ชาวนาโคราช! ลอบเผาตอซังข้าวอีก ทำค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง

ดู 527 ครั้ง
ประจำวันที่ 14 มกราคม 2564

ชาวนาในพื้นที่ บ้านเตย หมู่ที่ 3 ตำบลกระเบื้องใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวอยู่กลางทุ่งนา โดยไฟลุกไหม้ตอซังข้าว ทำให้เกิดกลุ่มควันไฟลอยขึ้นท้องฟ้าปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุซึ่งมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ 

แม้ว่าทางจังหวัดนครราชสีมา จะมีประกาศเตือนรณรงค์ให้ชาวนาในพื้นที่หยุดการเผาตอซัง เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พร้อมกับมีมาตรการขั้นเด็ดขาด เอาผิดกับผู้ลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวแล้วก็ตาม แต่ยังพบว่า มีการลักลอบเผาตอซังข้าวอยู่อย่างต่อเนื่อง 

ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาวนี้  มีความกดอากาศสูงทำให้กลุ่มควันไฟลอยในระดับต่ำๆ ปกคลุมไปทั่วบริเวณหมู่บ้าน ชุมชน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่  ทางด้านปกครองอำเภอพิมาย จึงเร่งขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน ขอให้ชาวนาทุกหมู่บ้านทุกตำบล งดการจุดไฟเผาตอซังข้าวและงดจุดไฟเผาไร่อ้อย ตามนโยบายของทางภาครัฐ แต่กลับพบว่า ไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร ยังคงพบชาวนาหลายรายลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง.


ซิตคอมช่องวัน 2021
Top