หมีหมาถูกบ่วงรัด ต้องตัดข้อขาหน้าทิ้งเพื่อรักษาชีวิต

ดู 1,573 ครั้ง
ประจำวันที่ 10 มกราคม 2564

เพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “สัตวแพทย์กรมอุทยาน​ฯ​ เร่งช่วยหมีหมาถูกบ่วงรัดจนต้องตัดข้อขาหน้าทิ้ง​เพื่อรักษาชีวิต หลังพบเนื้อตายและติดเชื้อรุนแรง​ จากนี้เฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนอย่างใกล้ชิด

9​ มกราคม​ 2564​ นายศรชัย สังคเลิศ​ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จังหวัดสระแก้ว​ เปิดเผยว่า​ เมื่อวันที่​ 5​ มกราคม​ที่ผ่านมา ได้รับการประสานจาก ​นายบุญเชิด​ เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา หลังมีชาวบ้านพบหมีบาดเจ็บ​ อยู่หลังหมู่บ้านภักดีแผ่นดิน​ ขอให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.1 (ปราจีน) เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสีดา ปด.7(ภักดีแผ่นดิน) และผู้นำชุมชนบ้านภักดีแผ่นดิน ติดตามปูพรมค้นหาแต่ไม่พบตัวหมีตัวดังกล่าว​ จึงได้วางกรงดักไว้ ต่อมาในวันที่​ 7 มกราคมคณะเจ้าหน้าที่ได้ปูพรมค้นหาอีกครั้ง​ กระทั่งเวลาประมาณ​ 16.00 น.​ เจ้าหน้าที่พบหมีตัวดังกล่าวจึงทำการจับโดยการยิงยาสลบ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบเป็นหมีหมา เพศผู้ อายุประมาณ 8​ ปี น้ำหนักประมาณ 40 กก. สภาพร่างกายอ่อนเพลีย บริเวณขาหน้าด้านขวามีบ่วงลวดสลิงรัดจนเป็นแผลลึกถึงกระดูก เจ้าหน้าที่จึงเร่งทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยให้ยาปฎิชีวนะและน้ำเกลือ ก่อนเคลื่อนย้ายนำมาดูแลรักษาต่อที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน

ด้าน สพ.ญ.สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ กรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ เปิดเผยว่า​ จากการตรวจสอบและประเมินภาวะโภชนาการภายนอก​ (bodyscore) 2.5/5 หมีน่าจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 7-8 ปี เพศผู้ มีภาวะขาดน้ำ​(dehydrate) และเยื่อเมือกซีด บาดแผลภายนอกที่ข้อขาหน้าขวา เกิดจากการที่ถูกลวดสลิงรัดจนถึงกระดูก ผิวหนังเปื่อยหายไปบางส่วน มีการอักเสบและติดเชื้อรุนแรงถึงกระดูก มีกลิ่นเหม็นเน่า ใช้งานไม่ได้ และไม่มีความรู้สึก หากตัดสินใจทำการรักษาช้า อาจส่งผลให้หมีเสียชีวิตได้

สัตวแพทย์จึงต้องตัดเอาส่วนเนื้อตายและติดเชื้อออกเพื่อควบคุมไม่ให้ติดเชื้อลุกลาม​ และเพื่อเป็นการรักษาชีวิตของหมีไว้​ โดยขั้นตอนการรักษา​ คือ​ วางยาสลบเพื่อผ่าตัดข้อมือส่วนที่ติดเชื้อออก หลังจากนั้นล้างทำความสะอาดแผล เย็บปิดบาดแผล และพันแผลป้องกันสิ่งสกปรก​ จากนั้นให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ฉีดยาปฏิชีวนะที่ออกฤทธิ์ได้ดีต่อการติดเชื้อที่ผิวหนังและกระดูก ฉีดยาลดอักเสบลดปวด ยาบำรุงเลือด ยาบำรุงร่างกาย และฉีดยาถ่ายพยาธิและกำจัดปรสิตภายนอก จากนั้นให้ยาแก้ฤทธิ์ยาสลบ และเฝ้ารอดูอาการจนหมีมีการฟื้นตัวได้ดี

ในส่วนของแผนการรักษาต่อไป​ สัตวแพทย์และสัตวบาลจะเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ตลอดเวลา โดยจะให้ยาลดปวดต่อเนื่องเป็นเวลา​ 3​ วัน และยาปฏิชีวนะที่ออกฤทธิ์ยาวนานทุก​ๆ​ 7​ วัน​ หลังจากนี้”.

 

Top