ของไหว้ ตรุษจีน 2563 กินแล้วเฮงเฮงเฮง!!

ดู 1,982 ครั้ง
ประจำวันที่ 16 มกราคม 2563

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ เข้าสู่ช่วง “เทศกาลตรุษจีน” วันขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมจีน ที่ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและถูกให้ความสำคัญมากอีกวันหนึ่งของชาวจีน รวมถึงคนเชื้อสายจีนที่จะมีการพบปะครอบครัวตามประเพณี เพื่อทำพิธีสำคัญ นั่นคือการไหว้นั่นเอง  โดยวันสำคัญในเทศกาลตรุษจีน 2563 นี้ มีวันสำคัญ 3 วัน นั่นคือ

• วันจ่าย ตรงกับ วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม 2563
จะมีการเตรียมของไหว้อย่างพิถีพิถัน แบ่งเป็นเนื้อสัตว์ ผลไม้ ขนมหวาน กับข้าวคาว กับข้าวเจ อย่างละ 3 หรือ 5 ชนิด พร้อมสุรา น้ำชา ข้าวสวย และกระดาษเงินกระดาษทองประเภทต่าง ๆ โดยจะจัดเรียงตามลำดับความสำคัญตามชนิดของอาหาร ซึ่งจะมีเสียงเรียกพ้องกับเสียงของคำมงคล

• วันไหว้ ตรงกับ วันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563
หรือวันสิ้นปีของเทศกาลตรุษจีน เป็นวันที่จะมีการเตรียมอาหารเซ่นไหว้เจ้าที่ บรรพบุรุษ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ เป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อกันมาช้านาน โดยมีความเชื่อว่าการไหว้จะช่วยเสริมสิริมงคลและนำมาซึ่งความสุขความเจริญ นอกจากนั้นในวันนี้ก็จะเป็นการรวมญาติ หรือนัดกันออกไปรับประทานร่วมกัน

• วันเที่ยว ตรงกับ วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563
เป็นวันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ นั่นเอง โดยในวันนี้ชาวจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปท่องเที่ยว ไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพรัก และบางคนก็อาจได้รับอั่งเปาของขวัญจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่นับถือ ชาวจีนจะถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล และงดทำบาปทั้งปวง

แล้วในส่วนของวันไหว้ตรุษจีน ที่จะทำกันในวันไหว้หรือวันสิ้นปีนั้นจะต้องเตรียมอะไรบ้าง?  ซึ่งโดยปกติของที่ไหว้จะถือเอาตามความกำลังและความพร้อมเราได้มีข้อมูลเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ 

★ ช่วงเวลาในการไหว้ ★

• ไหว้เวลาเช้ามืด :: ไป๊เล่าเอี๊ย
การไหว้เทพเจ้า จัดอาหารจากเนื้อสัตว์สามอย่าง  เช่น หมู เป็ด ไก่ ปลา หรือห่าน จัดให้ครบทั้งสามอย่าง เรียกว่า "ซาแซ" พร้อมทั้งเหล้า น้ำชา และกระดาษเงิน-กระดาษทอง โดยจะกระทำในช่วง 7-8 โมงเช้า

• ไหว้ช่วงสาย :: ไป๊เป้บ๊อ
การไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ในเวลาไม่เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะใช้ ซาแซ อาหารคาว ของหวาน หรืออาหารที่บรรพบุรุษเราชอบ รวมถึงเผากระดาษเงินกระดาษทอง โดยเชื่อกันว่าการเผากระดาษเงินกระดาษทองเป็นการส่งเงินทองไปให้ผู้ล่วงลับจับจ่ายใช้สอย อย่างในปัจจุบันนอกจากกระดาษเงินทอง ยังเผาบ้าน เผารถ เผาโทรศัพท์สมาร์ทโฟนไปให้ด้วย

• ไหว้ช่วงบ่าย :: ไป๊ฮ้อเฮียตี๋
ไหว้ผีไม่มีญาติ หรือบรรพบุรุษต้นตระกูลของชาวจีน ที่ล่วงลับไปแล้ว แต่ไม่มีลูกหลานสืบสกุล  โดยใช้พวกข้าว กับข้าว และขนม เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน และเผากระดาษเงินกระดาษทอง รวมถึงมีการจุดประทัดเพื่อไล่ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายด้วย

★ ความหมายของของไหว้ตรุษจีน 2563 อะไรกินแล้วเฮง! ★ 

ของที่นำมาไหว้ในวันตรุษจีนนั้นก้จะเป็นของที่มีความหมายมงคล หรือเป็นคำที่ออกเสียงพ้องแล้วมีความหมายที่ดี รวมไปถึงจัดจานด้วยจำนวนเลขที่มงคล เราได้รวมเอาอาหารมงคลยอดฮิตประจำเทศกาลตรุษจีนมาฝากค่ะ

• เนื้อสัตว์ •

หมู -  เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์  เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์พูนทรัพย์ ความมั่งคั่งร่ำรวย ให้พรทางด้านโชคลาภ วาสนา สะท้อนถึงความกินดี อยู่ดี
เป็ด -  สิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย เหมือนเป็ดที่ว่ายน้ำได้ และยังบินได้ อยู่บนบกก็ได้ 
ไก่ - เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความขยันขันแข็ง อวัยวะต่างๆ ล้วนมีความหมายที่ดีจึงมักวางไก่ไว้ทุกส่วน มีความหมายถึง ความสมบูรณ์
ปลา -  มีของกินเหลือใช้มีเงินทองเหลือเก็บ มีเงินทองเหลือเก็บ

• ผลไม้ • 

ส้ม - ออกเสียงในภาษาจีนแล้วพ้องกับคำว่า โชคดี มงคล สิริมงคล การมอบผลส้มซึ่งกันและกันในมันตรุษจีนจึงเปรียบเหมือนการมอบสิ่งดีๆ ให้กัน
กล้วย -  เหมือนที่โกยเงินโกยทอง กอบโกยโชค
ทับทิม - แข็งแรง อดทน ปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้าย
แอปเปิ้ล - ความแข็งแรงไร้โรคภัยสันติสุข สันติภาพ การเป็นอยู่สงบไร้ความวุ่นวาย ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ
องุ่นแดง - ความเพิ่มพูน เจริญงอกงาม ความเจริญในหน้าที่การงาน ร่ำรวย โชคดี
สาลี่ -  เงินทองไหลมาเทมา การพบเจอโชคลาภและสิ่งดี ๆ ในชีวิต
ลูกพลับ - ความหนักแน่นมั่นคง จิตใจที่เข้มแข็ง ทำให้รอดพ้นจากอุปสรรค ชีวิตราบรื่น

• อาหารคาว • 

บะหมี่อายุยืน(หมี่ซั่ว) - เชื่อกันว่า ถ้านำมาปรุงเป็นอาหาร โดยไม่ตัดเส้นให้สั้นลง ทานแล้วจะทำให้อายุยืน
เกี๊ยว - เปรียบเหมือนการห่อโชคดีเอาไว้ และรูปทรงที่เหมือนทอง เสมือนสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวย
ปอเปี๊ยะ - รูปทรงเหมือนทองคำแท่ง สื่อถึงความร่ำรวยเงินทอง 
ผัดผักรวม - อย่างผักแต่ชนิดก็มีความหมายที่ดีมากมาย เช่น คะน้า มีความหมายว่า ยอดเยี่ยม, ไชเท้า มีความหมายว่า เจริญงอกงาม เจ้านายรักช่วยส่งเสริม , ผักกาดเขียว  มีความหมายว่า ให้มองไปข้างหน้า, ขึ้นฉ่าย มีความหมายว่า บากบั่นพากเพียร เป็นต้น

•  ขนม •

ขนมเข่ง  -  ชีวิตที่หวานชื่นและราบรื่น โดยเฉพาะขนมเข่งที่ใส่ในชะลอมมีความหมายคือ ความหวานชื่นอันสมบูรณ์ 
ขนมเทียน - ความหวานชื่นและการมีชีวิตที่ราบรื่น และรูปทรงที่เป็นกรวยแหลมเหมือนเจดีย์จึงถือว่าเป็นความมงคล
ซาลาเปา - จากการเล่นคำ คำว่า "เปา" ภาษาจีนแปลว่า ห่อ ไหว้ซาลาเปา หมายถึงการห่อเงินห่อทองมาให้ลูกหลาน
ขนมถ้วยฟู-ขนมสาลี่ - ความเจริญรุ่งเรือง ความเฟื่องฟู จากลักษณะของการพองฟูของขนมในระหว่างทำ 

เห็นแต่ละเมนูแล้วพอจะเป็นไอเดียอาหารมงคลรับวันตรุษจีนนี้ไหมคะ หากันได้ไม่ยากนี่นอน ปีใหม่นี้ก็ขอให้ เฮง ๆ รวย ๆ กันทุกคนนะคะ 


กันยา ละคร มาเต็มอิ่ม
Top