ว่างงานทำอะไรดี? 5 สิ่งที่น่าทำในช่วงว่างงาน

ดู 1,746 ครั้ง
ประจำวันที่ 31 มกราคม 2563

 

นักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ คนที่ว่างงาน กำลังอยู่ในช่วงหางาน อาจจะกำลังทำตัวไม่ถูก กับความรู้สึกว่างเปล่า ว่างงาน จนอาจท้อแท้หมดกำลังใจ แต่ชีวิตเราไม่หยุดแค่นั้น มาลองดูกันค่ะว่าช่วงเวลาว่างงาน ควรทำอะไรช่วยสร้างคุณค่าให้ตัวเอง!

 

รักษาสิทธิของตัวเอง

คนทำงานควรเรียนรู้สิทธิประโยชน์ของตัวเองไว้ด้วย โดยเฉพาะระบบประกันสังคม ที่มี สิทธิประกันว่างงานให้ด้วย อย่าลืมศึกษาเรื่อง เงินทดแทนการว่างงาน งานชดเชย รวมถึงสิทธิรักษาพยาบาล ไว้ด้วยนะคะ

พัฒนาตัวเอง

ลองเอาช่วงเวลาที่ว่างนี้มาพัฒนาตัวเอง หรือศึกษาอะไรที่ไม่เคยศึกษามาก่อน เช่น

    • อ่านหนังสือ เพิ่มสกิลในการทำงาน ศึกษาเรื่องการลงทุน หรือหาแรงบันดาลใจ จากหนังสือของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ
    • เรียนภาษา ยิ่งรู้ภาษามาก ก็ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ก็มีสื่อมากมายที่ช่วยเพิ่มทักษะทางภาษา ทั้งเพลง ภาพยนตร์ ซีรีส์  คอร์สออนไลน์ที่ไม่แพงก็มี แบบเรียนฟรีก็เพียบ
    • ลงเรียนคอร์สสั้นๆ ที่ตัวเองสนใจ ได้โอกาสทดลองใช้เวลาไปกับงานอดิเรก เผลอๆ งานอดิเรกนี้นี่แฟละจะกลายเป็นงานที่สร้างรายได้ให้เราในอนาคตได้อีกด้วย

เข้าร่วม Event 

ลองไปหางานสัมมนา อีเวนต์ กิจกรรมที่ให้เข้าร่วมฟรี เช่น มหกรรมจัดหางาน, งานศึกษาต่อต่างประเทศ, งานฝึกอบรม และสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ช่วยเพิ่มพูนไอเดียให้เราในช่วงว่างงาน หรืออาจได้คอนเนคชันเพิ่ม เจอคนที่มีความสนใจเหมือนกันมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

หางาน!

อย่าลืมอัปเดต ประวัติ Resume ใหม่ วิเคราะห์จุดเด่นปรับปรุงจุดด้อย พร้อมแล้วก็กรอกสมัครใส่ในตำแหน่งที่เราต้องการเลย! และอาจทำงานพาร์ทไทม์ หรือ ฟรีแลนซ์ ไปก่อน โดยเฉพาะงานพาร์ทไทม์ที่ต้องการพนักงานอยู่เรื่อยๆ หรือใช้ทักษะที่เรามีไปรับงานฟรีแลนซ์ หรือสอนพิเศษ นอกจากจะช่วยทบทวนความรู้เราอยู่เรื่อยๆ เผลอๆ งานกลายเป็นงานประจำไปเลยก็ได้

ถือโอกาสเติมพลัง

ชาร์ตแบตให้ตัวเอง ใช้เวลากับครอบครัว ออกไปท่องเที่ยว พักผ่อน ออกกำลังกาย หรือใช้ชีวิตอย่างไม่เร่งรีบ

และอย่าลืมที่จะเตรียมความพร้อม อย่างวางแผนการเงิน ออมเงินไว้ด้วย เผื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ต้องใช้เงิน หรือตกงานขึ้นมา อย่างพี่เอิร์ธ (อาร์ - อาณัตพล) ในซิทคอม สุภาพบุรุษสุดซอย 2020 ที่แม้จะตกงานกระทันหัน แต่มีเงินเก็บก็ทำให้ใช้ชีวิตได้ปกติ พร้อมเดินหน้าหางานใหม่!


กันยา ละคร มาเต็มอิ่ม
Top