ใครๆ ก็เก่งได้! เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี แม้มีต้นทุนที่จำกัด!” จาก “เก่งจริงชิงค่าเทอม”

ดู 4,803 ครั้ง
ประจำวันที่ 08 กันยายน 2563

 

รายการเก่งจริงชิงค่าเทอม ทางช่องวัน31 รายการที่ทำให้ทุกคนเห็นถึงความสามารถที่ไม่ธรรมดาของเด็กไทย นอกจากรายการนี้จะทำให้เราเห็นถึงความถนัดในสายวิชาต่างๆ ของพวกเขาแล้ว ยังทำให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่ยากลำบากและต้นทุนชีวิตที่ค่อนข้างจำกัด

น้องๆ จากรายการนี้ นอกจากการเรียนแล้ว ยังต้องทำงานพิเศษเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว บ้างก็เป็นเสาหลักของครอบครัว ทำให้สิ่งที่น่าทึ่งไปกว่าความเก่งทางด้านวิชาการของพวกเขา คือ “ใจสู้ และไม่ยอมแพ้ให้กับความจน จนทำให้วันนี้พวกเขาได้รับการยอมรับ และมีโอกาสมากมายเข้าในชีวิต”

 

สงสัยไหมว่า ทำไมเด็กๆ ที่อยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล ขาดแคลนทุนทรัพย์ หรือแม้แต่สิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนที่ไม่ได้ทันสมัยนัก ถึงกลายเป็นเด็กเรียนเก่ง เรียนดี และมีความอัจฉริยะทางด้านวิชาการได้

วันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับการเรียนเก่ง เรียนดี ของเด็กๆ จากรายการ “เก่งจริงชิงค่าเทอม” มาฝากกัน

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องกร”

สำหรับ "น้องกร" นิกร วงษ์เจริญ เด็กเก่งจากจังหวัดนครนายก กับสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่ได้ถูกหล่อหลอมทางด้านคณิตศาสตร์เลย แต่น้องกรกลับมีความถนัดทางด้านคณิตศาสตร์จนน่าทึ่ง ซึ่งน้องกรบอกว่า ตั้งใจเรียนในชั้นเรียน ในระหว่างเปลี่ยนคาบเรียน ก็นอนพัก 10 นาที เพื่อพักผ่อนสมอง แล้วค่อยเรียนวิชาต่อไป

ส่วนเวลาว่าง นอกเหนือจากการทำงานพิเศษแล้ว น้องกรก็จะอ่านหนังสือ ฝึกฝน ท่องจำ จนจำได้อย่างแม่นยำ และสิ่งที่สำคัญคือต้องมีวินัย

► ตัวอย่างรายการ : คิดเลขเร็ว ภายใน 5 วินาที!!

 

ร่วมสนับสนุน "น้องกร" นิกร วงษ์เจริญ เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจนจากจังหวัดนครนายก ได้ที่ เลขที่บัญชี 020092058187...

โพสต์โดย เก่งจริงชิงค่าเทอม เมื่อ วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องแนท”

"น้องแนท" ปณิษา ปัถะพี เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจนจากจังหวัดกรุงเทพมหานคร เด็กหญิงที่ตอบปัญหาได้อย่างมั่นใจ รวดเร็ว และแม่นยำ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจาดฝึกฝนล้วนๆ น้องแนทบอกว่า เวลาอยู่ในโรงเรียน ก็ตั้งใจเรียนให้เต็มที่

วันเสาร์อาทิตย์ที่ว่างจากงานพิเศษ ก็เอาหนังสือไปนั่งอ่านที่ศูนย์เยาวชน (ห้องสมุดประชาชน) เป็นที่ที่เงียบสงบ และมีหนังสืออื่นๆ ให้อ่านโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ส่วนเวลาทำงานบ้านก็อ่านไป ท่องจำไป ไม่ให้เวลาเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

► ตัวอย่างรายการ : คิดเลขเร็ว ภายใน 5 วินาที!!

 

โพสต์โดย เก่งจริงชิงค่าเทอม เมื่อ วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2020

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องเนย”

ชุติมา ปลดรัมย์ เด็กเก่ง เรียนดีจากจังหวัดบุรีรัมย์ กับความฝันอยากเป็นครู น้องเนยความจำดี แม่นยำ รวดเร็ว รวมถึงเป็นเด็กที่มองโลกในแง่ดี แม้ว่าชีวิตจะลำบาก แต่น้องเนยกลับยิ้มสู้ และพูดกลางรายการว่า “ลำบากในวันนี้ สบายในวันหน้า”

ซึ่งความสามารถในการเรียนของน้องเนย เกิดจากการถูกปลูกฝังการอ่านมาอย่างดี ทำให้น้องเนยเป็นคนชอบอ่านหนังสือ เรียกได้ว่าอ่านหนังสือกลายเป็นกิจกรรมที่สนุก โดยเฉพาะวรรณคดีไทย ทำให้น้องเนยกลายเป็นเด็กที่รู้เรื่องราวและรู้จักตัวละครในวรรณคดีไทยได้อย่างลึกซึ้ง รวมถึงสามารถสะกดคำภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ

► ตัวอย่างรายการ : สะกดคำถอยหลัง ภายใน 5 วินาที!!

 

ร่วมสนับสนุน "น้องเนย" ชุติมา ปลดรัมย์ เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจนจากจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ที่ เลขที่บัญชี 020290317252...

โพสต์โดย เก่งจริงชิงค่าเทอม เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2020

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องบี”

"น้องบี-น.ส.เปรมกมล เชื้อม่วง" เด็กเก่งเรียนดีจากจังหวัดบุรีรัมย์ กับความฝันอยากเป็นหมอ เด็กหญิงที่มีความจำเป็นเลิศ จนสามารถจดจำชื่อและหน้าที่ของเส้นประสาทได้อย่างถูกต้อง 

เคล็ดลับความเก่งของน้องบีคือ ขยันอ่านหนังสือและท่องจำ นอกจากนี้ยังจำลักษณะและชื่อของเส้นประสาท โดยหาคำที่สอดคล้องเป็นจุดเชื่อมต่อ ซึ่งใช้คำที่อยู่ในชีวิตประจำวัน นึกออกง่ายและจำง่าย เป็นเคล็ดลับเฉพาะของน้องเอง ส่วนเทคนิคในการจำตัวเลข ก็คือต้องฝึกทำโจทย์บ่อยๆ ฝึกฝน จนแม่นยำ

นอกจากนี้น้องบียังขยันศึกษาหาความรู้นอกห้องเรียนด้วยตัวเอง ทำให้มีความรู้เกินกว่าที่กำหนดไว้ในบทเรียน 

► ตัวอย่างรายการ : ทายชื่อเส้นประสาทให้ถูกต้อง!!

 

ร่วมสนับสนุน "น้องบี" น.ส.เปรมกมล เชื้อม่วง เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจนจากสมุทรสงคราม ได้ที่ เลขที่บัญชี 020156065243...

โพสต์โดย เก่งจริงชิงค่าเทอม เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2020

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องไข่มุก”

"น้องไข่มุก-ศิรดา พุทไธสง" เด็กเก่ง เรียนดีจากจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มาคว้าค่าเทอมกลับบ้านเพื่อสานต่อความฝันที่อยากเป็นครูภาษาไทย น้องไข่มุกบอกว่า ทักษะการสะกดคำเริ่มต้นจากการอ่าน ไม่ว่าจะเป็น หนังสือการ์ตูน นิยาย หรือหนังสืออื่นๆ ที่ไม่ใช่หนังสือเรียนก็ได้ เพราะการอ่านหนังสือที่หลากหลาย จะทำให้เจอคำใหม่ๆ คำที่ไม่รู้จัก

ส่วนวิธีการสะกดถอยหลัง ซึ่งเป็นทักษะที่น้องถนัดและจำได้อย่างแม่นยำรวดเร็ว พัฒนามาจากการพิมพ์ดีด โดยน้องได้ทักษะนี้มาจากการทำงานพิเศษ เรียกได้ว่าการทำงานพิเศษนอกจากจะได้ค่าแรงแล้ว ยังได้ประโยชน์ทางด้านวิชาการ และช่วยส่งเสริมด้านการเรียนด้วย

► ตัวอย่างรายการ : คำไหนความหมายเดียวกัน?

 

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องอิง”

“น้องอิง-สุธิดา เอียดปู” เด็กเก่ง เรียนดี จากจังหวัดพัทลุง ที่มาพร้อมกับความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ กับโจทย์ที่ต้องใช้ทั้งสมอง สมาธิ และสติที่ดีเยี่ยม เคล็ดลับของน้องอิงคือ หมั่นฝึกฝน อ่านหนังสือ ทำโจทย์ โดยหลังจากเลิกเรียนน้องจะช่วยแม่ขายของหน้าโรงเรียน ขายของเสร็จก็อ่านหนังสือ

นอกจากตั้งใจเรียนในชั้นเรียนแล้ว น้องอิงยังทบทวนบทเรียน ทำการบ้าน ดูคลิปเพิ่มความเข้าใจ ฝึกทำโจทย์ ทำทุกวันอย่างเคร่งครัด มีวินัยทุกวัน และที่สำคัญต้องขยันศึกษาด้วยตนเอง

► ตัวอย่างรายการ : หาผลรวมภายใน 10 วินาที!!

 

ติดตามรายการ เก่งจริงชิงค่าเทอม ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16:00 น. ทางช่องวัน31

 

บทความที่น่าสนใจ :

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“เก่งจริงชิงค่าเทอม” สนับสนุนเด็กเก่ง เพิ่มทุนการศึกษาเป็น 100,000 บาท!
ประจำวันที่ 08 มีนาคม 2564
ล่าสุดได้สนับสนุนทุนการศึกษาเพิ่มขึ้นเป็น 100,000 บาท เพื่อสานฝันการศึกษาให้เด็กเก่ง...
สุขสันต์วันเสาร์-อาทิตย์! ต้อนรับปี 2021 “ช่องวัน 31” มีโปรแกรมเด็ด ให้คุณได้ดูยาวๆ ตั้งแต่เช้ายันค่ำ
ประจำวันที่ 05 มกราคม 2564
ช่องวัน 31 ขออยู่เป็นเพื่อนคุณตลอดทั้งวันเสาร์-อาทิตย์! ให้คุณได้สนุกเต็มอิ่มทางหน้าจอทีวี ด้วย คอนเ...
ภูมิใจในสิ่งที่เป็น! “น้องใหม่” จาก จ.นครราชสีมา เติบโตมาท่ามกลางกองขยะก็เก่งได้
ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2563
เก่งจริงชิงค่าเทอม สัปดาห์นี้ มาเอาใจช่วย น้องใหม่-เกนจิรา กิ่งวงศา นักเรียนชั้น ม.5 จากโรงเรียนห้วย...

วันทองไม่สองใจ
Top