HOW TO จัดโต๊ะทำงานที่บ้านตามหลักฮวงจุ้ย 2021 Work from Home ก็รุ่งได้!!

ดู 20,900 ครั้ง
ประจำวันที่ 01 เมษายน 2563

 

การ Work from Home เป็นอีกมาตรการสำคัญเพื่อ ลดโอกาสการรับและแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ทำให้หลายๆ บริษัททยอยออกนโยบายให้ พนักงานทำงานจากที่บ้าน หรือ "Work from Home" และเมื่อต้องทำงานที่บ้าน หลายคนอาจจะเกิดความกังวล เพราะไม่คุ้นเคยกับการทำงานจากที่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีจำกัดและใช้สำหรับการพักผ่อน

วันนี้เราจะมาแนะนำ เทคนิคการจัดห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ย จะมีวิธีการจัดโต๊ะทำงานที่บ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และเป็นหลักการทั่วไปที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการ "Work from Home” จะมีวิธีไหนบ้าง...ไปดูกันเลย!

 1. ทำงานในทิศบารมีของบ้าน
 2. แสงสว่างต้องเพียงพอ
 3. จัดวางของอย่างเป็นระเบียบ
 4. จัดวางโต๊ะทำงานในมุมที่สงบ
 5. แบ่งพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ทำงาน
 6. จัดโต๊ะทำงานติดหน้าต่าง

1. ควรวางมุมทำงานในทิศบารมีของบ้าน

ทิศบารมีของบ้าน คือทิศที่เหมาะกับการทำงานโดยเฉพาะ (ทิศบารมีในที่นี้ ก็คือ ทิศตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน) ซึ่งการจัดโต๊ะทำงานนอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องทิศเป็นอันดับต้นๆ แล้วความสะอาดและอากาศที่ถ่ายเทก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าหากมุมทำงานเป็นมุมที่สะอาดและปลอดโปร่ง ก็จะช่วยสนับสนุนการงานให้คล่องและราบรื่นตามไปด้วย

Feng Shui office
ภาพจากละครใบไม้ที่ปลิดปลิว (rerun) ชมสด ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 21:30 น. ทางช่องวัน31

2. แสงสว่างต้องเพียงพอต่อการทำงาน

มุมของโต๊ะทำงานควรมีแสงสว่างที่เพียงพอทั้งตอนกลางวัน และตอนกลางคืน เพราะนอกจากจะไม่ทำให้เสียสายตาแล้ว การเพิ่มความสว่างของมุมที่วางโต๊ะทำงาน เช่น การเพิ่มโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือ การเลือกใช้หลอดไฟที่ให้แสงสว่างที่เหมาะสม ก็ช่วยเพิ่มพลังและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ (ไม่ควรใช้หลอดไฟแสงสีขาวเกินไปหรือเหลืองเกินไป เพราะจะทำให้สายตาเสีย)

Feng Shui desk
ภาพจากละคร รักแลกภพ ติดตามชมได้ เร็วๆ นี้ ทางช่องวัน31

3. ควรจัดวางของบนโต๊ะอย่างเป็นระเบียบ

สิ่งสำคัญที่สุดในการจัดโต๊ะทำงานก็คือ การรักษาระเบียบและความสะอาดบนโต๊ะ ไม่ให้โต๊ะรกหรือสกปรก ควรจัดโต๊ะให้สะดวกและง่ายต่อการหยิบจับอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ นอกจากจะสะท้อนให้เห็นว่าการจะทำงานจะสะดวก และไร้ซึ่งอุปสรรคแล้ว ยังทำให้โต๊ะดูสะอาดตาและไม่เป็นจุดสะสมของเชื้อโรคด้วย

✘ สิ่งของที่ไม่ควรวางบนโต๊ะทำงาน

 • ปากกาหมึกหมด
 • ดอกไม้เหี่ยว
 • ดินสอทู่ๆ
 • อาหารที่มีกลิ่นแรง
 • นาฬิกาตาย
 • กองเอกสารรกๆ


ภาพจากละคร ไปให้ถึงดวงดาว ชมสด ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20:30 น. ทางช่องวัน31

4. ควรจัดวางโต๊ะทำงานในมุมที่สงบของบ้าน

แน่นอนว่าการทำงานต้องอาศัยสมาธิและความสงบเงียบ ดังนั้น โต๊ะทำงานควรวางไว้ในมุมที่สงบของบ้านหรือที่พักอาศัย ไม่ควรเป็นพื้นที่ที่มีคนเดินผ่านไปมา เพราะจะทำให้รบกวนสมาธิในการทำงาน


ภาพจาก สุภาพบุรุษสุดซอย 2020 ชมสด ทุกวันเสาร์ เวลา 1 ทุ่มตรง ทางช่องวัน31

5. ควรแบ่งพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ทำงานให้ชัดเจน

ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้ว ภายในบ้านหรือที่พักอาศัยไม่ควรมีห้องทำงาน แต่สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน เราก็สามารถปรับฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ภายในที่พักอาศัยมีมุมทำงานได้ แต่ควรจะแบ่งสัดส่วนภายในที่พักอาศัยให้ชัดเจน ระหว่างมุมสำหรับพักผ่อนและมุมสำหรับทำงาน ซึ่งการแบ่งพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้ยุ่งยากสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด เพียงแค่ต้องจัดมุมทำงานให้ห่างเตียงนอน และไม่ควรนั่งทำงานบนเตียง เพราะจะทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อน และเครียดตลอดเวลา


ภาพจากละคร ไปให้ถึงดวงดาว ชมสด ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20:30 น. ทางช่องวัน31

6. ควรจัดโต๊ะทำงานติดหน้าต่าง

หลักการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทํางานในห้องนอน ควรจัดมุมทำงานที่อยู่ติดกับหน้าต่าง หรือมุมที่มีหน้าต่าง เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง และคลายความเครียดจากการทำงานแล้ว การรับพลังจากแสงสว่างในช่วงกลางวัน ยังส่งผลให้คิดงานได้คล่อง และสมองปลอดโปร่งด้วย


ภาพจากละคร เหมือนเราเคยรักกัน ชมสด ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20:15 น. ทางช่องวัน31

Source : thespruce.com

 

บทความที่น่าสนใจ :

 

▼ ช่องวัน 31 อยู่บ้านเป็นเพื่อนคุณตลอด...ทั้งวันทุกวัน ดูละครช่องวัน ครบครันทุกอารมณ์ คลิก!!


วันทองไม่สองใจ
Top