โหลดติดเครื่องไว้เลย! รวม 9 ตัวช่วย รู้ทันและป้องกันโควิด-19

ดู 3,857 ครั้ง
ประจำวันที่ 31 มีนาคม 2563

 

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โคโรน่าไวรัส ได้ก่อให้เกิดความวิตกกังวลและความสับสนของประชาชนจากการติดตามข่าวสาร ไม่ว่าจะเป็นอาการที่เสี่ยง ไปจนถึงจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อและพิกัดของผู้ป่วย จึงมีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเป็นเครื่องมือในการช่วยเหลือและให้ความรู้เพื่อลดความเสี่ยง

สำหรับผู้ที่อยากติดตามเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ช่องวัน 31 จึงขอรวบรวม 9 แอปพลิเคชันและแพลตฟอร์ม ที่ทำให้รู้เท่าทันสถานการณ์โควิด-19 มาฝากกัน

ไทยรู้สู้โควิด

กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดช่องทางการสื่อสารเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19โดยเฉพาะ ในชื่อ "ไทยรู้สู้โควิด" ที่เผยแพร่ข้อมูลที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตยอดผู้ติดเชื้อรายวัน วิธีการปฏิบัติตัว และสาระความรู้ต่างๆ ไว้ใน 5 แพลตฟอร์ม ได้แก่

เว็บไซต์ : https://covid19.moph.go.th
Facebook : https://web.facebook.com/thaimoph
Twitter : https://twitter.com/thaimoph
LINE : https://lin.ee/dAEig3e
Tiktok : https://www.tiktok.com/@thaimoph

ใกล้มือหมอ

อยู่ไหนก็ใกล้มือหมอกับแอปพลิเคชัน “ใกล้มือหมอ” ที่ช่วยคัดกรอง ซักถามประวัติอาการเจ็บป่วย และวินิจฉัยโรคเบื้องต้น ในแอปฯนี้ยังสามารถบอกชื่อหมอที่มีความเชี่ยวชาญในโรคนั้นๆได้ สามารถบอกชื่อโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านพร้อมเบอร์โทรศัพท์ และแผนที่ เพื่อความสะดวกของผู้ป่วยและลดการแออัดในโรงพยาบาล

สามารถดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งระบบ Android และ IOS โดยพิมพ์ค้นหา Application "ใกล้มือหมอ"

DDC Care

แอปฯ สำหรับติดตามและประเมินผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 โดย สวทช.ที่สามารถดาวโหลดได้ทั้งกลุ่มเสี่ยงและบุคคลใกล้ชิด  ซึ่งจะติดตามและประเมินสุขภาพผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่เป็นเขตติดต่ออันตราย ที่ต้องกักตัวเองอยู่ภายในที่พักอาศัยเป็นระยะเวลา 14 วัน
สามารถดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งระบบ Android และ IOS โดยพิมพ์ค้นหา Application "DDC-Care"

LINE official @sabaideebot 

แชตบอทบนไลน์ สำหรับบันทึกสุขภาพว่าสบายดีหรือไม่อย่างไร และรับคำแนะนำตามอาการ พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 รอบด้าน ทั้งในเรื่องสาธารณสุข ข่าวอัปเดต และความเสี่ยงใกล้ตัว และหากมีอาการป่วยจริง เราก็สามารถนำเอาประวัติสุขภาพที่บันทึกไว้นี้นำไปให้แพทย์ดูได้ทันที
เริ่มต้นใช้งานโดยการ เพิ่ม "สบายดีบอต บ่เอาโควิด" เป็นเพื่อนใน  LINE 

LINE : https://line.me/R/ti/p/@sabaideebot

Covid19.th-stat.com

เว็บไซต์ที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 ถูกพัฒนาโดย Thailand COIVD19 Digital Group (TCDG)  เน้นแสดงข้อมูลของผู้ติดเชื้อทั้งในอดีตและปัจจุบัน พื้นที่เสี่ยงและสามารถแบ่งกลุ่มอายุ เพศและสัญชาติในการติดไวรัสนี้ได้อีกด้วย

เว็บไซต์ : https://covid19.th-stat.com/th

โควิด-19 อินโฟ ฮับ

เข้าถึงทุกข้อมูลเรื่องราวอัพเดตโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยเหลือคนไทยได้อย่างแม่นยำในแบบเรียลไทม์ ช่วยบันทึกข้อมูลประเมินสุขภาพตัวเองได้ทุกวันผ่านเมนูบริการ "โควิด-19 อินโฟ ฮับ" บน LINE ประเทศไทย Official Account  ซึ่งจะมีบริการ 6 ประเภท ได้แก่ สถิติการระบาดโควิด-19  แบบประเมินสุขภาพและความเสี่ยง อัปเดตสถานการณ์เกี่ยวกับโควิด-19  โรงพยาบาลที่เกี่ยวข้อง  เช็คพื้นที่เสี่ยง และ LINE TIPS โดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงเมนูเหล่านี้ได้บนหน้าแรกของ LINE ประเทศไทย Official Account 

ติดตาม LINE ประเทศไทย Official Account : https://lin.ee/8qmA5Gv/wcvn/pr

COVID Tracker 

เว็บไซต์ที่ช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลโควิด-19 ที่สามารถรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ และพื้นที่เสี่ยงได้อย่างรวดเร็วและจบได้ในเว็บเดียว โดย 5Lab ต้องการที่จะให้ COVID Tracker เป็นแหล่งรวมข่าวให้คนเข้ามาติดตามง่ายๆ และรู้ตัวทันว่าตรงไหนเกิดอะไรขึ้น

เว็บไซต์ : https://covidtracker.5lab.co

Covid Bot

แชตถามได้เลยว่าเราเสี่ยงไหม กับ แชตบอต "Covid Bot" หรือ "น้องหน้ากาก" อีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้คำปรึกษา และประเมินความเสี่ยง เกี่ยวกับไวรัสโควิท-19 พร้อมอัปเดตข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง และเปิดให้ประชาชนเช็คแผนที่ผู้ป่วยและสถิติได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านกล่องข้อความบน Facebook (Messenger)  โดยจะมีแบบสอบถามเป็นคำถามสั้นๆ ใช้เวลาไม่นาน

Facebook : https://facebook.com/covid19bot
ใช้งาน Covid Bot : https://m.me/covid19bot

ช่องวัน 31

เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ช่องวัน 31 ก็ได้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถาการณ์โควิด-19 ไว้เช่นกัน ทั้งอัปเดตข่าวสารตามสถาณการณ์ และสาระน่ารู้ต่างๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการระบาดของไวรัส

เว็บไซต์ : www.one31.net/covid-19

ในสถานการณ์การระบาดของไวรัส ช่องวัน 31 ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทย ร่วมใจกัน #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ลดโอกาสการรับและแพร่กระจายไวรัส Covid-19 โดยเราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ คำแนะนำ และข้อปฏิบัติต่างๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงการดูแลสุขอนามัยต่างๆ ให้ทุกคนห่างไกลจาก โควิด-19 เราจะฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

 

บทความแนะนำ :

• ฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน!! #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ลดโอกาสการรับและแพร่กระจายเชื้อโรค covid-19

• อยู่บ้านเริ่มจะเบื่อ! ขอไอเดีย “อยู่บ้านอย่างไร..ให้ไม่น่าเบื่อ?” เมื่อต้อง #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

• ทำความเข้าใจ “Social Distancing” ห่างกันสักนิด ลดความเสี่ยง “COVID-19”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอเล่นใหญ่ใกล้ๆ เธอ
Top