เคยไหม? มี “ความรัก” ที่ฝังใจ 7 เหตุผลทำไมลืมไม่ได้สักที

ดู 7,331 ครั้ง
ประจำวันที่ 12 พฤษภาคม 2563

 

รักครั้งแรก หรือรักในช่วงสมัยเรียนถือเป็นเรื่องราวที่ฝังใจใครต่อใครหลายๆ คน ทั้งหวานละมุนอบอุ่นไปทั้งหัวใจ แต่ในคราวเดียวก็ทำให้ขมขื่น เศร้าฝังใจ ยากที่จะข้ามผ่านไปได้ นี่คือ 7 เหตุผลที่ทำไม “ความรัก” จึงมีผลกับหัวใจ แถมลืมยากจริงๆ แล้วคุณล่ะโดนข้อไหนกันบ้าง

1 ความทรงจำ

เพราะครั้งหนึ่งเราเคยมีความสุขกับมัน มีประสบการณ์ มีความทรงจำหลายอย่างเกิดขึ้น โดยเฉพาะความรักที่ทุ่มให้หมดทั้งใจ สิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องยากที่เราจะลบเลือนไปจากหัวใจ

2 ผ่านอุปสรรคมาด้วยกัน

อุปสรรคที่ทำให้ไม่เข้าใจกัน ทะเลาะกัน ก็ทำให้หลายคู่เลิกรากันไป แต่หากได้ผ่านอุปสรรคไปด้วยกัน เติบโต เห็นพัฒนาการกันและกัน แถมยังเป็นการตกหลุมรักกันในช่วงเวลาที่ยังใสๆ ไม่มีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่เรียกว่าเป็นรักที่สดใสและบริสุทธิ์ใจที่สุด

3 รู้จักครอบครัวของแต่ละฝ่าย

เมื่อความสัมพันธ์อยู่ในระดับที่จริงจังมากขึ้น ขั้นต่อไปก็คือการเปิดตัวกับครอบครัว และอาจตามมาด้วยความคาดหวัง ยิ่งพ่อแม่เขาเอ็นดูเรา ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ลืมยากได้เหมือนกัน

4 มีอดีตที่เจ็บช้ำ

อดีตที่เจ็บปวด รักที่ไม่สมหวัง อาจเป็นฝันร้ายของใครหลายคนซึ่งยากเกินกว่าจะข้ามผ่านไปได้ง่าย ๆ จนบางคนอาจมีรักเก่าเจ็บช้ำฝังใจ จนไม่กล้าเริ่มต้นใหม่ซักที การทำใจให้ลืมและก้าวผ่านบาดแผลเจ็บปวดจากการอกหักนั้นอาจต้องใช้เวลา ดังนั้นก็ควรเปิดใจเผชิญหน้ากับความจริง จะช่วยให้เข้มแข็งขึ้นได้

• ระวังเอาไว้ 6 พฤติกรรมสร้างเนื้อร้าย...ทำลายความสัมพันธ์! 

5 เป็นบทเรียน

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ความเจ็บปวดทำให้เราโตขึ้น” ลองปรับมุมมองดูว่า ความรักที่เคยทำให้เราเจ็บปวด ก็ได้ให้บทเรียนล้ำค่าเอาไว้ ไม่ว่าจะ เรียนรู้ที่จะผิดหวัง รู้ว่าต้องเลือกอย่างไรถึงไม่ผิดหวังอีก ระมัดระวังมากข้ึน แม้จะเป็นบทเรียนที่ทำให้ฝังใจ แต่ก็ช่วยให้เรามูฟออนได้ง่ายขึ้นนะ!

6 พยายามลืม ยิ่งจำ

เป็นเรื่องธรรมชาติและการทำงานของร่างกายที่อธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ ยิ่งพยายามลืม กลับทำให้ยิ่งจำ พยายามที่จะหยุดความคิด กลับกลายเป็นว่ายิ่งกดดัน สภาวะเหล่านั้นไม่ยอมหยุด นั่นเพราะว่า  หากเราคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งบ่อยๆ สมองก็จะดึงดูดข้อมูลนั้นเข้าสู่ความทรงจำระยะยาว เมื่อไหร่ที่ถูกกระตุ้นก็จะนึกถึงแต่เรื่องนั้นเสมอซ้ำไปซ้ำมาแถมฝังแน่นขึ้นอีก

7 ช่วงเวลาที่ต้องจากกัน

อกหักก็มักจะต้องปวดใจ และเป็นเรื่องธรรมดาที่ครั้งแรกมักจะเจ็บปวดกว่าครั้งไหนๆ ภาพที่เคยอยู่ในความทรงจำมักจะถูกฉายวนเวียนไปมาในหัวซ้ำๆ ไม่ว่าจะเป็นการจากกันด้วยดี ที่ทำให้ยังคุยกันได้เหมือนเดิม หรือจากกันแบบเจ็บๆ ก็ยิ่งทำให้ฝังใจ

• 5 สัญญาณของอาการ Move On ไม่ไหว...ยังลืมเขาไม่ได้!!

เช่นเดียวกับในกรณีของ “เกี้ยว” (กบ-สุวนันท์) จากละคร “อุ้มรักเกมลวง” ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีเรื่องรักฝังใจ ผูกใจเจ็บและคิดจะแก้แค้นแฟนเก่าอย่าง “สิบทิศ” (ป้อง-ณวัฒน์) เห็นได้จากละครตอนแรกเลยว่าเกี้ยวฝังใจจนเก็บไปฝัน จนต้องไปปรึกษาแพทย์ เพราะเหตุการณ์นั้นส่งผลกระทบหลายอย่างในชีวิตประจำวัน รวมถึงทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่แข็งนอกอ่อนใน เพื่อคุ้มกันหัวใจที่บอบช้ำ 

แถมยังทำเรื่องที่อันตรายต่อใจคือการทำงานกับแฟนเก่า บวกกับบทละครที่ทั้งคู่เคยมีความทรงจำด้วยกันอีก

 

“รู้ตัวอีกทีฉันก็ไปเดินข้างๆ เขา แล้วก็ไม่อยากให้เขาไปเดินข้างใครอีก แต่พอรู้ตัวอีกทีทุกอย่างมันก็จบ แล้วฉันก็ไม่ได้อยากจะจำอะไรอีกต่อไป” 

 

แล้วคุณล่ะ มีรักฝังใจเพราะข้อไหนกันบ้าง ?

ปฏิเสธตัวเองว่าจะลืมเขาขนาดไหนเขาก็ยังฝังลึกอยู่ในใจเธอแบบนี้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป เมื่อเขาคนนั้นยังมาวนเวียนอยู่ใกล้กันตลอด ติดตามชม ละครอุ้มรักเกมลวง ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20:15 น. ทางช่องวัน 31 กดหมายเลข 31 #ละครดีดูที่ช่องวัน

อุ้มรักเกมลวงย้อนหลัง

Top