ภายในปีนี้! คลังเตรียมเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่

ดู 3,363 ครั้ง
ประจำวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมจะเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โดยอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากการเปิดลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ”

โดย นายกฤษฎา ยังกล่าวว่า สำหรับประชาชนผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ไม่มีสมาร์ทโฟน ทำให้ใช้งานแอปพลิเคชันเป๋าตังไม่ได้ หรือผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง ทำให้เห็นว่ายังมีประชาชนที่มีรายได้น้อย แต่เข้าไม่ถึงสิทธิบัตรสวัสดิการของรัฐอยู่อีกไม่น้อย จึงต้องทบทวนสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่

ด้าน นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า ภายในปีนี้จะมีการทบทวนสิทธิรอบใหม่สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 13.8 ล้านคน หลังจบการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ช่วงเดือน มี.ค. 2564 ซึ่งจะเป็นการเปิดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการ และประชาชนทั่วไป เข้ามาลงทะเบียนรับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ และจากนี้ไปกระทรวงการคลังจะมีการทบทวนข้อมูลผู้ถือบัตรสวัสดิการในทุกๆ ปี เพื่อเป็นการอัพเดตข้อมูล หลังจากที่ผ่านมาไม่ได้ทบทวนสิทธิผู้ถือบัตรสวัสดิการมา 2-3 ปีแล้ว โดยขณะนี้กระทรวงการคลังจะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อสรุป ซึ่งการเปิดทบทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ จะกำหนดเกณฑ์และเงื่อนไขใหม่ด้วย โดยการพิจารณาคุณสมบัติจากรายได้ครัวเรือนเป็นหลัก ส่วนเกณฑ์ขั้นต่ำที่พิจารณารายได้ของครอบครัว ยังต้องหารือเพื่อสรุปอีกครั้ง
 


วันทองไม่สองใจ
Top