นทท.มือบอน เขียนผนังงานศิลปะยายสาอ่าวนาง วอนหน่วยงานช่วยดูแล

ดู 2,830 ครั้ง
ประจำวันที่ 13 มกราคม 2564

งานศิลปะ “ยายสา” ที่บริเวณแหลมอ่าวนาง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ที่ถูกสร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา โดยนายคามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินชาวไทยที่นำเสนอในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 โดยมีนักท่องเที่ยวยังแวะเวียนเข้า ไปถ่ายรูปกับหุ่นยายสา และชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น กันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ “ยายสา” กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง 

ล่าสุดวันที่ 13 ม.ค. 64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจพบว่านักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมาเยี่ยมชมงานศิลปะ “ยายสา” อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว แต่ที่บริเวณผนังตู้ทรงสี่เหลี่ยมที่เป็นองค์ประกอบของชิ้นงานศิลปะ ลักษณะเป็นอุโมงค์สี่เหลี่ยมยื่นออกไปในทะเล ตามผนังด้านในพบร่องรอยขีดเขียน พ่นสีสเปรย์ มีข้อความและรูปภาพต่างๆ ที่กลุ่มนักท่องเที่ยวมือบอนมาขีดเขียน โดยข้อความที่ปรากฏเป็นภาษาไทยส่วนใหญ่ และยังมีการวาดภาพต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้บริเวณโดยรอบงานศิลปะ “ยายสา”ตามโคนต้นไม้ ยังพบชิ้นขยะที่ถูกทิ้ง ซุกไว้จำนวนหนึ่ง สร้างความสกปรก เสียภาพลักษณ์และบรรยากาศการท่องเที่ยว 

นักท่องเที่ยวรายหนึ่ง เปิดเผยว่า อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแล หวั่นงานศิลปะ “ยายสา” จะเสื่อมสภาพลง  พร้อมฝากถึงนักท่องเที่ยววอนช่วยกันดูแลรักษา อย่าทำลาย เพื่อให้งานศิลปะชิ้นนี้อยู่ในสภาพเดิมที่ศิลปินสร้างขึ้น และเฝ้าระวังไม่ให้ถูกทำลายก่อนที่จะได้รับความเสียหายมากกว่านี้


 


ซิตคอมช่องวัน 2021
Top