือตัวละครเอกที่คนดูจะคลาดสายตาไปจากเขาไม่ได้เลยแม้แต่ฉากเดียว

► “ขุนช้าง” ชายรูปโฉมอัปลักษณ์ ผู้มีหัวใจรักเดียวให้นางวันทอง

 

8. จับตาบทบาท “3 แม่” ที่ “แม่ก็คือแม่”

วันทอง ขุนแผน ขุนช้าง 3 ตัวละครหลักของเรื่อง ต่างมีจุดร่วมเดียวกันคือเป็นลูกกำพร้าพ่อเหมือนกัน ดังนั้น ทั้ง 3 แม่อย่าง นางเทพทอง นางทองประศรี และนางศรีประจัน (แม้แต่ชื่อยังเชื่อมโยงกัน) ทั้งหมดต่างรับบท “แม่เลี้ยงเดี่ยว” ซึ่งแต่ละแม่ล้วนต่างมีพื้นเพ ฐานะ นิสัย และการเลี้ยงดูลูกที่แตกต่างกัน 3 แม่มักต้องเชือดเฉือน ฟาดฟันกันอยู่บ่อยๆ

9. “น้อย” สตรีที่เชื่อมระหว่าง “วันทอง” สู่คนดู

“น้อย” สตรีชาวบ้าน รับบทโดย ลิลลี่-ภัณฑิลา คือตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ เพื่อส่งสาส์นถึงคนดูให้รู้ว่า “วันทอง” ไม่ใช่เรื่องของผู้หญิงเพียงคนเดียวเท่านั้น หากเป็นเรื่องของ “ผู้หญิงทุกคน”

 มาฟังความจริงอีกด้านของตำนาน 1 หญิง 2 ชาย ที่ไม่เคยมีใครได้รู้ และสุดท้าย “วันทอง” คือผู้หญิงสองใจอย่างที่ใครๆ ตราหน้าไว้หรือไม่?

ร่วมหาคำตอบได้ใน “วันทอง” ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20:15 น. เริ่มออกอากาศตอนแรกวันจันทร์ที่ 1 มีนาคมนี้ ทางช่องวัน 31

ละครวันทอง

ดูละครย้อนหลัง ช่องวัน 31
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ใหม่ ดาวิกา” เค้นอารมณ์!! เปิดฉากพิพากษา ตัดสินชี้ชะตาหญิง 2 ใจ ในละครวันทอง 2021
ประจำวันที่ 01 มีนาคม 2564
แค่เปิดฉากตอนแรกก็ถึงกับขนลุกซู่ให้กับความยิ่งใหญ่ อลังการของฉาก เสื้อผ้า-หน้าผม ที่จัดเต็ม!! ทุ่มไม...
อย่าแซวผมหน้าม้าหนู! รวมเทรนด์ “ผมหน้าม้า 2021” น่ารักเวอร์...ไม่เด๋อด๋า
ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
#อย่าแซวหน้าม้าหนู นาทีนี้ “หน้าม้า” ต้องมา! ไม่ว่าจะปีไหนๆ จะมีช่วงที่ผมหน้าม้าฮอตฮิตเป็นกระแสขึ้นม...
ความแฟนตาซีมีครบ!! ทั้ง อาวุธ อาคม อาถรรพ์ ที่ ละครช่องวัน 31
ประจำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
ไม่ได้มีเพียงในละครเรื่องดงพญาเย็นเท่านั้น!  เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่อลังการเกี่ยวกับคาถาอาคมของขุนแ...

ช่องวัน มีนา มาแน่
Top