เรือนไหมมัจจุราช ตอนจบ ให้ข้อคิด! กับบทสรุปโรงทอตระกูลหย่ง

ดู 2,626 ครั้ง
ประจำวันที่ 13 ธันวาคม 2562

ละครเรือนไหมมัจจุราช กวาดสายตาคนดู ไปกว่า 22.4 ล้านคน ทั่วประเทศ

ปิดไปอีก 1 เรือน พร้อมความประทับใจ ช่องวัน 31 ขอขอบคุณทุกการรับชมของชาวเรือนทั้งหลายมา ณ ที่นี้

ทั้งรัก ทั้งเกลียด ทั้งสงสาร และอยากเอาใจช่วย หลากหลายอารมณ์ เมื่อเรื่องราวได้เดินทางมาถึงบทสรุป กับ เรือนไหมมัจจุราช ตอนจบ เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (12 ธ.ค.) ในมหาศึกครั้งสุดท้ายนั่นคือการกอบกู้โรงทอ ช่วงชิงอำนาจกลับคืนมา ที่ขนมาทั้งแรงรัก แรงแค้น และแรงอาฆาตจากเหล่าอรพิษไม่ว่าจะเป็นจิ้นฉาน ต่อหยกเทวะ และเว่ยต้ากู้ที่ต่างฝ่ายต่างงัดมาต่อสู้กัน


ได้ปิดฉากจบลงอย่างสวยงามแล้ว กับบทสรุปของทุกตัวละคร ที่ทีมนักแสดงต่างถ่ายทอดออกมาอย่างสุดความสามารถ  พร้อมเรียกเสียงสะอื้นกันทั้งไทม์ไลน์เพราะอินไปกับละคร เราไปย้อนดูกันอีกครั้ง ว่าเราได้เห็นอะไรบ้างในเรือนไหมมัจจุราชตอนจบนี้ 

เห็นความรักหลายรูปแบบ

ทั้งความรักของพี่น้อง โดยเฉพาะอาซา(ออร์แกน-ราศี) - อาเซี๊ยะ(เชียร์-ฑิฆัมพร) ที่ปกป้องกันจนวินาทีสุดท้าย ความรักของแม่ลูก ความรักแบบคู่รัก รักตัวเอง ความรักในครอบครัว ความรักของนายกับบ่าว ที่ทั้งรักในทางที่ดีส่งเสริมกัน และรักในทางที่ผิด เรื่องราวความรักทั้งหมดในเรือนไหมมัจจุราชนี้จึงเป็นทั้งจุดเริ่มต้นและจุดจบของการช่วงชิงอำนาจในเรือน 

เห็นเหตุผล

ตัวละครทุกตัวต่างมีเหตุผลเป็นแรงขับเคลื่อนภายในใจ ทำให้ทุกคนต่างมีเหตุผลของตัวเองในการแย่งชิงอำนาจ เพื่อความอยู่รอดและความปลอดภัยกับคนที่ตัวเองรักหรือแม้กระทั่งรักตัวเอง ยิ่งฟังเพลงประกอบละครยิ่งเข้าใจ เพราะเนื้อเพลงพูดถึงอารมณ์ของมนุษย์ที่มีความอยากมีอยากได้ ความรัก ความริษยา และการช่วงชิงอำนาจ ดังเนื้อเพลงบางส่วนของเพลง "ท้าทาย" โดย ปาน-ธนพร
 

"คนทุกคน ต่างต้องการทุกสิ่งที่ดี
อยากจะได้ อยากจะมี ครอบครองทุกอย่าง
เหตุผลใคร เหตุผลมัน ฉันไม่สนเบี้ยบ้ายรายทาง
ฝันที่วางวาดไว้มีเพียงฉันเธอ"

 

 

เห็นความเสียสละ

การเสียสละด้วยชีวิตเพื่อคนที่ตนรัก เช่น อาท้อ (เอ๋-นรินทร) ที่สละชีวิตให้คนอื่นหนีต่อไปได้ ,พิกุล (ไอซ์-อภิษฎา) ที่ยอมเจ็บแทนลูก และเป็นคนปลิดชีวิตสไบ (นุ้ย-สุจิรา) และ อาซา ที่ยอมตายไปพร้อมกับเว่ยต้ากู่เพื่อช่วยให้ทุกคนได้มีชีวิตอยู่ต่อ ทุกคนล้วนแล้วแต่ทำเพื่อคนอื่น

เห็นการใช้อำนาจ

โดยเฉพาะการใช้อำนาจในทางที่ผิด จนเกิดเป็นความขัดแย้งเพราะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมากเกินไป ดังบทสรุปที่ในละครได้พูดถึงว่า "โรงทอตระกูลหย่ง ไม่สามารถเจริญรุ่งเรืองได้กับคนเพียงคนเดียว จากนี้ไปจะไม่มีการแย่งชิงอำนาจ เพราะอำนาจอยู่ในมือพี่น้องทุกคน"

ฟ้าลิขิตก็ไม่สู้มานะ

ต่อให้ดวงชะตาจะลิขิตให้เราเกิดมาเป็นอะไร ก็ไม่สู้ความมานะและพยายามที่ต้องต่อสู้และลงมือทำด้วยตัวเอง ความขยันและร่วมมือร่วมใจกันเท่านั้นที่จะช่วยกอบกู้โรงทอให้กลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง 

ดูละคร เรือนไหมมัจจุราช  ได้ที่ ► เรือนไหมมัจจุราช ย้อนหลังทุกตอน


สมัคร The Star Idol
Top