รักเหมือนลูก! กู้ภัยเก็บงูจงอางมารักษาก่อนปล่อย

ดู 640 ครั้ง
ประจำวันที่ 13 มกราคม 2564

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์กู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ มูลนิธิกุศลสถานตรัง ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง นายไสว แก้วเจือ หัวหน้าชุดจับอสรพิษมือหนึ่งของมูลนิธิฯ ได้นำงูจงอางขนาดความยาวเกือบ 5 เมตร จำนวน 2 ตัวที่จับมาได้ในเวลาไล่เลี่ยกัน จากบ้านเรือนของชาวบ้าน นำมาพักฟื้นไว้ที่ศูนย์กู้ภัยฯ เนื่องจากงูบาดเจ็บ จึงต้องนำมาทำแผล ฆ่าเชื้อและใส่ยาให้จนกว่าจะหายเป็นปกติ ก่อนจะนำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

นายไสวบอกว่า รักงูเหล่านี้มาก จะป้อนน้ำป้อนอาหาร และเอาใจใส่เป็นอย่างดี เนื่องจากงูจงอางเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เช่นเดียวกับงูเห่าและงูเหลือม แม้บางตัวจะดุร้าย แต่หากรู้เทคนิคในการดูแลเอาใจใส่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย

โดยงูจงอางตัวแรกมีแผลถลอกตามลำตัวหลายแผล เพราะไปติดอวนที่ชาวบ้านดักไว้ข้างเล้าไก่ มันจึงดิ้นจนเป็นแผล พี่ไสวจึงต้องหมั่นทำความสะอาดทุกเช้าและเย็น ก่อนจะอาบน้ำใส่ยาและป้อนอาหารเป็นไส้ไก่ให้กินทุกวัน

ส่วนงูจงอางตัวที่ 2 ที่เพิ่งจับมาได้เมื่อวานนี้(12 ม.ค) ไม่มีบาดแผลใด ๆ แต่ค่อนข้างอ่อนเพลีย เนื่องมาจากอดอาหารหลายวัน จึงนำมาพักฟื้นเพื่อให้แข็งแรงก่อนจะปล่อยคืนสู่ป่า ไปพร้อมกับงูเห่าอีก 2 ตัว และงูเหลือม 1 ตัว

นายไสว เล่าอีกว่า ตนทำอาชีพกู้ภัยมานาน 7-8 ปีแล้ว จับงูพิษมาได้กว่า 300 ตัว ตัวยาวที่สุดมีขนาดถึง 6 เมตร ที่หนีความแห้งแล้งมาหากินในบ้านคน เวลาจับงูบางตัวมีแผลต้องรักษาก่อน ถ้าปล่อยไปอาจติดเชื้อและตายได้ ซึ่งตนไม่เคยพลาดถูกฉกกัด แนะว่าใจต้องนิ่งและอยากให้เขาปลอดภัยมากที่สุด โดยไม่มีเทคนิค หรือไปบนบานอะไร ซึ่งตนเชื่อว่าหากจับเขามาจะไม่ฆ่าเขา หากงูตัวไหนบาดเจ็บก็จะนำมาอนุบาลจนหายดีแล้วจึงปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป.


ซิตคอมช่องวัน 2021
Top