5 เคล็ดลับปรับ ฮวงจุ้ยห้องครัว ในปี 2021 ช่วยการเงินคล่อง สุขภาพดี

ดู 20,630 ครั้ง
ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2562

 

หนึ่งในส่วนที่ขาดไม่ได้เลยของบ้านหรือคอนโด ก็คือห้องครัว แต่หลายๆ คนยังคงละเลยและไม่ได้ให้ความสำคัญกับวิธีการจัดห้องครัวสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าจัดให้สะดวกต่อการใช้ก็คงเพียงพอ

แต่รู้หรือไม่ว่า? นอกจากการจัดฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีให้ถูกใจคนใช้แล้ว ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับศาสตร์ ฮวงจุ้ยห้องครัว (Feng Shui Kitchen) ที่เชื่อว่าการจัดห้องครัวให้ถูกหลักตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี มีส่วนช่วยเรื่องการเงินและสุขภาพด้วย

วิธีการจัดห้องครัวให้ถูกศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยมีอะไรบ้าง? มาติดตามกันเลย

  1. แสงสว่างภายในห้องครัว
  2. ความสะอาดของห้องครัว
  3. โทนสีที่ถูกโฉลกกับห้องครัว
  4. ฮวงจุ้ยตำแหน่งห้องครัว
  5. ฮวงจุ้ยตำแหน่งเตาไฟ

แสงสว่างภายในห้องครัว

ภายในห้องครัวควรจะมีแสงสว่างและปลอดโปร่งมากที่สุด โดยเฉพาะแสงสว่างจากธรรมชาติ นอกจากจะช่วยให้สะดวกต่อการหยิบจับทำอาหารแล้ว ยังมีความเชื่อว่าห้องครัวที่สว่างปลอดโปร่งให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว ก็จะช่วยให้คนในบ้านสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

แสงสว่างภายในห้องครัว

ความสะอาดของห้องครัว

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ทั้งต่อหลักศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ดีและสุขภาพของคนในครอบครัว ถ้าหากห้องครัวสะอาดไม่มีเชื้อโรค ผู้อยู่อาศัยก็จะสุขภาพดีไม่ป่วยง่าย ส่วนทางด้านของหลักฮวงจุ้ยการรักษาความสะอาดจะช่วยให้พลังงานไหลเวียนสะดวก นำพาโชคลาภมาให้คนในบ้าน

ความสะอาดของห้องครัว

โทนสีที่ถูกโฉลกกับห้องครัว

โทนสีในห้องครัวที่ถูกโฉลกกับห้องครัว ก็คือโทนสีอิฐหรือโทนสีน้ำตาล เพราะห้องครัวเป็นห้องที่ใช้เตาไฟ ใช้ความร้อนซึ่งเป็นธาตุไฟ ถ้าหากใช้สีน้ำตาลจากธาตุดินก็จะช่วยลดความร้อนจากธาตุไฟได้และต้องหมั่นทำความสะอาดเตาไฟให้สะอาดอยู่เสมอ

โทนสีที่ถูกโฉลกกับห้องครัว

ฮวงจุ้ยตำแหน่งห้องครัว

ตำแหน่งห้องครัวไม่ควรอยู่ติดกับห้องน้ำ นอกจากห้องน้ำจะส่งกลิ่นเข้ามาในห้องครัวหรือห้องอาหารแล้ว การที่ห้องน้ำอยู่ติดกับห้องครัวยังเป็นตำแหน่งที่ฮวงจุ้ยไม่ดีอย่างมาก เพราะห้องครัวเป็นธาตุไฟและห้องน้ำเป็นธาตุน้ำ อาจทำให้พลังจากทั้งสองห้องปะทะกัน

ตำแหน่งฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี

ฮวงจุ้ยตำแหน่งเตาไฟ

การจัดฮวงจุ้ยเตาไฟ อ่างล้างจาน ซึ่งตำแหน่งของเตาก็มีความสำคัญต่อฮวงจุ้ยและสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับตำแหน่งของเตาไฟ ดังต่อไปนี้

ไม่ควรวางเตาไว้ใต้คาน ควันจากการทำอาหารจะไปสะสมก่อให้เกิดคราบสกปรกเป็นที่สะสมของเชื้อโรค อาจทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพได้ ไม่ควรวางเตาติดกับก๊อกน้ำ เชื่อว่าการวางเตาไว้ใกล้ก๊อกน้ำหรืออ่างล้างจาน จะทำให้คนในบ้านโมโหง่าย เกิดการปะทะคารมกัน ไม่ควรวางตู้เย็นติดกับเตา เพราะความร้อนของเตาอาจทำให้ตู้เย็นเสื่อมง่าย

Source : thespruce.com

การจัดฮวงจุ้ยเตาไฟ

สำหรับใครที่สนใจ หรือชื่นชอบในการ "เข้าครัว" ช่องวัน 31 ขอแนะนำรายการซีซั่นใหม่ Top Chef Thailand Season 3 เรียลลิตี้การแข่งขันทำอาหารสุดยิ่งใหญ่ เพื่อค้นหาเชฟที่ดีที่สุด โด่งดังมาแล้วใน ซีซั่น 1 และ ซีซั่น 2 กับศึกที่เดิมพันด้วยศักดิ์ศรี และที่น่าสนใจที่สุดในซีซั่นนี้ ก็คือ การยกระดับวัตถุดิบไทยของเชฟมืออาชีพจากทั่วทุกมุมโลก Top Chef Thailand Season 3 เริ่มวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้


วันทองไม่สองใจ
Top