ส่องแฟชั่น ในละครรักแลกภพ ความหรูหราในยุคสมัยรัชกาลที่ 6

ดู 6,559 ครั้ง
ประจำวันที่ 07 กรกฎาคม 2563

 

การย้อนเวลา แลกภพกัน ในละครรักแลกภพ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน ปี พ.ศ. 2463 หรือในช่วงสมัยรัชกาลที่ 6 กับปี พ.ศ. 2563 ยุคปัจจุบัน ทำให้เห็นความแตกต่างกันของแฟชั่นด้วย

ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ประเทศไทยได้มีการติดต่อกับต่างประเทศมากขึ้น ทำให้คนไทยในยุคนั้นรับเอาวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวตะวันตกเข้ามาประยุกต์ใช้มากพอสมควร แต่ก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของไทยไว้ด้วย จะสวยงามและมีที่มาที่ไปอย่างไร ช่องวัน 31 ได้รวบรวมมาฝากกัน

นุ่งซิ่น

เริ่มนุ่งซิ่นมีลายเชิงตามพระราชนิยม เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของแฟชั่นในยุคนี้เพราะต่างกับรัชกาลอื่น ซึ่งพอเริ่มนุ่งซิ่น แบบเสื้อก็จะเริ่มเปลี่ยนไปให้มีความเข้าชุดกับซิ่นด้วย

รองเท้า

สวมถุงน่อง หรือถุงเท้ายาว เป็นสีพื้นธรรมดา เพื่อให้เข้ากับสีผ้าซิ่นหรือสีเสื้อ และใส่รองเท้าส้นสูง

เสื้อระบายลูกไม้

การนุ่งซิ่นทำให้เกิดเสื้อแบบใหม่ ๆ สำหรับใส่เข้าชุดกับผ้าซิ่นขึ้น และแบบเสื้อยังนิยมใช้ลูกไม้ประดับ  มีเสื้อแขนหมูแฮม (แขนพอง) ที่เป็นที่นิยมตามแบบสาวตะวันตก 

เริ่มมีการนำชุดเดรสฝรั่งมาใส่ทำงาน หรือชุดราตรีในงานกลางคืน 

เครื่องประดับ

เครื่องประดับสมัยนั้นจะนิยมสร้อยไข่มุกเส้นยาว หรือสร้อยเส้นสั้นติดคอ หรือที่เรียกว่าโชกเกอร์ ต่างหูห้อยระย้า เพื่อให้เข้าชุดกับเครื่องแต่งกาย

กางเกง

ผู้ชายยังคงนุ่งผ้าม่วง(ผ้าแพรชนิดหนึ่ง) โจงกระเบน สวมเสื้อราชประแตน เช่นเดียวกับสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ก็เริ่มมีการนุ่งกางเกงแบบฝรั่งในตอนหลัง และมีการปรับปรุงการแต่งกายทั้งทหารและพลเรือน เพื่อให้สอดคล้องกับสากลนิยม

กางเกงจีน

ผู้ชายจะเริ่มนุ่งกางเกงแพร สีต่างๆเรียกว่า “กางเกงจีน” ใส่เสื้อผ้าขาวบาง ถ้าจะออกนอกบ้าน ก็จะสวมเสื้อทับอีกชั้นหนึ่ง และสวมหมวกเพื่อความสุภาพ

ทรงผม

ทรงผมมีการไว้ผมยาวปล่อยสยาย แล้วเกล้ามวยหรือไว้ผมบ๊อบ ตามแบบตะวันตก ซึ่งสมัยนั้นใช้เครื่องประดับคาดรอบศีรษะด้วยผ้าหรือไข่มุก และมีทรงซิงเกิลและทรงผมคลื่นเริ่มเป็นที่นิยม

ส่วนทรงผมของผู้ชายจะไว้ผมยาวกว่าเดิม ตัดแบบยุโรป หวีผมเรียบ

ผ้าไทย

และนอกจากวัฒนธรรมการแต่งกายในสมัยรัชกาล ที่ 6 ที่จะได้เห็นในละครแล้ว ในสมัยปัจจุบัน ยังมีตัวละครพิงค์ (ใบเฟิร์น-อัญชสา) ที่มีอาชีพเป็นดีไซน์เนอร์ ได้สวมใส่ผ้าไทยประยุกต์สวยงามมากมายคอยสอดแทรกในละครผ่านตัวละครนี้อีกด้วย

ติดตามเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ทั้งสาระและบันเทิง ในละครรักแลกภพ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20:15 น. ทางช่องวัน 31

ดูละครรักแลกภพ ช่องวัน 31

กิจกรรมแจกฟรี ช่องวันสิงหามาเต็ม
Top