โควิด 19 เราต้องรอด! ใช้ชีวิตประจำวันอย่างไร ในวันที่ “ไวรัสโควิด-19” ระบาดหนัก

ดู 5,425 ครั้ง
ประจำวันที่ 19 มีนาคม 2563

 

จากสถานการณ์การระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ที่มีสถิติตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน สร้างความวิตกกังวลให้กับคนทั่วโลกรวมถึงคนไทยอยู่ไม่น้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกันและให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากไวรัสให้มากที่สุด วันนี้เราจึงรวมคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงการเดินทางให้ปลอดภัยต่อโควิด-19 มาฝากกัน

• หลีกเลี่ยงผู้ติดเชื้อ ใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง

โดยเราสามารถลดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้โดย หลีกเลี่ยงที่แออัด อยู่ห่างจากคนที่ป่วย ไม่เอามือสัมผัสใบหน้า จมูก ปาก ใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้องเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ 

• มีอาวุธคู่กาย

ทั้งหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ล้างมือกลายเป็นของจำเป็นที่สามารถต่อสู้และป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ เพราะ เชื้อไวรัสโคโรน่า นั้นสามารถติดต่อได้เพียงแค่เราสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ หากเราล้างมือบ่อยๆ ก่อนจะไปหยิบจับอะไร ก็สามารถทำให้เราปลอดภัยจากเชื้อได้อีกระดับหนึ่ง

โดยเจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีประสิทธิภาพต้องมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70 % โดยปริมาตร  จึงจะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อได้

• ล้างมือสม่ำเสมอ

การล้างมือด้วยสบู่ธรรมดา ก็สามารถทำลายไวรัสโควิด-19ได้เหมือนกัน เพราะเปลือกนอกของไวรัสเป็นชั้นไขมันที่ไม่ถูกกับน้ำสบู่ การล้างมือฟอกสบู่จะทำให้ไวรัสและสิ่งสกปรกหลุดออก โดยไหลผ่านน้ำออกไป

• มีระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)

มาตรการระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing เป็นการชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถติดต่อได้ทางละออง น้ำลาย สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ การสัมผัส ดังนั้นการเพิ่มระยะห่างทางสังคม คือการหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด และรักษาระยะห่างจากผู้อื่น 2 เมตรหากเป็นไปได้ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายของไวรัสได้ โดยจะเริ่มเห็นมีการนำ มาตรการ Social Distancing มาใช้ ไม่ว่าจะเป็น การปิดสถานศึกษา  เลื่อนหรือยกเลิกกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก รวมถึงสถานที่ทำงานที่มีการปรับวิธีทำงาน เป็นประชุมออนไลน์ ทำงานจากที่บ้านแทน 

 

• รับผิดชอบต่อสังคม กักตัว 14 วัน

การให้ข้อมูลที่เป็นจริง ถือเป็นการร่วมรับผิดชอบต่อสังคม และช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ หากรู้ตัวว่าเป็นคนกลุ่มเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค ได้แก่ เดินทางมาจากสถานที่ที่มีการระบาดสูง ควรตระหนักถึงผลกระทบร่วมกันต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศ โดยแยกตัวจนกว่าจะพ้นระยะฟักตัวของโรค (กักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ) หากมีอาการป่วย ต้องให้ประวัติที่แท้จริง โดยการปิดบังข้อมูลมีความผิด พรบ.โรคติดต่อ


▲ (แหล่งที่มา : กรมควบคุมโรค)  

• การกักตัว 14 วันที่ถูกต้อง

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยแพร่ข้อมูล " How to... คุมไว้สังเกต ณ ที่พักอาศัย และแนวทางปฏบัติ " โดยการกักตัวนั้น ใช้เวลาราว 14 วัน ซึ่งผู้ที่ต้องกักตัวเองจะต้องทำดังนี้


▲ (แหล่งที่มา : กรมควบคุมโรค)  

• จำเป็นต้องเดินทาง ทำอย่างไรดี

     - หากมีธุระที่เลี่ยงไม่ได้ จำเป็นต้องเดินทาง ก็ควรเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ล้างมือ ให้เพียงพอตลอดการเดินทาง
     - ระมัดระวังการแตะหรือสัมผัสของสาธารณะ เมื่อลงจากรถให้ทำความสะอาดมือซ้ำอีกครั้ง
     - เมื่อต้องออกไปซื้อของ ไม่จำเป็นต้องกักตุน ซื้อให้พอดี เท่าที่ต้องการใช้ ไม่ควรไปกันหลายคน พยายามใช้เวลาให้น้อยที่สุด   เมื่อออกมาจากสถานที่ต้องล้างมือทุกครั้ง
     - เมื่อกลับเข้าบ้านทุกครั้ง ต้องอาบน้ำล้างมือให้สะอาด เพื่อให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากโรคโควิด-19

•  รักษาความสะอาดที่พัก ของใช้ และทิ้งให้ถูกวิธี

     - ไม่รับประทานอาหารและใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น ควรแยกชุดอาหาร งดการใช้ช้อนกลาง  เพื่อลดการสัมผัสจากผู้อื่น  และนั่งห่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตร
     - ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดตัว หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ
     - การทิ้งหน้ากากอนามัย ให้ทิ้งใส่ถุงพลาสติก ปิดถุงให้สนิท  ก่อนทิ้งลงถังขยะที่ปิดมิดชิด จากนั้นทำความสะอาดมือด้วย น้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์ 70% ทันที
     - ทำความสะอาดบริเวณที่พัก ด้วยน้ำายาฟอกขาว 5%  (น้ำายาฟอกขาว 1 ส่วนต่อน้ำสะอาด 99 ส่วน)  หรือเช็ดพื้นผิวสัมผัสด้วยแอลกอฮอล์ 70% 
     - ทำความสะอาดเสื้อผ้า ผ้าปูเตียง ผ้าขนหนู หรืออื่นๆ  ด้วยผงซักฟอกและน้ำธรรมดา หรือซักผ้าด้วยน้ำร้อน  อุณหภูมิ 70-90 องศาเซลเซียส


▲ (แหล่งที่มา : กรมควบคุมโรค)  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัคร The Star Idol
Top