บุษบาชวนหิว!! 10 จาน อาหารไทยพร้อมเคล็ดลับความอร่อย จากละครฉันชื่อบุษบา

ดู 5,335 ครั้ง
ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2563

 

“ถึงอาหารของฉันจะราคาไม่แพง แต่มันมีคุณค่าทางจิตใจ” “อาหารของฉันตั้งใจทำสุดๆ เพื่อให้ได้ของที่อร่อยที่สุดให้คนที่ฉันรักกิน” นอกจากจะรักและมีความสุขในการทำอาหาร “บุษบา” (บี-น้ำทิพย์) ยังมีความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบ ที่ไม่ใช่แค่เพื่อให้อิ่มเพียงหนึ่งมื้อ แต่มันคือความทรงจำและความรู้สึกดีๆ ที่เธอต้องการส่งต่อให้กับคนที่กิน

มาดูกันว่า ละครฉันชื่อบุษบา จะมีเมนูอะไร แล้วมีเคล็ดลับอะไรที่คอยสอดแทรกไว้ในละครบ้าง บอกเลยว่า ดูแล้วหิววววสุดๆ ได้ความรู้ และเห็นเสน่ห์ของอาหารไทย

ฉู่ฉี่ปลากะพงแห้งไม่ใส่กะทิ 

เมนูที่ไม่ใส่กะทิ แต่ยังได้รสชาติความเป็นฉู่ฉี่แบบแท้ๆ เพราะใช้มะพร้าวขูดเข้าไปผัดแทน เมนูอภินันทนาการจากทางร้านที่บุษบาแอบทำให้ลูกค้า ถ้าใครเบื่อกะทิก็สามารถประยุกต์สูตรแบบบุษบาดูนะคะ

แกงจืดลูกรอก 

ลูกรอก หรือ ไส้กรอกไข่แบบไทยๆ เป็นเมนูที่ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย เพราะต้องใจเย็นสุดๆ
เคล็ดลับจากบุษบา “ล้างไส้หมูจนแน่ใจว่าสะอาด ใช้ไข่ที่สดที่สุด หนอไม้สดๆ จากในป่า น้ำซุปที่เคี่ยวข้ามวันข้ามคืน เพื่อให้ได้ของที่อร่อยที่สุดให้คนที่ฉันรักกิน”

แกงเทโพ

เป็นแกงเผ็ดชนิดหนึ่ง ที่ใส่กะทิ ผักบุ้งและหมูสามชั้น แต่ดั้งเดิมแกงเทโพนั้นใส่ปลาเทโพเท่านั้น แต่ปัจจุบันนิยมใส่หมูสามชั้น ดูแล้วหิวสุดๆ เลย

 

เมนู ฉันชื่อบุษบา

เป็นเมนูจากดอกไม้ นำมาประยุกต์จนทำให้บุษบาสามารถฝ่าด่านเจ้าของโรงแรมจนเข้ามาเป็นเชฟในร้านได้ 

 

กุ้งผัดพริกขี้หนู

เมนูแสนอร่อย แต่ง่ายสุดๆ เพราะใช้วัตถุดิบแค่ไม่กี่อย่าง นั่นคือ กระเทียม พริกขี้หนู กุ้ง และซอสปรุงรส

ผัดไทกุ้งสด

อาหารไทยร่วมสมัยที่หลายคนชื่นชอบ ใส่กุ้งตัวโตเข้าไปด้วยก็ยิ่งเพิ่มมูลค่าและน่ากินสุดๆ ! 
เคล็ดลับจากบุษบา   ใช้เส้นจันทร์ผัด เพราะ เป็นเส้นที่เหนียวนุ่ม ซอสผัดไทได้รสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก หวานจากน้ำตาลมะพร้าวอัมพวาอย่างดี น้ำมาเคี่ยวให้ได้ที่ ตัดรสเค็มด้วยน้ำปลาแท้ๆ ส่วนถั่วลิสงคั่วและตำสดๆ เพื่อให้ถั่วมีกลิ่นหอม ส่วนกุ้งใช้กุ้งแม่น้ำจากชาวบ้านริมคลอง จ.อยุธยา อีกทั้งใช้เตาถ่านทำ เพราะว่าเตาถ่านให้กลิ่นที่หอมพิเศษกว่าเตาแก๊ส ส่วนผัก เช่น ถั่วงอก หัวปลี ใบกุ๊ยช่าย ใบบัวบก

น้ำพริกกะปิ 

เมนูที่หลายคนคิดว่าแสนจะธรรมดา แต่วิธีการทำนั้นไม่ธรรมดา  
เคล็ดลับจากบุษบา   ต้องใช้กะปิคลองโคน จ. สมุทรสงคราม เพราะทำจากเคยตาดำ ที่มีรสหอมอร่อยและไม่เค็มมาก ปิ้งกะปิบนเตาถ่าน ต้องใช้กระเทียมไทยเท่านั้น ห้ามใช้กระเทียมจีน เพราะกลิ่นจะเล็กและหอมกว่า ต้องใช้พริกขี้หนูสวนกลิ่นจะหอมและเผ็ดกว่า เคล็ดลับบ้านบุษบาจะบีบน้ำมะนาวลงไปกับพริกจะช่วยดับกลิ่นเหม็นเขียวของพริกได้ น้ำพริกกะปิที่ดีจะต้องข้นเหนียว ไม่ต้องใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าให้ใส เวลาเอาผักจิ้มจะได้พอดีคำ ปลาทูที่ดีจะต้องเป็นปลาทูจากแม่กลอง หน้างอคอหัก เนื้อแน่น มัน

 

แกงหัวตาล

เมนูไทยโบราณ ที่หากินได้ยากมาก จากการเอาหัวตาลอ่อนที่มีรสฝาดมาฝานหรือขูดฝอยทำแกง แต่ได้เอามานำเสนอในละครฉันชื่อบุษบา เป็นเมนูที่เตรียมนำมาแข่งขันในรายการทำอาหาร กินกับขนมจีนและทอดมัน เข้ากันสุดๆ
เคล็ดลับจากบุษบา  ความยากคือการเตรียมเนื้อหัวตาล โดยหั่นเอาเนื้ออ่อนๆ ของหัวตาลไปแช่ในน้ำมะขามเปียกกับน้ำเกลือผสมกัน น้ำมะขามเปียกจะช่วยให้เนื้อตาลไม่ดำ ส่วนน้ำเกลือจะช่วยให้เนื้อตาลนุ่ม แช่แล้วค่อยนำไปต้ม เพื่อลดรสขมของตาล

อ่านจบแล้วแทบอยากจะได้ตักข้าวสวยร้อนๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ แต่บอกก่อนว่านี่เป็นเพียงเมนูแรกๆ ที่จะได้เห็นในละครเท่านั้น ยังมีเมนูอาหารไทยมารอเสิร์ฟให้ผู้ชมกันอีกเพียบ...

ติดตามได้ในละคร ฉันชื่อบุษบา ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20:15 น. ทางช่องวัน 31  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ฟิล์ม ธนภัทร” สุดแฮปปี้! ฉันชื่อบุษบาจบสวย เร็วๆ นี้ เตรียมลั่นงานใหม่ที่ “ไม่ใช่ละคร”
ประจำวันที่ 30 กันยายน 2563
ฟิล์ม–ธนภัทร กาวิละ พระเอกเบอร์ท็อปจาก ช่องวัน 31 ซึ่งมักจะอัปเดตภาพใหม่ๆ ของเขาในอินสตาแกรมส่วนตัว ...
บี-ฟิล์ม พาฟินกันถ้วนหน้า!! “ฉันชื่อบุษบาตอนอวสาน” ทำแฟนละครอิ่มเอม
ประจำวันที่ 25 กันยายน 2563
บทสรุปของละคร ฉันชื่อบุษบาตอนจบ หลังจากบุษบาตัดสินใจไปทำงานที่ฝรั่งเศส มาดูกันว่าสุดท้ายแล้วเรื่องรา...
ลุ้น!! ฉันชื่อบุษบาตอนอวสาน กับบทสรุปความรักของ “บี-ฟิล์ม”
ประจำวันที่ 23 กันยายน 2563
บุษบาจะเลือกเส้นทางไหน แล้วบทสรุปของพวกเขาจะเป็นอย่างไร? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันได้ใน ฉันชื่อบุษบา 2...

ขอเล่นใหญ่ใกล้ๆ เธอ
Top