7 คำที่ต้องระวังของ “มนุษย์แฟน” ถ้าไม่อยากให้รักล่ม!

ดู 1,709 ครั้ง
ประจำวันที่ 07 พฤศจิกายน 2562

 

กี่ครั้งแล้วที่ต้องพังเพราะคำพูดไม่กี่คำ? "มีสติ คิดก่อนพูด" จึงเป็นสิ่งที่ไม่ว่าผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็เป็นนิสัยที่ดีที่ควรสร้างให้ติดอยู่กับตัว จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง บางคนก็จะมีคำพูดติดปาก ที่บางครั้งอาจพลั้งออกไปโดยไม่ทันคิด! วันนี้เราได้รวบรวมคำพูดที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ที่ไม่ควรพูดกับคนรักมาฝากกัน!

ขู่บอกเลิก


 ▲ ภาพประกอบจากละคร รักฉุดใจนายฉุกเฉิน

ประโยคคลาสสิคของเหล่ามนุษย์แฟน เอะอะบอกเลิก ทะเลาะกันบอกเลิก หรือเผลอหลุดพูดออกมา "เลิกกันเถอะ" คำๆ นี้ ไม่ควรจะพูดมันออกมาง่ายๆ ถึงแม้จะไม่ได้เลิกกันจริงๆ แต่ก็เป็นคำที่สร้างความเสียใจ และลดความเชื่อใจ ทำให้อีกฝ่ายเกิดความระแวงตลอดเวลา จนถึงวันหนึ่งถ้าเขาบอกว่า "เลิกก็เลิก!" มันจะเป็นเรื่องใหญ่

ดูถูก หรือขุดเรื่องผิดพลาดในอดีต


 ▲ ภาพประกอบจากซิทคอม เสือชะนีเก้ง

"เธอทำแบบนั้นไม่ได้หรอก" ไม่ว่าจะคนใกล้ตัวหรือไกลตัวก็ไม่ควรจะดูถูกกัน ระหว่างที่คบกันอาจมีหลายๆ สิ่งที่เราคาดหวังในตัวอีกฝ่าย อยากได้มาแต่อีกฝ่ายไม่สามารถทำมันได้ แบบนี้ยิ่งต้องควรให้กำลังใจและช่วยกันสร้างขึ้นมา ดีกว่าไปพูดจาดูถูกให้อีกฝ่ายรู้สึกเสียใจ หรือบางเรื่อง จบไปแล้วแต่กลับรื้อฟื้น ขุดมาตอกย้ำความผิด มีแต่จะบั่นทอนความรู้สึกกันเปล่าๆ 

จะไปไหนก็ไป


 ▲ ภาพประกอบจากละคร สัญญาแค้นแสนรัก

อย่าไล่ อย่าบอกเลิก โดยเฉพาะเวลาที่อารมณ์ไม่ดี ยิ่งถูกไล่บ่อยๆ ใครจะอยากทน โดยเฉพาะ "อยากทำอะไรก็ทำ" หรือ "อยากจะไปไหนก็ไป" มันสื่อถึงความไม่สนใจกันชัดๆ แม้คนพูดจะสะใจ แต่คนฟังที่ไหนจะแฮปปี้ แม้จะเป็นการประชดประชัน แต่อย่าคิดว่าอีกฝ่ายจะไม่คิดจริงจังขึ้นมา

น่าเบื่อ น่ารำคาญ งี่เง่า อย่ามายุ่ง


 ▲ ภาพประกอบจากละคร สัญญาแค้นแสนรัก

คำเหล่านี้ทำลายพลังใจสูงงงง คนเรามักเจอปัญหาที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งคนรักก็เป็นห่วง เลยอาสายื่นมือเข้ามาช่วยแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กับเรา เมื่ออีกฝ่ายพูดคำที่บ่งบอกให้รู้สึกว่าอีกฝ่ายไม่ใส่ใจ มันยิ่งบั่นทอนความรู้สึก พอได้ยินบ่อยๆ อีกฝ่ายจะอยากดูแลและเอาใจใส่คุณเหมือนเดิมไหม?

เปรียบเทียบกับแฟนเก่า


 ▲ ภาพประกอบจากละคร สัญญาแค้นแสนรัก

พูดถึงแฟนเก่าว่าเจ็บใจแล้ว ถ้าเอามาเปรียบเทียบเมื่อไหร่ มีแต่จะรู้สึกไม่ดีกันเปล่าๆ หากจะคบกับคนปัจจุบันต่อไปก็ไม่ควรพูดถึงแฟนเก่าเลยค่ะ ให้ความสำคัญ ให้เกียรติแฟนคนปัจจุบันเถอะนะ!

จะเลือกอะไร?


 ▲ ภาพประกอบจากละคร เรือนไหมมัจจุราช

ระหว่าง....กับเรา จะเลือกอะไร? โดยเฉพาะสาวๆ ที่มักจะแอบตั้งคำถามแบบนี้บ่อยๆ เช่น ระหว่างเกมกับเค้าจะเลือกอะไร?, ระหว่างเค้ากับฟุตบอลจะเลือกอะไร? ,ระหว่างเค้ากับเพื่อนจะเลือกอะไร ปัญหาระดับชาติที่ควรปรับความเข้าใจกันและแบ่งเวลาให้เหมาะสม! เพราะบางอย่างเขาเลือกไม่ได้จริงๆ ! ปรับตัวเข้าหากันและรักในแบบที่เขาเป็นนะคะ!

แค่นี้เองเหรอ?


 ▲ ภาพประกอบจากละคร ฤกษ์สังหาร

ประโยคนี้ก็บั่นทอนจิตใจ! แม้ว่าสิ่งที่อีกฝ่ายตั้งใจทำให้จะไม่ได้สวยหรูอย่างที่คุณคิดถาพเอาไว้ ก็ควรขอบคุณกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ นี้และถนอมน้ำใจกันจะดีกว่า 

เรื่องความสัมพันธ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ถึงแม้บางคำจะเผลอพูดออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่มันก็อาจทำร้ายความรู้สึกของคนที่ฟังได้เหมือนกัน ดังนั้นก่อนจะพูดอะไรก็ขอให้มีสติไม่เผลอพลั้งปากใช้คำพูดที่ทำร้ายกัน แบบนี้ดีกว่าเยอะเลยนะคะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Top