“โดยพิสดาร” คืออะไร? เรียนรู้คำไทย ในละครรักแลกภพ

ดู 4,919 ครั้ง
ประจำวันที่ 09 กรกฎาคม 2563

 

เป็นเรื่องราวหลังจากคุณทวดเพียร รับบทโดยหนุ่มฟิล์ม-ธนภัทร ที่เกิดอุบัติเหตุต้องข้ามภพมายังโลกปัจจุบัน ส่วนหลานพีท ที่รับบทโดยฟิล์ม-ธนภัทร เช่นกัน กลับติดอยู่ในโลกอดีต แถมยังต้องสอบชิงทุนแทนคุณทวดของตัวเอง

งานนี้เปิดข้อสอบออกมาถึงกับตะลึง ที่นอกจากโจทย์ข้อเขียนสุดหินแล้ว ประโยคลงท้ายทำเอาทั้งหลานพีทและคนดูงงเป็นไก่ตาแตก ด้วยประโยค “จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร”

โดยคำว่า “พิสดาร” มีอยู่ด้วยกันสองความหมาย โดยความหมายแรกคือ แปลกพิลึก ตามที่เข้าใจกันโดยทั่วไป ส่วนอีกความหมายแปลว่า กว้างขวาง, ละเอียดลออ ประโยค “จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร” ที่พบในข้อสอบ จึงเป็นการให้แสดงความคิดเห็นหรืออธิบายอย่างละเอียดนั่นเอง

ข้อมูลจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน

โดยเฟซบุ๊กเพจ “คำไทย” ก็ได้มีการอธิบายเรื่องนี้ไว้เพิ่มเติมว่า

เมื่อกี๊ได้ดูละคร เรื่อง รักแลกภพ ในตอนนี้พระเอก (เจ้าพีช) ต้องสอบคัดเลือกชิงทุนไปเรียน USA แล้วในข้อสอบ ท้ายคำถามบอกว่า "...จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร..." พอพระเอกอ่านถึงตอนนี้ก็ทำหน้าสงสัยและงงว่า "โดยพิสดาร" คืออะไร ?
เราคงจะคุ้นชินกับคำว่า "พิสดาร" ที่แปลว่า แปลกพิลึก เช่น เล่นพิสดาร

แต่คำว่า "พิสดาร" มีอีกความหมายแปลว่า กว้างขวาง, ละเอียดลออ (ใช้แก่เนื้อความ) เช่น ประวัติศาสตร์ฉบับพิสดาร วิจิตรพิสดาร

ในละครเรื่องนี้ "...จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร..." จึงแปลว่า "จงแสดงความเห็นอย่างละเอียด"
และคำว่า "พิสดาร" มาจากภาษาสันสกฤตว่า (วิสฺตาร) ส่วนภาษาบาลี คำว่า "วิตถาร" มาจาก (วิตฺถาร) ทั้ง ๒ คำนี้มีความหมายคล้าย ๆ กัน

คำว่า "วิตถาร" อ่านว่า วิด-ถาน ไม่ใช่ วิด-ตะ-ถาน คำนี้มี ๒ ความหมายเหมือนกัน คือ
(๑) กว้างขวาง, มากเกินไป, พิสดาร
(๒) นอกแบบ, นอกทาง (เกินวิสัยปกติ)

มาติดตามกันว่า พีท (ฟิล์ม-ธนภัทร) จะเข้าใจประโยค “จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร” ในโจทย์ข้อสอบชิงทุนหรือไม่ ในละครรักแลกภพ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20:15 น. ทางช่องวัน 31

ดูละครรักแลกภพ ช่องวัน 31

ช่องวัน สิงหา มาเต็ม
Top