5 เคล็ดลับปรับ ฮวงจุ้ยห้องครัว 2563 ช่วยการเงินคล่อง! สุขภาพดี!

ดู 2,509 ครั้ง
ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2562

 

หนึ่งในส่วนที่ขาดไม่ได้เลยของ บ้าน หรือ คอนโด ก็คือ ห้องครัว แต่หลายคนยังคงละเลย และไม่ได้ให้ความสำคัญกับวิธีการจัดห้องครัวสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าจัดให้สะดวกต่อการใช้ก็คงเพียงพอ

แต่รู้หรือไม่ว่า? นอกจากการจัดฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี ให้ถูกใจคนใช้แล้ว ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับศาสตร์ ฮวงจุ้ยห้องครัว ที่เชื่อว่าการจัดห้องครัว ให้ถูกหลักตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี มีส่วนช่วยเรื่องการเงิน และสุขภาพด้วย!! 

แสงสว่างภายในห้องครัว

ภายในห้องครัวควรจะมีแสงสว่าง และปลอดโปร่งมากที่สุด โดยเฉพาะแสงสว่างจากธรรมชาติ นอกจากจะช่วยให้สะดวกต่อการหยิบจับทำอาหารแล้ว ยังมีความเชื่อว่าห้องครัวที่สว่างปลอดโปร่ง ให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว ก็จะช่วยให้คนในบ้านสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

แสงสว่างภายในห้องครัว

ความสะอาดของห้องครัว

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ทั้งต่อหลักศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ดี และสุขภาพของคนในครอบครัว ถ้าหากห้องครัวสะอาด ไม่มีเชื้อโรค ผู้อยู่อาศัยก็จะสุขภาพดี ไม่ป่วยง่าย ส่วนทางด้านของหลักฮวงจุ้ย การรักษาความสะอาดจะช่วยให้พลังงานไหลเวียนสะดวก นำพาโชคลาภมาให้คนในบ้าน

ความสะอาดของห้องครัว

โทนสีที่ถูกโฉลกกับห้องครัว

โทนสีในห้องครัว ที่ถูกโฉลกกับห้องครัว ก็คือ โทนสีอิฐหรือโทนสีน้ำตาล เพราะห้องครัวเป็นห้องที่ใช้เตาไฟ ใช้ความร้อนซึ่งเป็นธาตุไฟ ถ้าหากใช้สีน้ำตาลจากธาตุดิน ก็จะช่วยลดความร้อนจากธาตุไฟได้และต้องหมั่นทำความสะอาดเตาไฟให้สะอาดอยู่เสมอ

โทนสีที่ถูกโฉลกกับห้องครัว

ตำแหน่งห้องครัว

ตำแหน่งห้องครัวไม่ควรอยู่ติดกับห้องน้ำ นอกจากห้องน้ำจะส่งกลิ่นเข้ามาในห้องครัวหรือห้องอาหารแล้ว การที่ห้องน้ำอยู่ติดกับห้องครัวยังเป็นตำแหน่งที่ฮวงจุ้ยไม่ดีอย่างมาก เพราะห้องครัวเป็นธาตุไฟ และห้องน้ำเป็นธาตุน้ำ อาจทำให้พลังจากทั้งสองห้องปะทะกัน

ตำแหน่งฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี

ตำแหน่งเตา

การจัดฮวงจุ้ยเตาไฟ ตำแหน่งของ เตา ก็มีความสำคัญต่อฮวงจุ้ยและสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับตำแหน่งของเตา ดังต่อไปนี้ 

ไม่ควรวางเตาไว้ใต้คาน ควันจากการทำอาหารจะไปสะสมก่อให้เกิดคราบสกปรก เป็นที่สะสมของเชื้อโรค อาจทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพได้ ไม่ควรวางเตาติดกับก๊อกน้ำ เชื่อว่าการวางเตาไว้ใกล้ก๊อกน้ำ หรืออ่างล้างจาน จะทำให้คนในบ้านโมโหง่าย เกิดการปะทะคารมกัน ไม่ควรวางตู้เย็นติดกับเตา เพราะความร้อนของเตาอาจทำให้ตู้เย็นเสื่อมง่าย

การจัดฮวงจุ้ยเตาไฟ

สำหรับใครที่สนใจ หรือชื่นชอบในการ "เข้าครัว" ช่องวัน 31 ขอแนะนำ รายการซีซั่นใหม่ Top Chef Thailand Season 3 เรียลลิตี้การแข่งขันทำอาหารสุดยิ่งใหญ่ เพื่อค้นหาเชฟที่ดีที่สุด โด่งดังมาแล้วใน ซีซั่น 1 และ ซีซั่น 2 กับศึกที่เดิมพันด้วยศักดิ์ศรี และที่น่าสนใจที่สุดในซีซั่นนี้ ก็คือ การยกระดับวัตถุดิบไทยของเชฟมืออาชีพจากทั่วทุกมุมโลก Top Chef Thailand Season 3 เริ่มวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้

ดู Top Chef EP.1 ย้อนหลัง คลิก! : รายการ Top Chef EP.1

ติดตามรายการ Top Chef Thailand Season 3 ทุกวันเสาร์ เวลา 20:10 น. เริ่มวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ทางช่องวัน 31 #กดหมายเลข31


ช่องวัน สิงหา มาเต็ม
Top