ใครๆ ก็เก่งได้! เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี แม้มีต้นทุนที่จำกัด!” จาก “เก่งจริงชิงค่าเทอม”

ดู 2,966 ครั้ง
ประจำวันที่ 08 กันยายน 2563

 

รายการเก่งจริงชิงค่าเทอม ทางช่องวัน31 รายการที่ทำให้ทุกคนเห็นถึงความสามารถที่ไม่ธรรมดาของเด็กไทย นอกจากรายการนี้จะทำให้เราเห็นถึงความถนัดในสายวิชาต่างๆ ของพวกเขาแล้ว ยังทำให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่ยากลำบากและต้นทุนชีวิตที่ค่อนข้างจำกัด

น้องๆ จากรายการนี้ นอกจากการเรียนแล้ว ยังต้องทำงานพิเศษเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว บ้างก็เป็นเสาหลักของครอบครัว ทำให้สิ่งที่น่าทึ่งไปกว่าความเก่งทางด้านวิชาการของพวกเขา คือ “ใจสู้ และไม่ยอมแพ้ให้กับความจน จนทำให้วันนี้พวกเขาได้รับการยอมรับ และมีโอกาสมากมายเข้าในชีวิต”

 

สงสัยไหมว่า ทำไมเด็กๆ ที่อยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล ขาดแคลนทุนทรัพย์ หรือแม้แต่สิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนที่ไม่ได้ทันสมัยนัก ถึงกลายเป็นเด็กเรียนเก่ง เรียนดี และมีความอัจฉริยะทางด้านวิชาการได้

วันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับการเรียนเก่ง เรียนดี ของเด็กๆ จากรายการ “เก่งจริงชิงค่าเทอม” มาฝากกัน

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องกร”

สำหรับ "น้องกร" นิกร วงษ์เจริญ เด็กเก่งจากจังหวัดนครนายก กับสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่ได้ถูกหล่อหลอมทางด้านคณิตศาสตร์เลย แต่น้องกรกลับมีความถนัดทางด้านคณิตศาสตร์จนน่าทึ่ง ซึ่งน้องกรบอกว่า ตั้งใจเรียนในชั้นเรียน ในระหว่างเปลี่ยนคาบเรียน ก็นอนพัก 10 นาที เพื่อพักผ่อนสมอง แล้วค่อยเรียนวิชาต่อไป

ส่วนเวลาว่าง นอกเหนือจากการทำงานพิเศษแล้ว น้องกรก็จะอ่านหนังสือ ฝึกฝน ท่องจำ จนจำได้อย่างแม่นยำ และสิ่งที่สำคัญคือต้องมีวินัย

► ตัวอย่างรายการ : คิดเลขเร็ว ภายใน 5 วินาที!!

 

ร่วมสนับสนุน "น้องกร" นิกร วงษ์เจริญ เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจนจากจังหวัดนครนายก ได้ที่ เลขที่บัญชี 020092058187...

โพสต์โดย เก่งจริงชิงค่าเทอม เมื่อ วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องแนท”

"น้องแนท" ปณิษา ปัถะพี เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจนจากจังหวัดกรุงเทพมหานคร เด็กหญิงที่ตอบปัญหาได้อย่างมั่นใจ รวดเร็ว และแม่นยำ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจาดฝึกฝนล้วนๆ น้องแนทบอกว่า เวลาอยู่ในโรงเรียน ก็ตั้งใจเรียนให้เต็มที่

วันเสาร์อาทิตย์ที่ว่างจากงานพิเศษ ก็เอาหนังสือไปนั่งอ่านที่ศูนย์เยาวชน (ห้องสมุดประชาชน) เป็นที่ที่เงียบสงบ และมีหนังสืออื่นๆ ให้อ่านโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ส่วนเวลาทำงานบ้านก็อ่านไป ท่องจำไป ไม่ให้เวลาเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

► ตัวอย่างรายการ : คิดเลขเร็ว ภายใน 5 วินาที!!

 

โพสต์โดย เก่งจริงชิงค่าเทอม เมื่อ วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2020

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องเนย”

ชุติมา ปลดรัมย์ เด็กเก่ง เรียนดีจากจังหวัดบุรีรัมย์ กับความฝันอยากเป็นครู น้องเนยความจำดี แม่นยำ รวดเร็ว รวมถึงเป็นเด็กที่มองโลกในแง่ดี แม้ว่าชีวิตจะลำบาก แต่น้องเนยกลับยิ้มสู้ และพูดกลางรายการว่า “ลำบากในวันนี้ สบายในวันหน้า”

ซึ่งความสามารถในการเรียนของน้องเนย เกิดจากการถูกปลูกฝังการอ่านมาอย่างดี ทำให้น้องเนยเป็นคนชอบอ่านหนังสือ เรียกได้ว่าอ่านหนังสือกลายเป็นกิจกรรมที่สนุก โดยเฉพาะวรรณคดีไทย ทำให้น้องเนยกลายเป็นเด็กที่รู้เรื่องราวและรู้จักตัวละครในวรรณคดีไทยได้อย่างลึกซึ้ง รวมถึงสามารถสะกดคำภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ

► ตัวอย่างรายการ : สะกดคำถอยหลัง ภายใน 5 วินาที!!

 

ร่วมสนับสนุน "น้องเนย" ชุติมา ปลดรัมย์ เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจนจากจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ที่ เลขที่บัญชี 020290317252...

โพสต์โดย เก่งจริงชิงค่าเทอม เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2020

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องบี”

"น้องบี-น.ส.เปรมกมล เชื้อม่วง" เด็กเก่งเรียนดีจากจังหวัดบุรีรัมย์ กับความฝันอยากเป็นหมอ เด็กหญิงที่มีความจำเป็นเลิศ จนสามารถจดจำชื่อและหน้าที่ของเส้นประสาทได้อย่างถูกต้อง 

เคล็ดลับความเก่งของน้องบีคือ ขยันอ่านหนังสือและท่องจำ นอกจากนี้ยังจำลักษณะและชื่อของเส้นประสาท โดยหาคำที่สอดคล้องเป็นจุดเชื่อมต่อ ซึ่งใช้คำที่อยู่ในชีวิตประจำวัน นึกออกง่ายและจำง่าย เป็นเคล็ดลับเฉพาะของน้องเอง ส่วนเทคนิคในการจำตัวเลข ก็คือต้องฝึกทำโจทย์บ่อยๆ ฝึกฝน จนแม่นยำ

นอกจากนี้น้องบียังขยันศึกษาหาความรู้นอกห้องเรียนด้วยตัวเอง ทำให้มีความรู้เกินกว่าที่กำหนดไว้ในบทเรียน 

► ตัวอย่างรายการ : ทายชื่อเส้นประสาทให้ถูกต้อง!!

 

ร่วมสนับสนุน "น้องบี" น.ส.เปรมกมล เชื้อม่วง เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจนจากสมุทรสงคราม ได้ที่ เลขที่บัญชี 020156065243...

โพสต์โดย เก่งจริงชิงค่าเทอม เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2020

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องไข่มุก”

"น้องไข่มุก-ศิรดา พุทไธสง" เด็กเก่ง เรียนดีจากจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มาคว้าค่าเทอมกลับบ้านเพื่อสานต่อความฝันที่อยากเป็นครูภาษาไทย น้องไข่มุกบอกว่า ทักษะการสะกดคำเริ่มต้นจากการอ่าน ไม่ว่าจะเป็น หนังสือการ์ตูน นิยาย หรือหนังสืออื่นๆ ที่ไม่ใช่หนังสือเรียนก็ได้ เพราะการอ่านหนังสือที่หลากหลาย จะทำให้เจอคำใหม่ๆ คำที่ไม่รู้จัก

ส่วนวิธีการสะกดถอยหลัง ซึ่งเป็นทักษะที่น้องถนัดและจำได้อย่างแม่นยำรวดเร็ว พัฒนามาจากการพิมพ์ดีด โดยน้องได้ทักษะนี้มาจากการทำงานพิเศษ เรียกได้ว่าการทำงานพิเศษนอกจากจะได้ค่าแรงแล้ว ยังได้ประโยชน์ทางด้านวิชาการ และช่วยส่งเสริมด้านการเรียนด้วย

► ตัวอย่างรายการ : คำไหนความหมายเดียวกัน?

 

► เคล็ดลับ “เรียนเก่ง เรียนดี” ของ “น้องอิง”

“น้องอิง-สุธิดา เอียดปู” เด็กเก่ง เรียนดี จากจังหวัดพัทลุง ที่มาพร้อมกับความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ กับโจทย์ที่ต้องใช้ทั้งสมอง สมาธิ และสติที่ดีเยี่ยม เคล็ดลับของน้องอิงคือ หมั่นฝึกฝน อ่านหนังสือ ทำโจทย์ โดยหลังจากเลิกเรียนน้องจะช่วยแม่ขายของหน้าโรงเรียน ขายของเสร็จก็อ่านหนังสือ

นอกจากตั้งใจเรียนในชั้นเรียนแล้ว น้องอิงยังทบทวนบทเรียน ทำการบ้าน ดูคลิปเพิ่มความเข้าใจ ฝึกทำโจทย์ ทำทุกวันอย่างเคร่งครัด มีวินัยทุกวัน และที่สำคัญต้องขยันศึกษาด้วยตนเอง

► ตัวอย่างรายการ : หาผลรวมภายใน 10 วินาที!!

 

ติดตามรายการ เก่งจริงชิงค่าเทอม ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16:00 น. ทางช่องวัน31

 

บทความที่น่าสนใจ :

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชวนลุ้น!! “น้องแป้ง” สาวน้อย ม.5 ตอบคำถาม “ระบบประสาทตา” ชิงค่าเทอม
ประจำวันที่ 30 กันยายน 2563
เก่งจริงชิงค่าเทอม สัปดาห์นี้ ร่วมลุ้นไปกับ น้องแป้ง สาวน้อยวัย 17 ปี จากโรงเรียนเพชรพิทยาคม จ.เพชรบ...
ดีกรีแชมป์คณิตศาสตร์โลก!! “น้องกาย” เจอโจทย์เลขปราบเซียน ใน “เก่งจริงชิงค่าเทอม”
ประจำวันที่ 24 กันยายน 2563
น้องกาย-กายสิทธิ์ อุทัยรังษี อายุ 16 ปี จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จ.สงขลา ดีกรีแชมป์คณิตศาสตร์โลกจา...
เรียงลำดับประวัติศาสตร์โลก! “น้องมายมิ้นท์” กับโจทย์วิชาสังคมใน “เก่งจริงชิงค่าเทอม”
ประจำวันที่ 17 กันยายน 2563
รายการ “เก่งจริงชิงค่าเทอม” สัปดาห์นี้ มาลุ้นไปกับ น้องมายมิ้นท์ จ.เพชรบูรณ์ ขอเอาความเก่งด้านวิชาสั...

ขอเล่นใหญ่ใกล้ๆ เธอ
Top