เจาะเคล็ดลับ!! ดับกลิ่นคาวปลา 5 ชนิด จากรายการ Top Chef Thailand

ดู 1,999 ครั้ง
ประจำวันที่ 01 พฤศจิกายน 2562

 

อยากกินปลา...แต่กลัวกลิ่นคาว?? สำหรับคนที่อยากจะทำเมนูปลา แต่เจอปัญหากลิ่นคาว วันนี้ Top Chef Thailand มีเคล็ดลับดีๆ ดับกลิ่นคาวปลาน้ำจืด 5 ชนิด มาฝากกัน ให้คุณได้กินเมนูปลาที่เด็ด!! แซ่บ! ซี๊ดสมใจ!!

❝ ปลานิล   

สำหรับเมนู ปลานิลนึ่งมะนาว ที่หลายๆ คนชอบทานกันนั้นนอกจากความเปรี้ยวจี๊ดแล้ว มะนาวยังช่วยลดกลิ่นคาวปลาได้  ขั้นตอนก็ง่ายๆ เพียงใช้มะนาว 1 ลูก ฝานบางๆ แช่น้ำประมาณ 1 ลิตร แล้วนำปลามาล้างทำความสะอาด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดกลิ่นคาวออกไปได้

❝ ปลาดุก

ผัดฉ่าปลาดุก เมนูเด็ดที่จะเด็ดไม่ได้ถ้าหากไม่ล้างเมือกซึ่งเป็นตัวทำให้ปลามีกลิ่นคาวออกไปได้หมด วิธีง่ายๆ ในการขจัดเมือกก็คือ ใช้แป้งมันมาคลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลาที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว เมื่อคลุกจนทั่วก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที แค่นี้ก็สามารถกำจัดเมือกและกลิ่นคาวปลาได้แล้ว

❝ ปลาช่อน

ปลาช่อน ก่อนจะลุยสวนได้ก็ต้องทำความสะอาดโคลนที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ก่อน ซึ่งเกลือสามารถขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะโคลนหรือเกล็ดเมือกลื่นๆ ออกไปจากตัวปลาได้ เพียงแค่นำเกลือมาคลุกตัวปลาก่อนนำไปขอดเกล็ดแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็สามารถลดกลิ่นคาวกลิ่นโคลนออกได้แล้ว 

❝ ปลาคัง

ปลาคังลวกจิ้มจะอมหวานขึ้นได้เพียงแค่แช่น้ำนม ซึ่งวิธีการแช่นมนี้เหมาะสำหรับปลาที่แล่เป็นชิ้นๆ แล้ว อย่างเมนู ปลาคังลวกจิ้ม และยังเหมาะกับปลาที่เริ่มมีกลิ่นแต่ยังไม่ถึงขั้นเน่า เพราะในนมมีเอนไซม์ที่สามารถฆ่าแบคทีเรียในปลาซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นคาวได้ 

❝ ปลากราย

สำหรับปลากราย ปลาที่จัดการกับเนื้อปลาได้ยากที่สุดในบรรดาปลาทั้ง 5 ชนิด แต่กลับมีวิธีการดับกลิ่นคาวง่ายดาย เพียงแค่เพิ่มสมุนไพรเข้าไป แค่นี้ก็สามารถดับกลิ่นคาวขับกลิ่นหอมออกมาได้ แถมยังเพิ่มความจัดจ้านให้กับอาหารได้อีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ทอดมันปลากราย หรือแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย 

ติดตาม ตอนแรกของ รายการ Top Chef Thailand Season 3 ดุเดือดยิ่งกว่า! ท้าทายยิ่งขึ้น! ไม่มีที่สำหรับคนอ่อนแอ! ร่วมเฟ้นหา Top Chef Thailand คนที่ 3 ของเมืองไทย ทุกวันเสาร์ เวลา 20:10 น. ทางช่องวัน 31 กดหมายเลข 31 #รายการดีดูที่ช่องวัน

ดู Top Chef EP.1 ย้อนหลัง คลิก! : รายการ Top Chef EP.1

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :


ช่องวัน สิงหา มาเต็ม
Top