ก่อนจะมาเป็นดงพญาเย็น!! เปิดตำนานดงพญาไฟ แล้วขวางทะบุรีมีจริงไหม?

ดู 9,751 ครั้ง
ประจำวันที่ 09 กุมภาพันธ์ 2564

 

ดงพญาเย็น หนึ่งในดินแดนป่าอาถรรพ์ ที่ยังมีเรื่องเล่าขานสืบต่อกันมาถึงสิ่งลี้ลับที่ว่า หากใครย่างกรายเข้ามาจะไม่อาจมีชีวิตรอดกลับออกมาได้ ผืนป่าดังกล่าวในปัจจุบันก็คือ ป่าดงพญาเย็น ที่ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาพนมดงรัก อยู่ในเขตจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ดงพญาไฟ หรือ ดงพญาเย็น

แต่เดิมดงพญาเย็น ถูกเรียกว่า ดงพญาไฟ เป็นชื่อของป่าดงดิบ ที่อุดมไปด้วยสัตว์ป่ามากมาย รวมถึงสิ่งลี้ลับ ทำให้ ดงพญาไฟ กลายเป็นป่าอาถรรพ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความอันตรายมาอย่างยาวนาน ในอดีตเป็นที่ๆ พรานจอมขมังเวทย์ใช้เป็นที่ประลองวิชาว่าจะเอาชีวิตรอดมาได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ แน่นอนว่าสำหรับคนทั่วไปป่าแห่งนี้ยิ่งทวีคูณความอันตราย

ความกว้างใหญ่ของป่าดงพญาไฟกั้นกลางระหว่างภาคกลางกับภาคอีสานของประเทศไทย การจะเดินทางไปมาจึงยากลำบาก หลายชีวิตต้องสังเวยไปด้วยไข้ป่า สัตว์ร้าย จึงได้รับการขนานนามว่าดงพญาไฟ 

ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดการเดินรถไฟ สายกรุงเทพ นครราชสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2443  ขณะที่เสด็จกลับทางรถไฟผ่านดงพญาไฟ ทรงมีพระราชดำรัสให้เปลี่ยนชื่อดงพญาไฟเป็นดงพญาเย็น เพื่อความเป็นสิริมงคล และความร่มเย็นเป็นสุขอาณาประชาราษฎร์ เนื่องจากชื่อดงพญาไฟฟังดูน่ากลัว

ตำนานเมืองขวางทะบุรี 

ตำนานเมืองขวางทะบุรี เป็นหนึ่งในตำนานที่เล่าสืบกันมาแต่โบราณเกี่ยวกับเมืองโคราช (จ.นครราชสีมา) เป็นเมืองที่เคยมีความสงบสุข ก่อนจะผู้ปกครองคนถัดมาที่มัวเมาจนบ้านเมืองเสื่อมทราม จนพญาแถน (เทวดาตามความเชื่อคนอีสาน) กริ้วโกรธ จนส่งฝูงงูพิษจากฟ้าลงมาเข่นฆ่าผู้คน จนขวางทะบุรี กลายเป็นเมืองร้าง กองไฟจากการล่มสลายของเมืองขวางทะบุรีเกิดเป็นป่าดงพญาไฟ

โดยในละครดงพญาเย็น ได้มีการดัดแปลง “เมืองขวางทะบุรี” ให้เป็นเมืองลับแลที่เต็มไปด้วยทองคำ ซึ่งซ่อนตัวอยู่ภายใน “ป่าดงพญาเย็น” 

การเดินทางครั้งใหม่สู่เมืองขวางทะบุรี แห่งทองคำ จุดหมายปลายทองของการผจญภัยครั้งนี้ กับละครดงพญาเย็น ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 1 ทุ่มตรง ทางช่องวัน 31 

ดงพญาเย็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ความแฟนตาซีมีครบ!! ทั้ง อาวุธ อาคม อาถรรพ์ ที่ ละครช่องวัน 31
ประจำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
ไม่ได้มีเพียงในละครเรื่องดงพญาเย็นเท่านั้น!  เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่อลังการเกี่ยวกับคาถาอาคมของขุนแ...
มาแรงยกกำลังสอง! เพลงสองใจ จากละครวันทอง และเพลงอีกบ่โดน (อีกไม่นาน) จากละครดงพญาเย็น
ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564
เพลงนอกจากกระแสของละครดงพญาเย็น และวันทอง ที่มาแรงสุดๆ แล้ว เพลงประกอบละครของทั้ง 2 เรื่องก็ยังมาแรง...
ในละครที่ว่าโหด...เบื้องหลังโหดยิ่งกว่า!! คุยกับ 4 นักแสดงนำ “ดงพญาเย็น” ใน “เกลือ วัน เด้อ”
ประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564
พบกับ 4 นักแสดงนำ พ้อยท์-ชลวิทย์, เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน, ชาร์เลท-วาศิตา, ต้น-ศักราช จาก ละคร “ดงพญาเย็น...

ช่องวัน มีนา มาแน่
Top