ด่วน!! แจ้งวิธีแก้ไขสำหรับผู้ที่มีปัญหาการรับชม สัญญาณดิจิตอลทีวีและทีวีดาวเทียม เนื่องด้วยไทยคมปรับปรุงสัญญาณ

ดู 8,446 ครั้ง
ประจำวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

 

เนื่องจาก ช่องวัน 31 ได้รับแจ้งจาก ไทยคม (THAICOM) ว่าดาวเทียมไทยคม 5 ขัดข้อง ทำให้ต้องทำการปิดให้บริการ โดย ดาวเทียมไทยคม 5 ได้ปิดให้บริการไปแล้วตั้งแต่ วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 63 เวลา 00:01 น. (ตามที่ ช่องวัน31 เคยแจ้งเตือนไว้) ซึ่งการปรับปรุงสัญญาณครั้งนี้จะส่งผลทำให้ผู้ที่ใช้ จานดาวเทียมประเภท KU-Band (จานทึบ) ได้รับผลกระทบไม่สามารถรับชมได้

และเพื่อการรับชมช่องรายการได้อย่างต่อเนื่อง ลูกค้าจำเป็นต้องเปลี่ยนหัวรับสัญญาณ LNB เป็นรุ่น Universal โดยผู้รับชมสามารถติดต่อสอบถามผู้ให้บริการสัญญาณที่ท่านใช้ หรือผู้ให้บริการด้านดาวเทียมใกล้บ้าน เพื่อทำการปรับเปลี่ยนหัวรับสัญญาณใหม่

▼ ช่องทางติดต่อผู้ให้บริการบางส่วน

กสทช. (Call Center : 1200) 

โครงข่าย ททบ.5 (Call Center : 026152294-5)

GMMZ (Call Center : 02 853 8999)

true visions (Call Center : 1242)

PSI (Call Center : 1247)

IPM (Call Center : 02 024 8048)

Infosat (Call Center : 02 584 4755)

หรือ "ค้นหาร้านติดตั้งจานดาวเทียมใกล้บ้านท่าน" คลิกที่นี่

และหลังจากที่ ไทยคม (THAICOM) ทยอยโอนย้ายลูกค้าจากดาวเทียมไทยคม 5 ไปยังดาวเทียมไทยคม 6 และ 8 ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลายบ้านประสบปัญหาการรับชมโทรทัศน์ จนเกิดเป็นประเด็นคำถามมากมาย ช่องวัน จึงรวบรวม คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการรับชม เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้น ดังนี้

(1) ปัญหาการรับชมเกิดจากอะไร(2) KU-Band คืออะไร?(3) วิธีแก้ไขปัญหาการรับชม(4) ช่องทางติดต่อผู้ให้บริการ และ ค้นหาช่างใกล้บ้านคุณ

หลังจากที่ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการดาวเทียม ประกาศว่า ดาวเทียมไทยคม 5 ขัดข้องไม่สามารถกู้คืนได้ ทำให้ต้องทำการปลดระวางในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ จะส่งผลทำให้ผู้ใช้ ดาวเทียมระบบ Ku-Band (จานทึบ) ไม่สามารถรับชมได้ **จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนหัวรับสัญญาณเป็นตัวที่ชื่อว่า LNB ซึ่งเป็นอุปกรณ์สัญญาณจานดาวเทียม รุ่น Universal โดยด่วน**

การส่งสัญญาณจากดาวเทียม ที่สามารถรับได้ในประเทศไทย ปัจจุบันมีอยู่ 2 ระบบ คือ ระบบ C-Band และ KU-Band 

1. ระบบ C-Band จะส่งคลื่นความถี่กลับมายังโลกในช่วงความถี่ 3.4-4.2 GHz สามารถส่งสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ได้หลายประเทศ แต่เนื่องจากสัญญาณครอบคลุมพื้นที่กว้าง ความเข้มสัญญาณจะต่ำ จานรับจะมีลักษณะเป็นตะแกรง มีขนาดใหญ่ ภาพจึงจะชัด (รายการส่วนใหญ่เป็นฟรีทีวีของแต่ละประเทศ และส่วนมากสามารถรับชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน )

ลักษณะจานระบบ C-Band

2. ระบบ KU-Band จะส่งคลื่นความถี่กลับมายังโลกในช่วงความถี่ 10-12 GHz สัญญาณที่ส่งครอบคลุมพื้นที่ได้น้อย ใช้กับการส่งสัญญาณภายในประเทศ ส่วนใหญ่ใช้กับระบบการให้บริการ เคเบิ้ลทีวี ภายในประเทศ ความเข้มสัญญาณจะสูง จึงใช้จานขนาดเล็ก ลักษณะของแผ่นสะท้อนของใบจาน ระบบ Ku-Band จะเป็นโลหะแผ่นเรียบจะเป็นอลูมีเนียม หรือ เหล็กชุบสี (ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org)

ลักษณะจานระบบ KU-Band

หากท่านไม่สามารถรับชมสัญญาณดิจิตอลทีวีและทีวีดาวเทียม กรุณาปฏิบัติตาม ขั้นตอนแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ถ้าหากรับชมรายการผ่านดาวเทียมไม่ได้ ให้ผู้รับชมถอดปลั๊กกล่องสัญญาณออก ทิ้งไว้สักพัก แล้วเสียบปลั๊กเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง เพื่อให้เครื่องรีเซ็ตสัญญาณและตั้งค่าสัญญาณใหม่อัตโนมัติ ก็จะสามารถจะสามารถรับชมช่องรายการได้ตามปกติ

ขั้นตอนที่ 2 ถ้าหากยังไม่สามารถรับชมได้ ให้ผู้รับชมติดต่อ ร้านตัวแทนจำหน่าย/ช่างทีวีดาวเทียมทั่วประเทศ เพื่อขอคำแนะนำในการแก้ปัญหา หรือแจ้งปรับเปลี่ยนหัวสัญญาณใหม่ จะทำให้ท่านรับชมสัญญาณได้เป็นปกติ 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :


สมัคร The Star Idol
Top