แบบนี้ยังมีอีกไหม? รวมความเป็นสุภาพบุรุษของ “คุณเพียร” ในละครรักแลกภพ

ดู 4,550 ครั้ง
ประจำวันที่ 01 กรกฎาคม 2563

 

หญิงทุกคนล้วนมีภาพในใจของ “สุภาพบุรุษในฝัน” กันทั้งนั้น แต่ด้วยยุคสมัยและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ลักษณะของ “สุภาพบุรุษ” ก็มีรายละเอียดที่แตกต่างตามสภาพสังคมที่เปลี่ยน แต่ทั้งนี้ก็ล้วนแต่เป็นคำที่มีความหมายในเชิงบวก 

โดยในละครรักแลกภพ ที่มีการเดินทางย้อนเวลาไปสู่อดีต ช่วงปี พ.ศ. 2463 หรือเมื่อร้อยปีก่อน ก็มีหนึ่งตัวละครที่เรียกได้ว่าเป็นสุภาพบุรษในยุคนั้น นั่นคือตัวละคร เพียร (ฟิล์ม-ธนภัทร) นั่นเอง ช่องวัน 31 จึงขอรวบรวมคุณลักษณะที่สำคัญของสุภาพบุรษจากตัวละคร “เพียร” มาฝากกัน

 

มีความรับผิดชอบและความเสียสละ

เป็นเรื่องที่มีความสำคัญกับชีวิต ทุกคนควรระลึกอยู่เสมอว่าการเป็นสมาชิกของสังคม ทุกคนต้องมีหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกันตามฐานะและความสามารถ 

รักการทำงานและมีความขยันขันแข็ง

สนุกกับงานที่ทำแม้จะเจองานหนัก เมื่อสนุกกับงานที่ทำ ก็ยิ่งช่วยให้กระตือรือร้น มีพลัง ทำให้เปิดรับไอเดียใหม่ ๆ พร้อมส่งต่อบรรยากาศการทำงานดีๆ ให้กับเพื่อนร่วมงาน อย่างในละคร เพียร ก็เป็นเจ้าพนักงานคลังออมสิน ที่ทุ่มเทกับงานที่ของเขา อีกทั้งยังเปิดรับไอเดียใหม่ๆ จากเหลนของตัวเอง

ดูแลตัวเอง

รักษาความสะอาดสะอ้าน แต่งตัวเรียบร้อย ถูกกาลเทศะ 

เป็นผู้นำ

เป็นผู้นำที่มีทั้งความละเอียดอ่อนและรอบคอบ พร้อมจะนำทางผู้ใต้บังคับบัญชา ครอบครัว คนรัก ไปในทางที่ถูกต้อง เป็นที่พึ่งได้

 

ระวังกิริยาท่าทาง

พูดเพราะ เรียบร้อย เป็นสุภาพบุรุษกับทุกคน ไม่ว่าจะการกระทำหรือคำพูด เทคแคร์ใส่ใจ ไม่ใช้กำลังตัดสินปัญหา รวมถึงรู้จักถามไถ่ วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง, มีอะไรให้ช่วยไหม พูดให้ติดปาก 

รู้จักขอโทษ

รู้จักขอโทษเมื่อทำผิด และรู้จักให้อภัยเมื่อได้รีบคำขอโทษ แสดงให้เห็นว่าคุณยอมรับความผิดพลาดของคุณและได้เรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น  รวมถึงคำว่าขอบคุณจะทำให้คุณน่าประทับใจยิ่งขึ้น

เปิดรับความเห็นต่าง

รับฟังความคิดเห็น เปิดรับคำติชมจากคนรอบข้างเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่จะทำให้เราพัฒนาตนเองไปได้ไกลมากขึ้น และมีความอยากรู้ สนใจที่จะศึกษาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

รักษาคำพูด

คือการรักษาเกียรติ คำมั่นสัญญา  ดังนั้นก่อนพูดอะไรออกไป ต้องคิดให้ดีก่อน ไตร่ตรองให้รอบคอบ ไม่ใช่เเค่พลั้งปาก ทำให้เป็นคนที่น่าไว้วางใจ

ใส่ใจคนรอบข้าง

เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ช่างสังเกตและจดจำ การใส่ใจผู้อื่นจากใจจริงทำให้คนรอบข้างจะสามารถสัมผัสได้ถึงความจริงใจ 

มีความคิดบวก

มองอย่างมีความหวังว่าต้องมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นในอนาคต ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น มีความสุขกับการใช้ชีวิต ช่วยให้มีเพื่อนพ้องและมีสังคมที่ดี

การกระทำเหล่านี้ ใครได้พบเจอก็มักทำให้พวกเขาปลื้มใจและรู้สึกมีคุณค่า ช่วยยกระดับคุณค่าทั้งตัวคุณและคนรอบข้างด้วย ทบทวนดูอีกทีในปี 2563 ว่าคุณมีความเป็นสุภาพบุรุษมากพอหรือยัง? 

แล้วอย่าลืมชมละคร รักแลกภพ ที่ให้แง่คิด ทั้งสาระ และความบันเทิง ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20:15 น. ทางช่องวัน 31

ดูละครรักแลกภพ ช่องวัน 31


และขอเชิญชวนแฟนละคร รักแลกภพ มาร่วมสนุกไปกับกิจกรรม รักษ์ภาษาไทย กับ รักแลกภพ ทดสอบความรู้ภาษาไทย รับฟรี! เสื้อยืดรักแลกภพ โดยการ ทดสอบความรู้ภาษาไทย รับเสื้อยืดจากละครรักแลกภพไปใส่ฟรี!

ร่วมกิจกรรมที่ ► https://www.one31.net/activity/detail/65

[Poll] “เพียร vs พีท” หนุ่มคนไหนที่คุณอยากข้ามภพไปหา?


ช่องวัน สิงหา มาเต็ม
Top