ประมงช่วยยัน ดีเจภูมิ แล่กินปลาพิงกี้ ไม่ผิด

ดู 3,093 ครั้ง
ประจำวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564

นายวิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง เผยถึงกรณีที่ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า ได้เผยคลิปแล่ปลาพิ้งกี้สีสันสวยงาม จนโซเชียลตั้งข้อสงสัยว่าเป็นปลาอนุรักษ์หรือไม่ โดยระบุว่า "ปลาพิ้งกี้" หรือ "ปลาแพดเดิ้ลป๊อป" ไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และบัญชีรายชื่ออนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Poomjai Tangsanga (@djpoom)

 

ในประเทศไทยพบปลาชนิดนี้ในแนวกองหิน บริเวณฝั่งทะเลอันดามัน ที่ระดับความลึกประมาณ 150 เมตร ซึ่งไม่ใช่แหล่งทำการประมง สามารถจับได้โดยเครื่องมือประมง ประเภท เบ็ด, เบ็ดราว ที่ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมของนักตกปลา ซึ่งจากภาพของปลาและเครื่องมือที่ใช้ในการจับปลา ไม่ได้เป็นเครื่องมือที่ผิดกฎหมาย แต่หากไปตกปลาในพื้นที่ที่มีกฎหมายควบคุมดูแล เช่น พื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล อันนั้นจะมีความผิดได้

ส่วนในเรื่องของการบริโภคปลาชนิดนี้ สามารถนำมาบริโภคได้ แต่ในประเทศไทยจัดว่าเป็นปลาที่ไม่นิยมนำมาบริโภค เนื่องจากจับได้ยากและมีราคาแพง

ขณะที่ดีเจภูมิ ได้ออกมาโพสต์ขอบคุณกรมประมงที่ออกมาเคลียร์ประเด็นดราม่า และยืนยันว่าคนที่ติดตามรายการของเขาจะรู้ดีว่า กลุ่มของเขานั้นเป็นกลุ่มที่รักธรรมชาติ เน้นการตกปลาเชิงอนุรักษ์.

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Poomjai Tangsanga (@djpoom)

 


ช่องวัน มีนา มาแน่
Top