เจอสัญญาณกล่องดำ เครื่องบินอินโดฯ ตกทะเลชวา

ดู 9,226 ครั้ง
ประจำวันที่ 11 มกราคม 2564

กรณีเหตุเครื่องบิน “ศรีวิจายา แอร์” ตกกลางทะเลชวา ตั้งแต่วันเสาร์ ได้มีการนำเศษชิ้นต่างๆ ที่ห่อด้วยผ้าใบกันน้ำสีส้ม ถูกขนถ่ายจากเรือ มาตรวจสอบที่ท่าเรือในจาการ์ตา โดยนักดำน้ำชาวอินโดนีเซีย หลังพบซากเครื่องบินโบอิ้ง 737-500 ใต้ทะเล ความลึก 23 เมตร หรือ ราว 75 ฟุต ในทะเลชวา หลังจากเครื่องบินพร้อมลูกเรือตกเมื่อบ่ายวันเสาร์

ทีมค้นหา และ เรือประมง พบซากชิ้นส่วน อย่าง สไลเดอร์ (Emergency chute) ที่เชื่อว่าเป็นของเครื่องที่ตกที่กลางทะเล และยังสามารถดึงชิ้นส่วนร่างผู้เสียชีวิต ชิ้นส่วนของเสื้อผ้า และเศษโลหะขึ้นมาจากทะเลได้

หน่วยงานด้านการบินของอินโดนีเซีย ยืนยันว่า เครื่องบินพร้อมผู้โดยสาร ขาดการติดต่อกับอาคารควบคุมการจราจรทางอากาศ และตกลงไปในทะเลไม่กี่นาทีหลังจากเครื่องบินขึ้น ขณะที่หน่วยพิทักษ์ชายฝั่งอินโดนีเซีย เข้าตรวจสอบชิ้นส่วนที่ตรวจเจอในครั้งนี้

มีข้อมูลจากชาวประมงในพื้นที่รอบ ๆ หมู่เกาะทางเหนือของชายฝั่งจาการ์ตารายงานว่าได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นในบ่ายวันเสาร์ ก่อนที่จะหายไปจากเรดาร์ในเวลาต่อมา ซึ่งอยู่ในระดับความสูง 29,000 ฟุต หรือ 8,839 เมตร เที่ยวบินนี้มีทั้งหมด 62 คน เป็นเด็ก 7 คนและทารก 3 คน

ญาติของผู้โดยสารได้แต่รอด้วยความวิตกที่สนามบิน ในกรุงจาการ์ตา เจ้าหน้าที่ได้จัดตั้งศูนย์วิกฤต 2 แห่งที่สนามบิน กับ ท่าเรือ ท่ามกลางครอบครัว รวมตัวกันรอฟังข่าวความคืบหน้าการค้นหา ส่วนในโซเชียลมีเดีย เริ่มเผยแพร่แถลงการณ์เกี่ยวกับเที่ยวบิน พร้อมรูปถ่ายและวิดีโอของผู้ที่ระบุว่าเป็นผู้โดยสารบนเครื่องบินลำนี้

ขณะที่พ่อรายหนึ่ง ในเมืองปาดังของอินโดนีเซีย ถึงกับกั้นน้ำตาไม่อยู่ หลังทราบข่าวร้าย เมื่อลูกชายของเขาอยู่ในเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 จนเพื่อนบ้านต้องเข้ามาปลอบ และให้กำลังใจ ครอบครัว เพิ่งได้รับการยืนยัน ว่าลูกชายเขาซึ่งเป็นกัปตันเรือ มีภรรยาและลูกน้อยวัย 1 สัปดาห์ อยู่ในเที่ยวบินนี้ด้วย และอยู่ระหว่างการค้นหาซึ่งยังไม่พบร่าง

การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะต้องทำงานใต้น้ำ ซึ่งนักดำน้ำชาวอินโดนีเซียพบซากเครื่องบิน กระจัดกระจายเกลื่อนใต้ท้องทะเล ที่ความลึก 23 เมตร หรือ 75 ฟุต โดยไม่มีวี่แววของผู้รอดชีวิต

ทีมกู้ภัยอินโดนีเซีย นำชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ที่พบ และสิ่งของสัมภาระ รวมถึงซากเครื่องบินโบอิ้ง นำกลับเข้าฝั่ง หัวหน้าสำนักงานกู้ภัยอินโดนีเซีย เปิดเผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่ค้นหาได้ตรวจพบสัญญาณที่อาจมาจากกล่องดำ บันทึกข้อมูลในห้องนักบินและข้อมูลการบิน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญไขสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกแล้ว

ล่าสุด โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เปิดใจในนามของรัฐบาลและชาวอินโดนีเซียทุกคนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ และได้สั่งให้รัฐมนตรีคมนาคม หัวหน้าหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติ กองทัพ และตำรวจแห่งชาติ ช่วยเหลือเหยื่อโดยเร็วที่สุด.


ซิตคอมช่องวัน 2021
Top