‘บิ๊กตู่’ ลั่นต่อให้ร้อยนายกฯ ก็แก้ปัญหายาเสพติด-พนันไม่ได้ ถ้าไม่ช่วยกัน

ดู 3,026 ครั้ง
ประจำวันที่ 13 มกราคม 2564

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG Model) ครั้งที่ 1/2564 ณ ที่ทำเนียบรัฐบาล  ว่า  ประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศ ประกอบอาชีพเกษตรกร หลายสิบล้านคน ใช้พื้นที่หลายร้อยล้านไร่ ในการทำการเกษตร ซึ่งวันนี้ ต้องมีการพัฒนาเกษตรแนวใหม่ BCG ซึ่งเป็นการหาประโยชน์จากการใช้พื้นที่การเกษตร ต่อยอดไปถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมา และเพื่อสอดคล้องกับวาระของโลก คือการลดขยะ ลดการใช้พลังงาน

ซึ่งในที่ประชุมก็มีการเสนอยุทธศาสตร์ ขับเคลื่อนในช่วง 4 ถึง 6 ก้าว โดยคนที่เกี่ยวข้องก็มีอยู่หลายภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ เอกชน ภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเกษตรกร ที่จะร่วมมือกันทำอย่างไร ให้สามารถได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ทั้งนี้ตนได้ตัดสินใจว่า การทำ BCG นี้เป็นวาระแห่งชาติ ที่จะเป็นวาระเร่งด่วนของรัฐบาล เพื่อที่จะเพิ่มรายได้ต่อภาคการเกษตรของไทย และส่งเสริมเรื่องสิ่งแวดล้อม

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า  รัฐบาลจะต้อง หาวิธีการที่เหมาะสม เพื่อความเป็นธรรมต่อทุกคน ซึ่งไม่ว่าใครจะเสนออะไรมาก็จะต้องมีการอนุมัติโดย คณะรัฐมนตรี ขณะเดียวกันเรื่องการนำเข้าวัคซีน ก็เปิดโอกาสให้ในส่วนของท้องถิ่น สามารถทำได้ เป็นเรื่องของสภาท้องถิ่น ว่าจะมีการจัดซื้อที่ไหนอย่างไรก็ไปว่ามา แต่จะต้องผ่านมาตรฐาน อย.แล้ว ซึ่งก็เป็นที่น่ายินดีว่าในส่วนที่จะมาผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซน์ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรับได้ แต่ในส่วนอื่นก็ต้องตรวจสอบกันต่อไป โดยเฉพาะส่วนของประเทศต่างๆต้องดูว่าประเทศต้นทาง ว่าเขารับรองหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย บุกร้อง สตง.สอบ กอ.รมน. ทำไมโซลาร์เซลล์แพงกว่าปกติ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่าก็เป็นเรื่องของเขาที่จะไปตรวจสอบ ซึ่งทุกคนมีสิทธิ์ร้องเรียนได้หมด ตามกฎหมายแต่ก็ต้องไปดูข้อเท็จจริงอย่าเพิ่งไปตัดสินใจว่าผิดหรือถูก ตัวเองก็ยังไม่ทราบเหมือนกัน ทุกคนก็สามารถพูดได้หมดเพราะคือประชาธิปไตยไม่ใช่หรือ ซึ่งก็ให้ความเป็นธรรมกับทุกคนแต่ก็ขอความเป็นธรรมให้กับรัฐบาลบ้าง ให้ความเป็นธรรมกับนายกบ้าง ซึ่งก็ไม่อยากจะไปใช้กฎหมายอะไรต่างๆ ให้เดือดร้อนกันไปทั้งหมด แต่บางทีก็จะต้องรักษาสิทธิส่วนบุคคล โดยฝ่ายกฎหมายก็มีการดำเนินการไปรายๆอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึง ความคืบหน้าในการติดตามแก้ไขปัญหาบ่อนการพนัน ว่า ไม่มีการตั้งคณะกรรมการก็จะติดตามผล การปฏิบัติงานของ ตำรวจ ป.ป.ท. DSI  เพราะว่าจะเกี่ยวพันไปถึงเรื่องของการยึดทรัพย์ด้วย ก็เหมือนกับเรื่องของยาเสพติด ที่ผ่านมาก็มีการดำเนินการ จับกุมแต่ก็ไม่สามารถหานายทุนได้ แต่ตอนนี้ก็มีการตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วยอะไรด้วย จึงได้ยึดทรัพย์มาซึ่งก็มีผลงานตามระยะเวลามาแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือจะทำอย่างไรให้ความต้องการลดลง ก็คือประชาชนจะต้องไม่ไปยุ่งเกี่ยว เมื่อมีคนต้องการก็มีคนเอามาขาย มีคนแสวงหาผลประโยชน์ แต่ถ้าสามารถแก้ปัญหาได้โดยทุกครอบครัว อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกประเภท ขณะเดียวกันชุมชนก็จะต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ถ้าแจ้งเจ้าหน้าที่แล้วยังไม่คืบหน้าก็ให้แจ้งมาได้ที่ตนก็จะสั่งการเป็นรายๆไป

ส่วนกรณียาเคนมผง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะไปเสพทำไม ทำไมต้องไปเสพล่ะ เพราะนี่คือ อุปสงค์ ที่มาจากความต้องการ ซึ่งรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มีหน้าที่ในการปราบปราม และทุกคนก็ต้องมีหน้าที่ ที่จะทำให้ครอบครัวสุขภาพที่ดีเช่นเดียวกับการเล่นการพนัน ก็ยังมีคนลักลอบเล่น ตนไม่เข้าใจคนเหล่านี้ทำอาชีพอะไร อาชีพคือการเล่นการพนันหรืออย่างไรไม่รู้ ก็ยังสามารถจับกุมกันได้ทุกวัน ซึ่งต้องแก้ปัญหาให้ได้ว่าจะทำอย่างไรให้คนไทย จะลดในเรื่องเหล่านี้ การเล่นการพนัน เมื่อเสียหายขึ้นมายิ่งกว่าไฟไหม้บ้าน  เป็นภาระเรื้อรัง ครอบครัวไม่มีความสุข

ตนขอร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน จะได้ช่วยแบ่งเบากันไปได้บ้าง ไม่มีใครทำสำเร็จได้ในคราวเดียว ร้อยนายกฯก็แก้ไม่ได้ ไม่ว่าใครเก่งกาจสามารถก็แก้ไม่ได้ ตนไม่ได้นับว่าเก่งที่สุด แต่มีความตั้งใจเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์ที่จะทำทุกอย่างให้ได้ แต่ทั้งหมด ต้องให้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนจะโทษใครไม่ได้ ถ้ามัวแต่โทษกันไปกันมา ก็แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ ความร่วมมือก็ไม่เกิด.

Top