HOW TO จัดโต๊ะทำงานที่บ้านตามหลักฮวงจุ้ย Work from Home ก็รุ่งได้!!

ดู 4,033 ครั้ง
ประจำวันที่ 01 เมษายน 2563

 

การ Work from home เป็นอีกมาตรการสำคัญเพื่อ ลดโอกาสการรับและแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ทำให้หลายๆ บริษัททยอยออกนโยบายให้ พนักงานทำงานจากที่บ้าน หรือ "Work from Home" และเมื่อต้องทำงานที่บ้าน หลายคนอาจจะเกิดความกังวล เพราะไม่คุ้นเคยกับการทำงานจากที่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีจำกัดและใช้สำหรับการพักผ่อน

วันนี้เราจะมาแนะนำมีวิธีการจัดโต๊ะทำงานที่บ้านตามหลักฮวงจุ้ย ที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และเป็นหลักการทั่วไปที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการ "Work from Home” จะมีวิธีไหนบ้าง...ไปดูกันเลย!

1. ควรวางมุมทำงานในทิศบารมีของบ้าน

ทิศบารมีของบ้าน คือทิศที่เหมาะกับการทำงานโดยเฉพาะ (ทิศบารมีในที่นี้ ก็คือ ทิศตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน) ซึ่งการจัดโต๊ะทำงานนอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องทิศเป็นอันดับต้นๆ แล้ว ความสะอาด และอากาศที่ถ่ายเทก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าหากมุมทำงาน เป็นมุมที่สะอาดและปลอดโปร่ง ก็จะช่วยสนับสนุนการงานให้คล่องและราบรื่นตามไปด้วย


▲ ภาพจากละคร ใบไม้ที่ปลิดปลิว (rerun) ชมสด ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 21:30 น. ทางช่องวัน31

2. แสงสว่างต้องเพียงพอต่อการทำงาน

มุมของโต๊ะทำงานควรมีแสงสว่างที่เพียงพอทั้งตอนกลางวัน และตอนกลางคืน เพราะนอกจากจะไม่ทำให้เสียสายตาแล้ว การเพิ่มความสว่างของมุมที่วางโต๊ะทำงาน เช่น การเพิ่มโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือ การเลือกใช้หลอดไฟที่ให้แสงสว่างที่เหมาะสม ก็ช่วยเพิ่มพลังและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ (ไม่ควรใช้หลอดไฟแสงสีขาวเกินไปหรือเหลืองเกินไป เพราะจะทำให้สายตาเสีย)


▲ ภาพจากละคร รักแลกภพ ติดตามชมได้ เร็วๆ นี้ ทางช่องวัน31

3. ควรจัดวางของบนโต๊ะอย่างเป็นระเบียบ

สิ่งสำคัญที่สุดในการจัดโต๊ะทำงานก็คือ การรักษาระเบียบและความสะอาดบนโต๊ะ ไม่ให้โต๊ะรกหรือสกปรก ควรจัดโต๊ะให้สะดวกและง่ายต่อการหยิบจับอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ นอกจากจะสะท้อนให้เห็นว่าการจะทำงานจะสะดวก และไร้ซึ่งอุปสรรคแล้ว ยังทำให้โต๊ะดูสะอาดตา และไม่เป็นจุดสะสมของเชื้อโรคด้วย

✘ สิ่งของที่ไม่ควรวางบนโต๊ะทำงาน

  • ปากกาหมึกหมด
  • ดอกไม้เหี่ยว
  • ดินสอทู่ๆ
  • อาหารที่มีกลิ่นแรง
  • นาฬิกาตาย
  • กองเอกสารรกๆ


▲ ภาพจากละคร ไปให้ถึงดวงดาว ชมสด ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20:30 น. ทางช่องวัน31

4. ควรจัดวางโต๊ะทำงานในมุมที่สงบของบ้าน

แน่นอนว่าการทำงานต้องอาศัยสมาธิและความสงบเงียบ ดังนั้น โต๊ะทำงานควรวางไว้ในมุมที่สงบของบ้านหรือที่พักอาศัย ไม่ควรเป็นพื้นที่ที่มีคนเดินผ่านไปมา เพราะจะทำให้รบกวนสมาธิในการทำงาน


▲ ภาพจาก สุภาพบุรุษสุดซอย 2020 ชมสด ทุกวันเสาร์ เวลา 1 ทุ่มตรง ทางช่องวัน31

5. ควรแบ่งพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ทำงานให้ชัดเจน

ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้ว ภายในบ้านหรือที่พักอาศัยไม่ควรมีห้องทำงาน แต่สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน เราก็สามารถปรับฮวงจุ้ยให้ภายในที่พักอาศัยมีมุมทำงานได้ แต่ควรจะแบ่งสัดส่วนภายในที่พักอาศัยให้ชัดเจน ระหว่างมุมสำหรับพักผ่อนและมุมสำหรับทำงาน ซึ่งการแบ่งพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้ยุ่งยากสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด เพียงแค่ต้องจัดมุมทำงานให้ห่างเตียงนอน และไม่ควรนั่งทำงานบนเตียง เพราะจะทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อน และเครียดตลอดเวลา  


▲ ภาพจากละคร ไปให้ถึงดวงดาว ชมสด ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20:30 น. ทางช่องวัน31

6. ควรจัดโต๊ะทำงานติดหน้าต่าง

การจัดโต๊ะทำงานควรจัดมุมทำงานที่อยู่ติดกับหน้าต่าง หรือมุมที่มีหน้าต่าง เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง และคลายความเครียดจากการทำงานแล้ว การรับพลังจากแสงสว่างในช่วงกลางวัน ยังส่งผลให้คิดงานได้คล่อง และสมองปลอดโปร่งด้วย


▲ ภาพจากละคร เหมือนเราเคยรักกัน ชมสด ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20:15 น. ทางช่องวัน31

ช่องวัน 31 อยู่บ้านเป็นเพื่อนคุณตลอด...ทั้งวันทุกวัน ดูละครช่องวัน ครบครันทุกอารมณ์ คลิก!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กันยา ละคร มาเต็มอิ่ม
Top